Tin tức

Từ A-Z cách xử lý khi bị chó cắn an toànBị chó cắn là tai nạn phổ biến, rất dễ gặp phải ở Việt Nam. Nếu không xử lý vết thương đúng cách và kịp thời nhất là vào mùa nắng nóng, nạn nhân rất có thể bị mắc bệnh dại do virus dại gây nên. Cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu các cách xử lý khi bị chó cắn nhé!

Hiện nay bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Xử lý vết thương khi bị chó cắn đúng cách và được tiêm vắc-xin phòng dại kịp thời là việc làm cần thiết để bảo vệ tính mạng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các cách xử lý viết thương khi bị chó cắn từ A-Z.

1Bệnh dại là gì?

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm virus cấp tính của hệ thống thần kinh trung ương từ động vật lây sang người qua nước bọt bị nhiễm virus dại. Khi đã mắc bệnh dại và lên cơn, dù là động vật hay con người đều dẫn đến tử vong.

Bệnh dại tiến triển theo hai giai đoạn:

Giai đoạn tiền triệu chứng: Kéo dài từ 1 đến 4 ngày. Người bệnh có biểu hiện sợ hãi, cảm giác đau đầu, sốt, mệt mỏi, khó chịu, thấy tê và đau tại vị trí vết thương nơi virus xâm nhập.

Bệnh dại là gì?Bệnh dại là gì?

Giai đoạn viêm não: bệnh nhận bắt đầu có triệu chứng mất ngủ, các cảm giác kích thích gia tăng như sợ ánh sáng, sợ tiếng động và gió nhẹ. Ngoài ra, còn có biểu hiện rối loạn hệ thần kinh thực vật như giãn đồng tử, tăng tiết nước bọt, vã mồ hôi, hạ huyết áp, đôi khi có biểu hiện xuất tinh tự nhiên.

Khi đã phát bệnh, bệnh thường kéo dài từ 2 – 6 ngày (có thể lâu hơn) và dẫn đến tử vong do liệt cơ hô hấp.

2Dấu hiệu nhận biết chó bị dại

Dấu hiệu nhận biết chó bị dại

Chó dại thường rất hung hăng, mắt đỏ ngầu, miệng chảy nhiều dãi và liên tục sủi bọt mép. Những con chó bị dại có xu hướng chạy khắp nơi, sủa điên loạn, tấn công bất kỳ ai kể cả chủ nhà. Chúng thường chết sau khi phát bệnh khoảng một vài ngày.

Khi bị chó dại cắn cần xử lý vết thương ngay và đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị.

3Cách xử lý khi bị chó cắn

Điều đầu tiên cần làm sơ cứu tại chỗ ngay lập tức theo các cách sau

Bước 1: Rửa ngay vết thương cần với xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong thời gian từ 10-15 phút. Nếu không có xà phòng, có thể rửa tạm vết thương bằng nước sạch dưới vòi nước chảy liên tục 15 phút. Virus dại có tốc độ di chuyển rất nhanh 0,3 mm/h, với cách này nó ngăn chặn virus dại xâm nhập vết thương.

Bước 2: Rửa sạch lại vết thương với cồn 70%, dung dịch cồn iot hoặc những thuốc tương tự (nếu có). Những thuốc này sẽ loại bỏ vi khuẩn có hại ở mức độ nhất định.

Cách xử lý khi bị chó cắn

Bước 3: Nâng cao vùng bị thương và cầm máu. Đặt lên vết thương 3 miếng gạc y tế, chờ trong vòng 7 phút nếu máu vẫn tiếp tục ra nhiều đặt thêm vài miếng gạc lên nữa lên trên. Lưu ý không gỡ miếng gạc trước đó vì sẽ khiến máu chảy nhiều hơn. Và chờ cho đến khi máu ngừng chảy thì băng lại vết thương.

Sau đó cần đưa ngay bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ chữa trị kịp thời.

Cách xử lý khi bị chó cắn

Ở nước ta phần lớn chó nuôi không được tiêm phòng dại, công tác quản lý còn lỏng lẻo. Vì vậy mà số lượng người bị bệnh dại mỗi năm càng tăng lên. Hy vọng thông qua bài viết này, chắc chắn bạn đã trang bị cho mình những kiến thức về bệnh dại cũng như cách xử lý vết thương khi bị chó cắn. Hãy tuy truyền cho những người xung quanh biết và ý thức hơn về căn bệnh này!

Mua xà bông kháng khuẩn chất lượng tại Bách hóa XANH để sơ cứu vết thương khi bị chó cắn:

Xem thêm:

>> Mua dụng cụ huấn luyện chó ở đâu?

>> Cách để huấn luyện chó ngồi im theo lệnh của chủ

>> Cách huấn luyện chó bảo vệ chủ hiệu quả

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Từ A-Z cách xử lý khi bị chó cắn an toàn đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)