HomeTin tứcÝ nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa lan đùi gà nở...

Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa lan đùi gà nở đẹpTrong bài viết này, hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu về cây hoa lan đùi gà cùng với ý nghĩa, cách trồng và cách chăm sóc loài hoa này nhé.

Hoa lan đùi gà là một loài hoa được rất nhiều tay chơi hoa yêu thích, trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa, phân loại và cách trồng, chăm sóc chúng nhé.

1Giới thiệu về cây lan đùi gà

Lan đùi gà là cây thuộc họ chi Hoàng Thảo, có danh pháp khoa học là Dendrobium nobile. Loài hoa này còn được gọi bằng nhiều tên khác như hoàng thảo đùi gà, hoàng lan đùi gà, kim hoa thạch hộc, hoàng phi hạc.

Giới thiệu về cây lan đùi gàCây lan đùi gà

Khu vực phân bố chủ yếu của loài hoa này là các vùng châu Á, đặc biệt là các quốc gia như Thái Lan, Lào, Việt Nam, Trung Quốc. Tại Việt Nam, loài hoa này thường xuất hiện nhiều ở các tỉnh như Thanh Hóa, Thái Nguyên, Yên Bái, Sơn La,….

Cây Phong Lan đùi gà thường sống tự nhiên trong rừng, chúng thường bám vào những loài cây thân gỗ lớn để sinh sống và phát triển. Thời gian ra hoa của loài hoa này là từ tháng 1 đến tháng 4 theo âm lịch, độ tươi và bền màu có thể giữ trong vòng 20 – 30 ngày.

Hoa của lan đùi gà thường mọc thành từng chùm nhỏ bao gồm 4 – 5 cánh, nở dọc thân tại các mắt. Màu sắc của lan khác nhau phụ thuộc vào điều kiện môi trường nơi cây hoa xuất xứ. Màu sắc phổ biến nhất là trắng kèm với đốm tím, đốm hồng ở đầu cánh hoa.

2Có bao nhiêu loại lan đùi gà và cách nhận biết?

Hoa lan đùi gà thường được phân chia thành 2 loại là lan đùi gà dẹt và lan đùi gà tròn. sẽ rất khó để có thể phân biệt được hai loại lan này nên hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Lan đùi gà tròn: Loại này có thân cây có hình tròn đều hoặc hình elip méo, trên thân cây có các rãnh dọc mập mạp và cây thường có chiều dài trung bình là 35 – 60 cm.

Trong điều kiện nuôi trồng tốt thì loại lan này còn có thể dài đến 80cm, thân loại này có màu xanh vàng, bẹ lá màu xám nhạt và hoa có mùi rất thơm.

Có bao nhiêu loại lan đùi gà và cách nhận biết?Lan đùi gà tròn

Lan đùi gà dẹt: Đúng như tên gọi, loài lan này có thân dẹt và có nhiều rãnh dọc khúc khuỷu, kích thước chiều dài thân cây ngắn hơn so với lan đùi gà tròn từ 25 – 40 cm.

Lá của loại lan này dài khoảng 7- 10cm, đầu chia thành 2 thùy và ở trên có các thân tơ. Hoa của loài này có kích thước nhỏ hơn và không có mùi thơm như loài lan đùi gà thân tròn.

Có bao nhiêu loại lan đùi gà và cách nhận biết?Lan đùi gà dẹt

3Cách trồng và chăm sóc cây hoa lan

Cách trồng

  • Cây Lan đùi gà có nhiều cách trồng khác nhau nhưng theo kinh nghiệm của những người chơi lan thì cách trồng phổ biến nhất là trồng bằng cách chọn giống cây con.
  • Thời điểm thích hợp nhất để trồng hoa lan đùi gà thường là vào cuối đông và đầu xuân, đây là thời điểm tốt khi lá của lan đã rụng hết, lan đang trong mùa nghỉ và chứa một độ ẩm cao.
  • Bước đầu tiên khi trồng cây là bạn sẽ tiến hành kích rễ cho cây hoàng thảo đùi gà bằng cách ngâm lan vào chậu nước sạch rồi cho thuốc chống thối nhũn Physan 20SL trong vòng 15 – 20 phút sau đó vớt ra cho khô.
  • Khi cây khô thì bạn tiếp tục cho toàn bộ cây sang một chậu nước khác có chứa dung dịch kích rễ vitamin B1 và ngâm trong 2 – 3 tiếng sau đó vớt cây ra, treo ngược lại cho ráo nước.
  • Khi đã hoàn thành 2 bước ngâm kích rễ rồi thì bạn cho cây vào chậu và đắp đất lên, bạn chú ý cho đặt thẳng và để ngọn cây hướng về phía có ánh nắng để giúp cây quang hợp thật tốt.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa laCách trồng cây lan đùi gà

Cách chăm sóc

  • Điều kiện môi trường: Phong lan đùi gà là loại hoa ưa ẩm và thoáng gió, điều kiện để cây phát triển tốt nhất là phải có từ 20 – 50 % độ ẩm trong không khí. Bạn cần trồng cây ở nơi có ánh sáng chiếu đến từ 3h đồng hồ trở lên vì như thế cây mới phát triển một cách tốt nhất được.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa laLan đùi gà là loài cây ưa ẩm và thoáng gió

  • Tưới nước: Lượng nước cần thiết khi chăm sóc cây hoa lan đùi gà là rất quan trọng, bạn nên tưới từ 1 – 2 lần/ngày để cây có thể giữ được độ ẩm tốt hơn và giảm thiểu tối đa lượng nước bay hơi đi do quá trình tiếp nhận ánh nắng mặt trời.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa laBạn nên tưới cho cây 1 đến 2 lần mỗi ngày

Xem thêm:

  • Bón phân: Thời điểm cây và đang phát triển bộ rễ thì việc bón phân là vô cùng cần thiết, bạn có thể bón phân cho cây bằng cách dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bạn có thể bón phân cho cây quanh năm nhưng thời điểm tốt nhất để bón phân đó là thời gian cây phát triển mạnh nhất.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa laViệc bón phân cho cây là vô cùng cần thiết

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin về cây hoa lan đùi gà, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể hiểu rõ về loài cây này hơn và biết rõ cách trồng, cách chăm sóc loài hoa này.

>> Cách chọn mua và kỹ thuật trồng lan đuôi chồn chuẩn cho hoa đẹp

>> Hoa lan tím: Đặc điểm, ý nghĩa và cách trồng hoa nở đẹp

>> Lan kiếm: Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cho cây ra hoa đều, đẹp

Mời bạn tham khảo các loại túi thơm tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Rate this post

Must Read

spot_img
You cannot copy content of this page