Tin tức

Ý nghĩa, phân loại và cách trồng đơn giảnMục lục nội dung

Hoa mười giờ là một loại cây phổ biến, được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu về ý nghĩa, phân loại cũng như cách trồng nhé!

Hoa mười giờ là loại hoa mọc nhiều ở miền quê, với nhiều loại và nhiều màu sắc khác nhau. Hoa mười giờ thuộc họ rau sam, thân cây mọng nước, nhiều nhánh nhỏ, hoa nhiều cánh, thân cây thấp, chịu được nhiệt độ cao và rất dễ trồng. Vậy tại sao loài hoa này được gọi là hoa mười giờ và ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu thêm nhé!

1Ý nghĩa của hoa mười giờ

Hoa mười giờHoa mười giờ

Hoa mười giờ mọc thành từng cụm và nở hoa xen lẫn nhau dày đặc như một thảm hoa đầy màu sắc. Mỗi ngày hoa chỉ nở vào lúc 10 giờ sáng, thời gian này cũng là lúc hoa nở đẹp nhất, tươi tắn nhất, vì vậy loài hoa này được gọi với một cái tên thân thuộc, dễ nhớ là hoa mười giờ.

Tuy là loại hoa mọc thấp dưới đất với chiều cao chỉ từ 10-20cm, cánh hoa mỏng manh nhưng luôn nở hoa tươi tắn, đầy sức sống và cực kỳ dễ trồng, “dễ chiều” nên loại hoa này được ví như vẻ đẹp của sự chịu thương chịu khó, sống vươn lên một cách mạnh mẽ và có niềm tin, niềm vui trong cuộc sống. Với một loài hoa có nhiều ý nghĩa chứa đựng năng lượng tích cực như thế này, nên hiện nay đây được xem là loài hoa được trồng phổ biến ở nhiều nơi tại Việt Nam.

Các màu hoa mười giờ phổ biến:

  • Hoa mười giờ màu tím
  • Hoa mười giờ màu hồng
  • Hoa mười giờ màu vàng
  • Hoa mười giờ màu đỏ
  • Hoa mười giờ màu cam

2Phân loại hoa mười giờ

Là loại hoa khá phổ biến ở Việt Nam vậy liệu có ai biết hoa mười giờ có mấy loại, màu sắc như thế nào và ý nghĩa ra sao không? Hãy cùng Bách hoá XANH phân loại nhé!

Hoa mười giờ thông thường

Hoa mười giờ thường: Với lá nhỏ dài, thân nhỏ, phát triển nhanh và có nhiều màu sắc đa dạng (vàng, tím, đỏ…)

Hoa mười giờ thườngHoa mười giờ thường

Hoa mười giờ Sam: Lá ngắn hơn, to hơn hoa mười giờ thường, có màu xanh đậm, khi nở rộ hết cánh hoa, bông hoa to hơn hoa mười giờ thường.

Hoa mười giờ SamHoa mười giờ Sam

Nếu xét về nguồn gốc hoa mười giờ thì có nhiều loại khác nhau:

Hoa mười giờ Thái

nhiều màu, hoa to có nhiều lớp cánh, như bông hoa mẫu đơn thu nhỏ và rất phù hợp với khí hậu của Việt Nam. Hoa mười giờ Thái có từ 9 đến 10 màu khác nhau. Đây cũng được xem là hoa trồng phổ biến nhất tại Việt Nam

Hoa mười giờ TháiHoa mười giờ Thái

Hoa mười giờ Mỹ

Hoa chỉ có 4 đến 5 cánh to mọc xòe ra, các cánh hoa gần giống hình trái tim bo tròn vào nhuỵ. Loại này cũng được trồng khá phổ biến ở Việt Nam.

Hoa mười giờ MỹHoa mười giờ Mỹ

Hoa mười giờ Nhật

Một loại hoa vô cùng lạ mắt và có lẽ không phổ biến tại Việt Nam. Hoa có nhiều màu sắc khác lạ: Hồng đỏ, hồng phấn, vàng nhạt, vàng cam… pha trộn giữa màu đậm màu nhạt trên cùng một bông hoa. Hoa mau tàn và chỉ ra hoa vào cuối mùa xuân cho đến giữa mùa thu.

Hoa mười giờ NhậtHoa mười giờ Nhật

3Cách trồng hoa mười giờ

Cách trồng hoa mười giờCách trồng hoa mười giờ

Hoa mười giờ rất dễ trồng và dễ phát triển. Không cần kỹ thuật gì cầu kỳ cả, bạn chỉ cần găm nhánh vào đất hoặc gieo hạt. Sau khi lên được vài cây chúng sẽ tự rơi hạt và mọc lan ra cây mới.

Tiếp theo là chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt vì đây là loại cây ưa hạn nếu bị ngập úng sẽ chết cây. Chọn đất trồng nhiều dinh dưỡng cây sẽ ra hoa đẹp hơn và cây phát triển tốt hơn.

Có thể chọn trồng xen lẫn nhiều màu khác nhau nhiều loại khác nhau để khu vườn thêm sinh động hơn.

Găm cành hoa mười giờ

Bước 1 Chuẩn bị một lớp đất tơi xốp, sau đó cắt một cành tốt, khoẻ và đậm màu,

Bước 2 Cắm khoảng 1/3 thân cành vào lớp đất đã chuẩn bị làm sao cho phần ngọn hướng lên trời rồi lấp đất cho chặt phần gốc.

Bước 3 Cuối cùng tưới một chút nước cho ẩm đất để cây tạo rễ và phát triển.

Trồng hoa bằng hạt

Bước 1 Chuẩn bị đất tơi xốp, sau đó rắc hạt hoa mười giờ xuống tùy thuộc vào bố cục người trồng.

Bước 2 Rải nhẹ một ít đất lên để che phủ hạt. Cuối cùng là tưới nước nhẹ đủ cho đất ẩm để hạt có thể nảy mầm.

Trồng hoa mười giờ rất đơn giản, dễ thực hiệnTrồng hoa mười giờ rất đơn giản, dễ thực hiện

Mẹo hay
– Khi cây đã ra hoa thì không nên tưới hoa lúc đang nở sẽ làm hoa mau tàn và bị úng nước, thời gian tưới hoa đẹp nhất là lúc sáng sớm.
– Một tháng bón phân một lần để cây hấp thụ tốt và phát triển tốt hơn, ra hoa to và nhiều hơn.

Như vậy, qua những thông tin và kiến thức hữu ích ở trên, chúng ta đã có thể hiểu sâu hơn về loại hoa người người trồng, nhà nhà trồng ở Việt Nam mình rồi. Hãy tạo cho mình một vườn hoa mười giờ rực rỡ đầy màu sắc cùng Bách hoá XANH nhé!

Chọn mua sáp thơm, túi thơm bán tại Bách hóa XANH:

Có thể bạn quan tâm:

Bách hóa XANH

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)