Tin tức

Từ TP.HCM về quê ăn Tết 2022 có bị cách ly không?Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết, nhiều người ở TP.HCM lo lắng không biết về quê ăn Tết có bị cách ly 7 ngày không? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay nhé!

Hiện nay, tình hình dịch bệnh ở TP.HCM cũng như các địa phương khác vẫn đang diễn biến khá phức tạp. Vì thế, nhiều người đang lo lắng, không biết Tết này có nên về quê thăm gia đình không? Từ TP.HCM về các tỉnh có bị cách ly không?

Hãy để Bách hóa XANH giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé!

1Quy định di chuyển giữa các vùng có dịch

Hiện nay, các quy định về giãn cách xã hội và cách ly ở TP.HCM cũng như các tỉnh lân cận đã được bãi bỏ. Thay vào đó, các tỉnh sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ.

Cụ thể, việc di chuyển và cách ly giữa các vùng được quy định như sau:

 • Nếu đến từ vùng xanh: Được đi lại không hạn chế
 • Nếu đến từ vùng vàng: Được đi lại không hạn chế
 • Nếu đến từ vùng cam: Được đi lại không hạn chế, nhưng phải tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 • Nếu đến từ vùng đỏ: Phải tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại nhà nhưng địa phương có địa điểm cách ly tập trung và được người đi cách ly đồng ý thì thực hiện cách ly tập trung thay vì cách ly tại nhà.

các tỉnh sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủCác tỉnh sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ

2Từ TP.HCM về quê, ai bị cách ly, ai không phải cách ly?

Hiện nay, có rất nhiều thắc mắc về việc từ TP.HCM về quê ăn Tết có bị cách ly không? Từ TP.HCM về Long An có bị cách ly không? Hiện nay, các địa phương đang áp dụng cách ly hoặc theo dõi sức khỏe tại nhà theo Công văn 9472/BYT-MT.

Cụ thể, người dân khi về địa phương cần tuân thủ theo các quy định sau:

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19

Tức là những ai đã có thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc F0 khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19):

 • Tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày về địa phương
 • Nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K;
 • Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định;

Những người có thẻ xanh, F0 khỏi bệnh về địa phương sẽ theo dõi sức khỏe tại nhàNhững người có thẻ xanh, F0 khỏi bệnh về địa phương sẽ theo dõi sức khỏe tại nhà

Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19

Đối với những ai có thẻ vàng trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp):

 • Thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về địa phương;
 • Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K;
 • Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương;

Những ai có thẻ vàng sẽ cách ly tại nhà 7 ngày khi về địa phươngNhững ai có thẻ vàng sẽ cách ly tại nhà 7 ngày khi về địa phương

Những người chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19:

Với những ai chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19

 • Thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương;
 • Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K;
 • Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Như vậy, theo những thông tin trên, người từ TP.HCM, Hà Nội,…(những vùng có dịch) về quê ăn Tết sẽ phải theo dõi sức khỏe tại nhà trong 07 ngày nếu đã tiêm đủ 02 mũi vaccine. Còn những ai chưa tiêm đủ liều vaccine sẽ cách ly tại nhà 7 ngày.

Những ai chư tiêm vaccine sẽ phải cách ly 14 ngày khi về địa phươngNhững ai chư tiêm vaccine sẽ phải cách ly 14 ngày khi về địa phương

3Một số câu hỏi thường gặp về việc cách ly khi về quê ăn Tết

Về quê có bị cách ly không?

Hiện nay, tùy thuộc vào tình hình dịch ở từng địa phương sẽ có những quy định về việc cách ly khi về từ vùng dịch.

Đi Hà Nội về có bị cách ly không?

Hiện nay, tùy từng địa phương sẽ có hướng dẫn phù hợp với người về từ những vùng có dịch như Hà Nội.

Trước mắt, một số tỉnh như Hải Phòng, Quảng Ninh sẽ cách ly tập trung với người đến từ vùng dịch cấp độ 3, 4. Những ai đã tiêm đủ hai mũi vaccine cách ly tập trung 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Tùy từng địa phương sẽ có hướng dẫn phù hợp với người về từ những vùng có dịch như Hà NộiTùy từng địa phương sẽ có hướng dẫn phù hợp với người về từ những vùng có dịch như Hà Nội

Về An Giang có bị cách ly không?

Về An Giang nếu tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ theo dõi sức khỏe tại nhà, khai báo y tế theo quy định.

Từ TP.HCM về Thừa Thiên Huế có bị cách ly không?

Hiện nay, Thừa Thiên Huế không cách ly người từ TP.HCM về. Tuy nhiên, người dân cần khai báo y tế, quét mã QR tại sân bay, nhà ga và các cửa ngõ.

Từ TP.HCM về Đà Nẵng có bị cách ly không?

Hiện tại, người từ TP.HCM về Đà Nẵng không bị cách ly, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch COVD-19 theo quy định hiện hành.

Người từ TP.HCM về Đà Nẵng không bị cách lyNgười từ TP.HCM về Đà Nẵng không bị cách ly

Về Bến Tre có phải cách ly không?

Người về Bến Tre hiện nay không cần cách ly, tuân thủ 5K và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Về Kiên Giang có bị cách ly không?

Những người đi từ vùng cấp độ 2 như TP.HCM khi về/đến địa phương chỉ thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và luôn thực hiện thông điệp 5K.

Hiện tại, một số địa phương vẫn chưa có quy định chính xác về việc có cách ly người về từ vùng dịch hay không. Vì thế, để thuận lợi cho việc di chuyển, bạn hãy liên hệ với địa phương để nắm thông tin chính xác.

Lưu ý: Khi di chuyển về quê ăn Tết bằng xe máy, tàu, máy bay hay xe khách, bạn hãy nhớ tuân thủ đúng 5K, đeo khẩu trang và rửa tay bằng nước rửa tay sát khuẩn thường xuyên nhé!

Trên đây là thông tin về việc từ TP.HCM về quê có bị cách ly không do Bách hóa XANH tổng hợp được. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Có thể bạn quan tâm:

Mua khẩu trang tại Bách hóa XANH để bảo vệ sức khỏe khi đi về quê ăn Tết nhé:

Bách hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Từ TP.HCM về quê ăn Tết 2022 có bị cách ly không? đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)