Tin tức

Vì sao lấy đá trong tủ lạnh ra hay bị dính vào tay?Mục lục nội dung

Đã bao giờ bạn lấy đá từ trong tủ lạnh ra và thắc mắc vì sao những viên đá này lại bám chặt khít vào tay?! Cùng Bách hóa XANH giải thích hiện tượng thú vị này trong bài viết sau và học những cách đông đá cấp tốc cho ngày hè nóng bức nhé!

Khi bạn dùng tay không để lấy những viên đá từ trong tủ lạnh ra, hiện tượng thường gặp là da tay bạn sẽ bị dính chặt với những cục đá đó. Các nhà khoa học đã có một số giải thích khá hay ho về hiện tượng kỳ lạ này. Hãy cùng Bách hóa XANH khám phá ngay sau đây!

1Vì sao cầm đá lạnh hay bị dính vào tay?

Thông thường nước đóng băng ở 0 độ C, tuy nhiên nhiệt độ thật sự của đá đạt được có thể lạnh hơn như vậy nhiều. Do đó, đá càng lạnh thì khả năng dính vào da khi tiếp xúc càng cao. Đá càng “ấm”, tức là càng tan thì sẽ ít dính vào da hơn.

Đá càng lạnh thì khả năng dính vào da khi tiếp xúc càng caoĐá càng lạnh thì khả năng dính vào da khi tiếp xúc càng cao

Một yếu tố khác khiến cho đá dễ dính vào da chính là độ ẩm của da. Ngay cả khi bạn không rửa tay hoặc luôn giữ da tay khô ráo thì da của bạn vẫn luôn có một chút độ ẩm tự nhiên dưới dạng mồ hôi. Do đó, khi tiếp xúc với đá lạnh, nó sẽ khiến lớp mồ hôi đó trên da bị “đóng băng”.

Lớp mồ hôi tự nhiên trên da sẽ bị đóng băng lại khi tiếp xúc với đá lạnhLớp mồ hôi tự nhiên trên da sẽ bị đóng băng lại khi tiếp xúc với đá lạnh

Và lớp băng siêu mỏng này nhanh chóng kết dính với đá, vô tình khiến cho đá và da gắn chặt với nhau.

Nếu gặp tình trạng đá dính vào tay, bạn đừng quá lo lắng vì nó sẽ nhanh chóng tan và rơi ra khỏi da của bạn trong vài giây, vì nhiệt độ tự nhiên của cơ thể sẽ làm đá tan chảy ngay sau đó.

Nhiệt độ cơ thể sẽ làm đá nhanh chóng tan và rơi ra khỏi tay Nhiệt độ cơ thể sẽ làm đá nhanh chóng tan và không còn dính vào tay nữa

Tuy nhiên, trường hợp viên đá quá to, quá “cứng đầu” và mãi không chịu nhả ra thì bạn chỉ cần cho một chút nước ấm lên trên bề mặt chỗ tiếp xúc giữa da và cục đá, chúng sẽ rời ra ngay mà không hề gây đau đớn gì cả!

Lưu ý: Khi đá còn dính chặt vào da thì bạn không nên dùng lực để kéo chúng ra, điều này có thể làm bạn bị đau cũng như làm da bị tổn thương mà hãy chờ cho đến khi đá tự tan ra nhé!

2Những cách làm đông đá nhanh mùa hè

Sử dụng giấy bạc

Bạn dùng giấy bạc bọc ngoài khay đá, sau đó mới đổ nước vào khay. Lý do là giấy bạc có tác dụng dẫn nhiệt rất lớn, nên khi bạn dùng chúng để bọc bên ngoài sẽ giúp tạo nhiệt lạnh nhanh hơn và làm nước mau đông hơn.

Sử dụng giấy bạc bọc ngoài khay đá sẽ làm đá nhanh đông hơnSử dụng giấy bạc bọc ngoài khay đá sẽ làm đá nhanh đông hơn

Sử dụng khay làm đá bằng kim loại

Thay vì sử dụng khay đá làm bằng nhựa, bạn có thể chuyển sang dùng khay đá bằng kim loại (nhôm hoặc inox,…) do có tác dụng dẫn nhiệt nhanh không chỉ giúp đá đông nhanh hơn mà còn tiết kiệm đáng kể điện năng sử dụng.

Ngoài ra nên lựa chọn khay đá có diện tích bề mặt lớn vì diện tích càng lớn thì tốc độ làm đá càng nhanh. Cách này tương tự như khi làm đá trong khay sẽ nhanh hơn so với khi làm đông đá chai nước.

Nên lựa chọn khay đá bằng kim loại và có bề mặt lớn để tăng hiệu quả làm đông đáNên lựa chọn khay đá bằng kim loại và có bề mặt lớn để tăng hiệu quả làm đông đá

Sử dụng nước nóng

Thoạt nghe thì thấy vô lý nhưng thật ra việc sử dụng nước nóng để làm đá có thể giúp đẩy nhanh tiến trình đông đá trong tủ lạnh.

Nhiều giả thiết được đưa ra để giải thích cho phương pháp này như: Nước nóng bốc hơi nhanh hơn, giảm thể tích nước thực nên đóng băng nhanh hơn. Ngoài ra còn tạo một lớp che chắn trên bề mặt để giúp cách nhiệt. Tuy nhiên hiện tượng này không phải lúc nào cũng xảy ra, khiến các chuyên gia không thể khẳng định và cũng không thể phủ định nó. Bạn có thể thử cách này để xem độ hiệu quả ra sao nhé!

Sử dụng nước nóng có thể giúp đẩy nhanh tiến trình đông đáSử dụng nước nóng có thể giúp đẩy nhanh tiến trình đông đá

Bách hóa XANH mong rằng với những kiến thức vừa chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn phần nào ‘gỡ rối’ được những thắc mắc thường gặp trong cuộc sống hằng ngày, nhất là trong việc đông đá tủ lạnh nhé! Chúc bạn luôn vui!

Có thể bạn quan tâm:

Mua khay và ly làm đá tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)