Tin tức

Vì sao người ta hay nói ‘Ở dơ sống lâu’?Bạn đã từng thắc mắc vì sao người ta hay nói “Ở dơ sống lâu” chưa? Đây không hẳn là câu đùa cho vui miệng đâu nha, cùng Bách hóa XANH khám phá sự thật thú vị này nào.

Có phải việc thường xuyên không vệ sinh cá nhân hay không dọn dẹp nhà cửa khiến môi trường sống trở nên tồi tệ sẽ giúp chúng ta sống lâu. Hoàn toàn không đúng đâu nhé, “ở dơ” ở đây chỉ ý nghĩa của việc tiếp xúc nhiều hơn với thế giới tự nhiên, với hệ vi sinh vật và hạn chế lạm dụng các loại hóa chất tẩy rửa, thuốc kháng sinh.

1Vì sao ở dơ lại sống lâu?

Mọi người thường cho rằng tất cả các loại vi khuẩn đều mang đến mầm bệnh tuy nhiên Nhà di truyền học, Bác sĩ Patrick Gaffney – Thuộc Tổ chức Nghiên cứu Y học Oklahoma (OKDF) cho biết không phải tất cả vi khuẩn đều gây hại, có rất nhiều vi khuẩn có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Lợi khuẩn và vi khuẩn ngày càng đa dạng thông qua việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Lợi khuẩn và vi khuẩn ngày càng đa dạng thông qua việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

100 nghìn tỷ tế bào lợi khuẩn và vi khuẩn, được gọi là hệ vi sinh vật, có trong cơ thể chúng ta sẽ ngày càng đa dạng thông qua việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Ông cũng nói thêm rằng việc tăng cường tiếp xúc với nhiều loại vi sinh vật này ngay khi còn nhỏ sẽ giúp hạn chế các vấn đề về sức khỏe khi trưởng thành, nhờ vậy mà chúng ta sẽ khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra thì theo Nhà miễn dịch học, Bác sĩ eliza Chakravarty – Thuộc Tổ chức Nghiên cứu Y học Oklahoma (OKDF) quan niệm nuôi dạy con cái theo xu hướng tạo ra môi trường vô trùng quá mức có thể khiến suy giảm hệ miễn dịch. Ông giải thích thêm hệ miễn dịch được xây dựng để bảo vệ sức khỏe của bạn, việc tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn khác nhau có thể giúp phân biệt được vi khuẩn xấu, tốt và vô hại.

Hệ miễn dịch được xây dựng để bảo vệ sức khỏe Hệ miễn dịch được xây dựng để bảo vệ sức khỏe

Ngược lại, nếu bộ máy miễn dịch thường xuyên không hoạt động có thể mất đi khả năng phân biệt và bắt đầu tấn công đến những thứ vô hại như phấn hoa, lông thú cưng,… gây nên phản ứng thái quá của cơ thể. Điều này cũng có thể gây nên bệnh tự miễn khi hệ thống tấn công các tự kháng nguyên (thành phần của cơ thể).

Cả Bác sĩ Chakravarty và Gaffney đều cho rằng việc vệ sinh cơ thể thường xuyên vẫn rất quan trọng nhưng trẻ em cần được tiếp xúc với bụi bẩn như trồng cây làm vườn hoặc chơi đùa với thú cưng để hệ miễn dịch có thể hoàn thiện và hoạt động đúng cách.

 Chơi đùa với thú cưng để hệ miễn dịch có thể hoàn thiện Chơi đùa với thú cưng để hệ miễn dịch có thể hoàn thiện

Qua những thông tin trên chúng ta có thể thấy rằng việc “Ở dơ” như tiếp xúc với đất, bùn, cây cối, động vật, côn trùng,… hay hạn chế lạm dụng các chất tẩy rửa như xà phòng, nước rửa tay khô,… có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch để chúng ta có thể khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần, từ đó có thể giúp con người kéo dài tuổi thọ, “sống lâu” hơn.

2Cách để duy trì sức khỏe và tăng cường khả năng miễn dịch

Tổ chức, tham gia các hoạt động dã ngoại Tổ chức, tham gia các hoạt động dã ngoại

Theo trang ET thì những cách đơn giản dưới đây sẽ giúp gia tăng năng lượng và sức đề kháng cho cả người lớn và trẻ em như thường xuyên tổ chức hoạt động dã ngoại hoặc đi chơi ở vườn hoa, công viên, tiếp xúc, khám phá thế giới tự nhiên, hạn chế dùng kháng sinh hay học cách làm vườn, trồng hoa.

Không cần dùng xà phòng để chà khắp cơ thể mà chỉ cần tập trung làm sạch ở vài khu vựcKhông cần dùng xà phòng để chà khắp cơ thể mà chỉ cần tập trung làm sạch ở vài khu vực

Ngoài ra thì trang FoxNews cũng khuyên rằng không cần dùng xà phòng để chà khắp cơ thể mà chỉ cần tập trung làm sạch ở những khu vực thường có mùi như nách, bẹn vì xà phòng thường là những chất tẩy rửa mạnh có thể loại bỏ đi những vi khuẩn có lợi giúp phòng tránh mụn trứng cá, bệnh chàm trên da.

Duy trì thói quen sạch sẽ và vệ sinh cơ thể thường xuyên là một thói quen tốt, tuy nhiên đừng lạm dụng quá mức mà hãy cân bằng hệ sinh thái đa dạng trong cơ thể để nâng cao sức khỏe nhé.

Mua xà bông tại Bách hóa XANH để vệ sinh cơ thể :

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Vì sao người ta hay nói ‘Ở dơ sống lâu’? đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)