HomeTin tứcZinc Oxide là gì? Có công dụng gì trong mỹ phẩm?

Zinc Oxide là gì? Có công dụng gì trong mỹ phẩm?



Nếu bạn đang thắc mắc rằng zinc oxide là gì và nó có công dụng gì trong mỹ phẩm. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu thêm về chất này qua bài viết dưới đây nhé!

Zinc oxide là một trong những thành phần thiết yếu có trong mỹ phẩm. Đặc biệt được thấy nhiều trên bao bì của các loại kem chống nắng, thuốc mỡ… Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về zinc oxide nhé!

1 Zinc Oxide là gì?

Hợp chất zinc oxideHợp chất zinc oxide

Zinc oxide là một hợp chất của kẽm với công thức hoá học là ZnOkhông thể tan trong nước. Zinc oxide được tìm thấy trong tự nhiên, tuy nhiên zinc oxide lại không tự sản sinh ra mà phải sử dụng các kết hợp của zinc (kẽm) và phân tử oxy để cho ra loại bột màu trắng và thường được chiết xuất dưới dạng gel là chủ yếu.

Chúng được dùng nhiều trong các sản phẩm makeup như foundation, kem chống nắng vật lý,…Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong hầu hết các loại thuốc điều trị các bệnh về da liễu. Đặc biệt, nó được dùng nhiều trong các loại thuốc mỡ bởi khả năng tạo ra lớp bảo vệ cho da hữu hiệu của nó.

2 Công dụng của zinc oxide trong mỹ phẩm

Bảo vệ làn da khỏi ánh nắng

Zinc Oxide được sử dụng nhiều trong các loại kem chống nắngZinc Oxide được sử dụng nhiều trong các loại kem chống nắng

Zinc Oxide là một trong những thành phần quen thuộc có trong kem chống nắng vật lý (chỉ gồm thành phần zinc oxide) và kem chống nắng lai hóa học (gồm 2 thành phần zinc oxide và titanium dioxide).

Thành phần zinc oxide có trong kem chống nắng hoạt động như một tấm gương phản chiếu lại các tia nắng, ngăn chặn tia UVA và UVB ra khỏi làn da của mình. Ngoài công dụng bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời nó còn giúp cho da bạn trở nên trắng sáng và đều màu hơn.

Khả năng kháng khuẩn tốt

Đặc biệt đối với những bạn có làn da nhạy cảm, zinc oxide có khả năng kháng khuẩn cực tốt và làm dịu làn da tức thì. Vì thế các loại thuốc mỡ chứa thành phần zinc oxide có thể giúp cải thiện vết thương, ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và điều trị da bị bỏng rất hữu hiệu.

Zinc oxide có nhiều công dụng tốt cho daZinc oxide có nhiều công dụng tốt cho da

Ngăn ngừa mụn

Những loại mỹ phẩm có thành phần chất này hoàn toàn có thể thích hợp với những làn da nhạy cảm, thường không gây ra tắc nghẽn lỗ chân lông, bám bụi và đặc biệt là ngừa mụn cực hiệu quả.

Ngăn ngừa lão hóa

Ngoài những công dụng trên, zinc còn có tác dụng giúp dưỡng ẩm, chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ da khỏi tổn thương do các gốc tự do. Ngăn ngừa lão hóa, nuôi dưỡng làn da sáng mịn.

3 Zinc oxide có an toàn không?

Zinc oxide là một hợp chất an toàn cho daZinc oxide là một hợp chất an toàn cho da

Zinc Oxide là một hợp chất làm đẹp đã được kiểm chứng bởi FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ) rằng zinc oxide tuyệt đối an toàn, không gây hại cho làn da và được cấp phép trong việc sử dụng trên da của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi và trẻ em.

Hiện nay, hàm lượng zinc oxide được quy định đối với kem chống nắng từ 25-30% và đối với đồ trang điểm hay các loại kem dưỡng thì dao động từ 10-19% tùy theo trọng lượng và từng loại sản phẩm.

4 Cách sử dụng sản phẩm chứa zinc oxide hiệu quả

Khi dùng các sản phẩm có chứa zinc oxide cần chú ý một vài điềuKhi dùng các sản phẩm có chứa zinc oxide cần chú ý một vài điều

Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng những sản phẩm có chứa zinc oxide bạn cần lưu ý những điều như sau.

  • Tuy rằng các loại kem chống nắng chứa thành phần zinc oxide có tác dụng kháng khuẩn tốt và hỗ trợ ngăn ngừa mụn. Đặc biệt với các bạn có làn da nhạy cảm, dễ lên mụn thì không nên nhầm lẫn chúng với các sản phẩm điều trị mụn.
  • Để sản phẩm đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên thoa kem theo hàm lượng có trong hướng dẫn sử dụng và không nên sử dụng những sản phẩm có chứa thành phần này liên tục trong một khoảng thời gian dài.
  • Điều cuối cùng, bạn không nên sử dụng kết hợp với quá nhiều sản phẩm khác để tránh tình trạng rối loạn cơ địa và khiến làn da của mình trở nên mỏng hơn.

5 Lưu ý khi dùng sản phẩm chứa zinc oxide

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cần cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụngPhụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cần cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng

Tuy đã được FDA kiểm định là thành phần làm đẹp an toàn nhưng bạn vẫn cần chú ý những điểm sau khi sử dụng mỹ phẩm có chứa thành phần zinc oxide.

  • Trong khi sử dụng, tuy rằng zinc oxide là chất không gây kích ứng nhưng nếu da bạn xuất hiện những biểu hiện như ửng đỏ, đau rát, sưng tấy,… thì nên ngưng sử dụng sản phẩm ngay lập tức và đến ngay phòng khám uy tín để kiểm tra.
  • Khi sử dụng các sản phẩm có chứa chất này bạn phải tránh để dính lên mắt hay môikhông nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cafe… vì nó có thể tạo nên các phản ứng phụ.
  • Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cần xem xét kỹ lưỡng khi sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa zinc oxide. Để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối thì các mẹ bầu không nên dùng bất cứ loại mỹ phẩm nào chứa zinc oxide khi đang trong giai đoạn này.
  • Những người có tiền sử bị dị ứng với Kẽm dạng uống hay dạng bôi cũng nên cân nhắc và có thể đến bác sĩ thăm khám để đảm bảo an toàn trước khi dùng.

Với những thông tin mà Bách hoá XANH vừa chia sẻ, mong rằng bạn đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về thành phần này và lựa chọn cho mình phương pháp chăm sóc, bảo vệ da đúng đắn.

Chọn mua kem, gel chống nắng bán tại Bách hóa XANH:

Có thể bạn quan tâm:

Bách hóa XANH

Rate this post

Must Read

spot_img
You cannot copy content of this page