Tin tức

Tôm hùm đất là gì? Vì sao Việt Nam lại cấm nuôi?Mục lục nội dung

Tôm hùm đất Trung Quốc rao bán tràn ngập trên mạng xã hội với giá cực rẻ và được chế biến thành nhiều món ngon. Tuy vậy ít người biết rằng loại tôm này thuộc diện hàng cấm ở Việt Nam.

Nếu bạn là người sành ăn thì chắc chắn sẽ biết thời gian gần đây trên mạng xã hội nổi lên món ăn về tôm hùm đất cực kỳ rẻ mà nhiều bạn trẻ tìm mua.

1Tôm hùm đất là gì?

Tom hum dat la gi Vi sao Viet Nam lai

Tôm hùm đất có tên tiếng anh là Crawfish, Crayfish, Crawdads, Mudbugs, Red Swamp Crayfish, nhìn bên ngoài nó có màu đỏ nên nhiều người còn gọi là tôm hùm đỏ, với kích thước khoảng bằng ngón tay cái, có con lớn hơn, 1kg tầm 30 – 35 con, giá 1kg tôm hôm đất dao động khoảng 300.000đ đến 500.000đ tuỳ loại lớn nhỏ. Chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc và Mỹ.

2Giá trị dinh dưỡng của tôm hùm đất

Tôm hùm đất là loại giáp xác có vị ngọt, béo. Tuy tỷ lệ thịt chỉ chiếm 15% so với trọng lượng nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao. Thịt tôm béo, giàu đạm – một loại dưỡng chất cực kì cần thiết cho cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng của tôm hùm đất

Trong 1kg tôm hùm đất có chứa

Chính nhờ các dưỡng chất trên, khi ăn tôm hùm đất giúp bạn tăng cường sức khỏe đôi mắt, tốt cho hệ thần kinh, da và tóc. Ngoài ra, còn giúp chắc xương, tăng cường cơ bấp hiệu quả.

3Vì sao Việt Nam không nuôi tôm hùm đất?

Tôm hùm đất là hàng cấm tại Việt Nam

Ông Nguyễn Quang Huy – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I, đại diện đơn vị duy nhất được cấp phép nhập loài tôm này về nghiên cứu, cho biết, nguyên nhân loại này bị cấm tại Việt Nam là chúng không có giá trị kinh tế cao, thậm chí có thể phá hoại mùa màng nếu quản lý không tốt.

Sau khi nghiên cứu, phía viện đã đưa ra khuyến cáo không phát triển loại tôm này ở nước ta từ nhiều năm nay.

Tôm hùm đất, động vật bị cấm có thể phá hoại mùa màng và mang mầm bệnh

Tôm hùm đất phá hoại mùa màng và mang mầm bệnh

Tôm hùm đất là loại động vật ăn tạp có thể ăn cả động vật sống, chết và thực vật nên chúng là loại động vật gây phá hoại mùa màng hơn cả ốc bươu vàng.

Chúng có đôi càng to, khoẻ có khả năng đào hang rất giỏi gây ảnh hưởng đến hệ thống kênh mương, xói mòn sông, suối, làm hỏng nền đất,… Đặc biệt càng và chân của loại tôm này khi bị đứt thì có khả năng tái sinh lại. Nếu sinh sống trong môi trường thuận lợi chúng có thể sống đến 30 năm.

1642487974 638 Tom hum dat la gi Vi sao Viet Nam lai

Đặc biệt, chúng mang theo nhiều virus gây bệnh trên tôm, kể cả loài giun ký sinh trên động vật có vú và con người.

Theo bác sĩ tại Trường Y của Đại học Washington, St. Louis, Mỹ cảnh báo: Nếu ăn sống tôm hùm đất thì con người có thể bị một loại giun nguy hiểm tấn công vào phổi, loài giun này có tên là Paragonimus kellicotti thường sống ký sinh trong đầu tôm hùm đất.

Vì những nguy hại này mà tôm hùm đất được xem là động vật cấm, không được nhập khẩu hay tiêu thụ.

1642487974 93 Tom hum dat la gi Vi sao Viet Nam lai

Chính vì tập tính ăn động vật nhỏ hơn nên chính loại tôm này đã khiến cho người dân Trung Quốc gọi là “dịch bệnh tháng 5”. Lý do là bởi vì vào thời điểm này tôm hùm đất sinh sản rất là nhiều thế nhưng đây là tháng có tỷ lệ bệnh tôm chết cao nhất trong năm. Vì vậy khi tôm khỏe ăn xác chết của tôm bệnh thì tôm khỏe trở thành tôm bệnh và tạo thành một vòng luần quẩn.

Mặc dù đây là một loại tôm được chế biến thành các món ăn rất là ngon thế nhưng tại Việt Nam đây được xem là động vật cấm bởi nó có thể phá hoại mùa màng và tiêu diệt các loại tôm khác. Chính vì vậy người tiêu dùng cần tỉnh táo và ngừng ngay việc tiêu thụ tôm hùm đất để bảo vệ môi trường sống của mình.

Hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu thêm được về tôm hùm đất là gì và vì sao tôm hùm đất không được nuôi tại Việt Nam. Vì vậy hãy dừng ngay việc tiêu thụ tôm hùm đất để bảo vệ môi trường và sức khoẻ gia đình bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Mua thủy hải sản tươi ngon, giá tốt tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)