Tin tức

Ý nghĩa và những lưu ý khi trồng, chăm sóc hoa thược dược cho hoa đềuHoa thược dược là loài hoa được nhiều người chọn làm hoa cắm ngày tết. Cùng tìm hiểu hoa thược dược có ý nghĩa gì và cách trồng, chăm sóc hoa ra sao nhé!

Một trong những loài hoa thuộc họ Cúc, hoa thược dược kiều diễm và quyến rũ ánh mắt được nhiều người ưa thích. Bài viết sau đây của Bách hóa XANH bất mí ý nghĩa cũng như những lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa thược dược cho hoa đều, đẹp

1 Cây hoa thược dược là gì? Hoa thược dược nở vào mùa nào?

Hoa thược dược có tên khoa học là Dahlia, có nguồn gốc và là quốc hoa của Mexico. Đây là một chi thực vật có củ, thuộc họ Cúc và có đa dạng màu sắc với nhiều màu khác nhau như đỏ, tím, vàng, xanh và trắng. Kích thước hoa có đường kính 8 đến 10cm và nụ hoa có kích thước 2 đến 3cm.

Hoa thược dược thường phát triển mạnh vào mùa xuânHoa thược dược thường phát triển mạnh vào mùa xuân

Chiều cao trung bình của hoa khoảng 0.5 đến 1m, có một số giống hoa thược dược được lai tạo chiều cao chỉ có chừng 30cm. Thông thường, hoa thược dược mọc từ những củ nhỏ ban đầu và phát triển mạnh vào mùa xuân, vì vậy hoa thường nở vào dịp Tết nên thường được dùng để cắm hoa, trưng trên bàn thờ tổ tiên ngày Tết.

Hoa còn có khả năng thích nghi cao với mọi điều kiện thời tiết, khí hậu.Hoa còn có khả năng thích nghi cao với mọi điều kiện thời tiết, khí hậu.

Ngoài ra, hoa còn có khả năng thích nghi cao với mọi điều kiện thời tiết, khí hậu. Vì vậy, bạn chỉ cần chăm sóc hoa kỹ càng là có thể thúc hoa nở như mong muốn.

2 Ý nghĩa hoa thược dược

Hoa thược dược xinh đẹp, quyến rũ như cô gái nhỏ, mỗi loại hoa thược dược với màu sắc khác nhau, ẩn trong đó những ý nghĩa khác nhau, sau đây là ý nghĩa của một số loại thược dược thường gặp.

Hoa thược dược màu đỏ

Màu đỏ của hoa thược dược mang ý nghĩa sự ngọt ngào trong tình yêu và hạnh phúc vững bền, màu đỏ rực của hoa như sự nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ, lứa đôi.

Hoa thược dược đỏ còn tượng trưng cho nhiệt huyết, đam mê mãnh liệt của tuổi trẻHoa thược dược đỏ còn tượng trưng cho nhiệt huyết, đam mê mãnh liệt của tuổi trẻ

Đây là hoa tượng trưng cho tình yêu ngọt ngào, hạnh phúc vững bền. Bên cạnh đó, hoa thược dược đỏ còn tượng trưng cho nhiệt huyết, đam mê mãnh liệt của tuổi trẻ.

Hoa thược dược màu trắng

Màu trắng thường được liên tưởng đến sự thánh khiết và trong sáng.Màu trắng thường được liên tưởng đến sự thánh khiết và trong sáng.

Màu trắng thường được liên tưởng đến sự thánh khiết và trong sáng. Hoa thược dược trắng cũng mang ý nghĩa sự thuần khiết nhưng bên trong vẫn giữ sự dịu dàng, nũng nịu của người con gái.

Hoa thược dược màu vàng

Màu vàng biểu hiện cho sự sang chảnh, phú quýMàu vàng biểu hiện cho sự sang chảnh, phú quý

Họa thược dược màu vàng biểu hiện cho sự sang chảnh, phú quý, ngoài ra nó còn có ý nghĩa khác là sự hạnh phúc bền lâu của các cặp đôi.

Hoa thược dược màu tím

Màu tím luôn mang ý nghĩa của sự gắn kết, thủy chungMàu tím luôn mang ý nghĩa của sự gắn kết, thủy chung

Màu tím luôn mang ý nghĩa của sự gắn kết, thủy chung của cặp vợ chồng, tâm đầu ý hợp, trước sau vẫn như một.

Hoa thược dược màu xanh

Màu xanh của hoa thược dược mang đến niềm hy vọngMàu xanh của hoa thược dược mang đến niềm hy vọng

Màu xanh của hoa thược dược mang đến niềm hy vọng và những điều tốt đẹp trong tương lai.

Hoa thược dược màu hồng

Màu hồng của hoa thược dược tượng trưng cho sự dịu dàng và tinh tếMàu hồng của hoa thược dược tượng trưng cho sự dịu dàng và tinh tế

Màu hồng của hoa thược dược tượng trưng cho sự dịu dàng và tinh tế, ngoài ra nó còn có vẻ đẹp của trí tuệ.

3 Cách trồng và chăm sóc hoa thược dược trong chậu

Với những ý nghĩa trên, hoa thược dược luôn được nhiều người ưa thích cũng như tính dễ trồng, dễ chăm sóc nên thường được trồng tại nhà. Sau đây là cách trồng và chăm sóc của loài hoa này.

Cách trồng hoa thược dược

Chuẩn bị vật liệu: Giống có thể bằng củ hoặc hạt giống, đất hữu cơ, chậu, dụng cụ trồng cây như xẻng nhỏ, cuốc nhỏ.

Cách trồng hoa thược dược bằng củ giống

Đặt củ giống vào chính giữa và lấp đất sao chừa phần củ nhô ra 1/4Đặt củ giống vào chính giữa và lấp đất sao chừa phần củ nhô ra 1/4

Đầu tiên, bạn ngâm củ giống vào nước chừng 30 phút.

Sau đó, bạn cho đất vào chậu tùy thích, sao cho đất trong chậu cách miệng chậu 4 đến 6cm, sau đó đào một cái hố sâu chính giữa sao cho có thể đặt vừa củ giống.

Tiếp đó, bạn đặt củ giống vào, lắp đất lại làm sao ¼ củ giống nhô trên đất là hoàn thành. Bạn nhớ tưới nước cho cây thường xuyên và có thể bón phân hữu cơ cho củ nhanh nảy mầm.

Khi thân cây phát triển ở mức nhất định, thêm đất vào chậu sao cho lắp cả phần củ giống nhô lên ban đầu, cho đất vào nhẹ tránh động rễ cây.

Nếu không trồng trong chậu mà trồng bên ngoài thì bạn vẫn làm như cách trên nhưng phải bồi thêm phân bón và lựa điểm trồng đất phải tơi, xốp, không quá cứng hay quá khô.

Cắm một cái cọc cao gần bằng thân cây và buộc thân để tránh cây bị nghiêngCắm một cái cọc cao gần bằng thân cây và buộc thân để tránh cây bị nghiêng

Khi cây phát triển nhất định, bạn cắm một cái cọc cao gần bằng thân cây, dùng dây buộc thân để cây không bị nghiêng hay cong.

Cách trồng hoa thược dược bằng hạt giống

Ươm mầm sau đó tưới cây tạo độ ẩm, chừng 15 ngày cây sẽ lên cây nonƯơm mầm sau đó tưới cây tạo độ ẩm, chừng 15 ngày cây sẽ lên cây non

Trước nhất, bạn ngâm hạt giống trong nước ấm trong 1 đến 2 giờ đồng hồ, sau đó vớt ra để ráo.

Kế đó, bạn lấy một chậu cây tùy ý cho đất hữu cơ tơi xốp vào.

Tiếp đó, bạn xếp hạt giống vào và cho một lớp đất tơi phía trên, tưới ít nước cho đất ẩm. Bạn nhớ tưới phun sương cho cây 3 lần một ngày.

Cuối cùng, khoảng 5 ngày hạt giống sẽ nảy mầm và chừng 10 ngày sẽ cây phát triển hơn và ra lá. Lúc này bạn có thể để vậy chăm sóc cây đến khi trưởng thành hoặc đem cây con ra điểm muốn trồng trong vườn để trồng.

Sau khi cây phát triển đủ mức thì giống như trồng củ thì bạn cắm cọc để cố định thân, cho cây ra hoa không bị nghiêng.

Cách chăm sóc hoa thược dược

Bón phân và tưới cây cho cây phát triển tốt nhấtBón phân và tưới cây cho cây phát triển tốt nhất

Giai đoạn cây đang đâm chồi thì bạn chỉ cần tưới nhẹ, phun sương cho đất tạo ẩm. Nếu tưới nhiều quá dễ gây úng nước thối củ, chết thân.

Bón phân NPK hoặc phân đầu trâu cho cây phát triển tốt nhất, bạn bón cho cây chừng 3 hay 4 tuần một lần.

Nếu hoa bị sâu bệnh, ăn lá thì bạn dùng thuốc trừ sâu hữu cơ cho cây, hạn chế dùng thuốc trừ sâu hóa học.

4  Cách cắm hoa thược dược đẹp, sang, tươi lâu

Dụng cụ cắm hoa thược dược

Dụng cụ cắm hoa thược dượcDụng cụ cắm hoa thược dược

Cách cắm hoa thược dược

Cắm hoa thược dượcCắm hoa thược dược

Bước 1 Đổ nước khoảng 1/3 bình và thêm thuốc dưỡng hoa vào.

Bước 2 Đo hoa với bình và cắt hoa sao cho hoa cao khoảng gấp đôi bình hoa là được, nên để những bông hoa có độ dài cao thấp khác nhau. Cắt chéo gốc hoa 45 độ để hoa hút nước tốt.

Cắm hoa thược dượcCắm hoa thược dược

Bước 3 Cắm lần lượt hoa vào bình với sự chênh lệch cao thấp khác nhau, để mang lại độ mềm mại của bình hoa.

5 Những hình ảnh đẹp về hoa thược dược

Thược dược là loài hoa dễ trồngThược dược là loài hoa dễ trồng

Giống hoa tím của thược dược không làm bạn thất vọngGiống hoa tím của thược dược không làm bạn thất vọng

Hoa thược dược có nhiều loại thường thấy màu đỏ, hồng, vàngHoa thược dược có nhiều loại thường thấy màu đỏ, hồng, vàng

Khu vườn thược dược đầy sắc hoa rực rỡ, đón chào ngày mớiKhu vườn thược dược đầy sắc hoa rực rỡ, đón chào ngày mới

Một khu vườn đầy đủ các giống hoa thược dược thích biết chừng nào.Một khu vườn đầy đủ các giống hoa thược dược thích biết chừng nào.

Hoa thược dược màu cam là sự lai giữa màu vàng và đỏHoa thược dược màu cam là sự lai giữa màu vàng và đỏ

Màu hồng phấn nhạt của thược dược liên tưởng sự e ấp của con gái mới lớnMàu hồng phấn nhạt của thược dược liên tưởng sự e ấp của con gái mới lớn

Thược dược kết hợp màu đỏ cùng tím tạo ra sự huyền bíThược dược kết hợp màu đỏ cùng tím tạo ra sự huyền bí

Sự kết hợp giữa màu đỏ và trắng tôn lên vẻ thuần khiết nhưng quyến rũSự kết hợp giữa màu đỏ và trắng tôn lên vẻ thuần khiết nhưng quyến rũ

Thược dược màu vàng trông cao sang, quý pháiThược dược màu vàng trông cao sang, quý phái

Phía trên là ý nghĩa và cách trồng, chăm sóc loài hoa thược dược, mong chia sẻ trên giúp bạn hiểu thêm về loài hoa này cũng như cách trồng hoa thược dược tại nhà.

Có thể bạn quan tâm:

Mua nước suối uống giải khát khi trồng hoa tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Ý nghĩa và những lưu ý khi trồng, chăm sóc hoa thược dược cho hoa đều đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan
Close
Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)