Tin tức

Trẻ sơ sinh dùng tã, chân có bị vòng kiềng khi dùng lâu ngày?Dùng bỉm tã cho bé giúp các mẹ tích lũy được phần lớn thời gian để nghỉ ngơi. Nhưng trước những thông tin về việc dùng tã khiến chân bé bị vòng kiềng, nhiều mẹ đang rất băn khoăn lo lắng. Sự thật thế nào?

Trẻ sơ sinh có nên dùng tã?

Lợi ích

Trẻ sơ sinh và dưới 1 tuổi khả năng kiểm soát cơ tròn (cơ thắt hậu môn, cơ niệu đạo) rất hạn chế, do đó việc tiêu tiểu của bé là theo nhu cầu, không có khả năng trì hoãn. Vậy nên việc dùng bỉm cho bé sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả bé và mẹ (người chăm sóc):

– Bộ phận sinh dục của bé được giữ khô ráo, bé không bị giật mình hay tỉnh giấc do tiêu tiểu, ngủ ngon và sâu giấc hơn, đặc biệt là vào ban đêm. Nó rất có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

– Tiết kiệm thời gian giặt giũ cho mẹ, tăng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, giúp mẹ có nhiều thời gian chăm sóc cho con cái, bản thân và gia đình hơn.

Tham khảo: Miếng lót sơ sinh Bobby size NB2 60 miếng (cho bé trên 1 tháng)

Trẻ sơ sinh có nên dùng tã, chân có bị vòng kiềng khi dùng tã lâu ngày không?-1

Dùng tã sẽ gây hăm cho trẻ?

Thực tế, bé bị hăm tã khi mẹ sử dụng bỉm tã cho bé không đúng cách, khiến tăng độ ẩm trên da, tạo môi trường yếm khí cho vi khuẩn phát triển.

Tùy theo thói quen tiêu tiểu của bé mà mẹ nên có “lịch trình” thay tã thích hợp, nhưng tối đa chỉ nên 2 – 3 tiếng phải thay tã mới cho bé, giữ cho cơ thể bé luôn khô thoáng, sạch sẽ.

Việc tận dụng bỉm tã 24/24, lười thay tã cho bé, không vệ sinh cẩn trọng cho bé mỗi lần thay tã là nguyên nhân chính khiến bé bị hăm tã, viêm nhiễm trên da.

Trẻ sơ sinh có nên dùng tã, chân có bị vòng kiềng khi dùng tã lâu ngày không?-2

Chân bé có bị vòng kiềng khi dùng tã lâu ngày?

Mẹ lo tư thế đóng tã khiến chân bé không phát triển bình thường? Suy nghĩ 1 cách dân dã, nếu sự thực là đúng như thế thì có thể 30% dân số thế giới chân bị vòng kiềng (đặc biệt là các nước phát triển Phương Tây, luôn mặc bỉm tã cho trẻ nhỏ).

Thực tế, mẹ nên hiểu nguyên nhân sâu xa của chứng chân vòng kiềng ở trẻ. Nó chia thành 2 dtrẻ

Vòng kiềng sinh lý

Phần lớn trẻ dưới 6 tháng đều bị cong chân sinh lý do tư thế nằm trong bụng mẹ. Đến 1 tuổi, chân bé sẽ tự thẳng mà không cần sự can thiệp nào.

Vòng kiềng bệnh lý

Nếu trên 1 tuổi chân bé vẫn bị vòng, ba mẹ mới nên nghĩ đến việc bé bị vòng chân bệnh lý, cần được khám và can thiệp đeo nẹp…

Trẻ sơ sinh có nên dùng tã, chân có bị vòng kiềng khi dùng tã lâu ngày không?-3

Nguyên nhân chính khiến bé bị vòng chân, lưu ý nhấn mạnh với ba mẹ không phải do bỉm tã, mà do nhiều nguyên nhân khác, bao gồm:

– Bé thiếu Vitamin D, ảnh hưởng tới quá trình tổng hợp và hấp thụ Canxi của cơ thể. Bé cần được phơi nắng sớm thường xuyên và (hoặc) bổ sung Vitamin D dạng thuốc.

– Bé tập đi sớm, trước 9 tháng, khi hệ xương chưa phát triển đủ tốt.

– Tư thế bồng bế sai kéo dài từ nhỏ: Cặp hông, địu lưng, cặp ngực.

– Bé béo phì, cân nặng vượt mức chịu đựng của bộ xương…

Vậy nên, trước khi quan tâm đến khả năng bé bị vòng chân do dùng bỉm tã, ba mẹ nên lưu tâm đến những yếu tố có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ hơn như vừa liệt kê, để bảo vệ con trẻ khỏi nguy cơ chân vòng kiềng.

Với những thông tin vừa cung cấp, có lẽ ba mẹ đã có câu trả lời cho mình về câu hỏi được đặt ra ở tiêu đề rồi nhỉ!

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua tã bỉm các loại tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Trẻ sơ sinh dùng tã, chân có bị vòng kiềng khi dùng lâu ngày? đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)