HomeTin tứcVitamin K1 là gì?

Vitamin K1 là gì?Vitamin K1 là gì, vai trò và công dụng của nó với cơ thể con người? Cùng tham khảo thông tin hữu ích từ bài viết của Bách hóa XANH nhé!

Vitamin K1 là gì?

Vitamin K1 hay còn gọi là Phytomenadion, là một loại vitamin tan trong dầu, làm giảm nguy cơ chảy máu không kiểm soát, giảm đau tim, tai biến mạch máu não, có nhiều trong rau xanh (cải, bông cải,…), dầu thực vật (dầu đậu nành), trái cây (bơ, kiwi, nho,…).

Vitamin K1 có vai trò gì đối với sức khỏe?

Đối với người lớn

Vitamin K1 là gì?-2

Tăng cường chức năng của tế bào nội mô mạch máu, chống xơ vữa động mạch, chống tắc nghẽn mạch máu, tránh nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực.

Giảm chứng chảy máu trong 1 vài trường hợp bệnh như bệnh gan, đường mật, ruột, dùng kháng sinh trong thời gian dài, người dùng thuốc chống đông, chống co giật. Nó giúp quá trình đông máu diễn ra tốt.

Bổ sung vitamin K làm chậm quá trình vôi hóa và tăng đàn hồi mạch máu, nhờ đó giảm nguy cơ những cơn đau tim và tai biến mạch máu não.

Với trẻ sơ sinh

Vitamin K1 là gì?-3

Thiếu vitamin K1 có thể tăng nguy cơ chảy máu không kiểm soát. Vì hầu hết trẻ mới sinh có rất ít vitamin K1 trong cơ thể do nó không qua được nhau thai, vi khuẩn đường ruột chưa phát triển, lượng vitamin K1 trong sữa mẹ không đủ.

Có nguy cơ bị xuất huyết sớm hay muộn, nguy hiểm nhất là xuất huyết não và màng não, gây tổn thương nghiêm trọng, có thể gây tàn tật suốt đời.

Với phụ nữ mang thai

Điều trị giảm prothrombin – huyết ở mẹ và phòng ngừa được bệnh xuất huyết ở trẻ sơ sinh.

Việc bổ sung vitamin K cho phụ nữ mang thai là không cần, trừ khi có nguy cơ thiếu hụt.

Thực phẩm giàu vitamin K1

Vitamin K1 là gì?-4

Có nhiều trong các loại rau xanh (cải, bông cải,…), dầu thực vật (dầu đậu nành), trái cây (bơ, kiwi, nho,…).

Vitamin K1 được tìm thấy nồng độ thấp trong sữa mẹ,

Sữa công thức cũng là thực phẩm bổ sung vitamin K (phytomenadion), thường thấy trong sữa bột dành cho trẻ.

Vitamin K1 là gì?-5

Những lưu ý khi bổ sung vitamin K1

– Không nên tự ý bổ sung vitamin K1 trừ khi được nhân viên y tế khuyến cáo.

– Mặc dù vitamin K1 không tìm thấy tác dụng phụ khi sử dụng với nồng độ trong thực phẩm nhưng vẫn không đảm bảo khi dùng chúng ở liều cao. Nên tham khảo nhu cầu vitamin K1 theo lứa tuổi và tư vấn bác sỹ khi muốn bổ sung cho cơ thể.

– Dùng vitamin K1 dạng thuốc bổ sung cho em bé hay người trưởng thành đều cần tư vấn và thực hiện bởi bác sĩ, đảm bảo người dùng đang không dùng bất kỳ thuốc gì hay phản ứng dị ứng với 1 loại thuốc nào đó.

– Tương tác nhiều thuốc có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vitamin K1 như thuốc kháng axit, thuốc chống đông, kháng sinh, aspirin, thuốc điều trị ung thư, động kinh,…

Như vậy, chúng ta đã biết được vitamin K1 là gì rồi. Hãy lưu ý để bổ sung đầy đủ vitamin K1 bạn nhé!

Bạn sẽ quan tâm:

Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

Rate this post

Must Read

spot_img
You cannot copy content of this page