Tin tức

thương hiệu mì giấy vang bóng một thờiMục lục nội dung

Được thành lập từ trước năm 1975, sau ngày giải phóng miền Nam, nhãn hiệu mì ăn liền Colusa – Miliket tiếp tục được người tiêu dùng ưa thích, với gói mì giấy kraft và hình ảnh hai con tôm. 

Mì ăn liền Miliket có mặt trên thị trường từ trước năm 1975 được sản xuất bởi Sài Gòn thực phẩm công ty. Sau năm 1975, Colusa được đổi tên thành Xí nghiệp chế biến lương thực thực phẩm Colusa. Đến năm 1983, Tổng công ty Lương thực miền Nam mở thêm Xí nghiệp lương thực thực phẩm Miliket. Năm 2004, Colusa và Miliket được sáp nhập thành Công ty lương thực thực phẩm Colusa – Miliket và chuyển đổi thành công ty cổ phần vào năm 2006. Ngoài các sản phẩm mì ăn liền truyền thống, công ty cũng đa dạng chủng loại khi liên tiếp ra mắt mì chay Miliket, hủ tiếu, cháo thịt bằm, phở gói Miliket, tương ớt… 

Miliket là thương hiệu mì gói quen thuộc, ra đời từ trước 1975

Khơi lại sức mạnh từ hoài niệm

Trước năm 1975, nói đến mì tôm là nhớ đến gói mì có hình ảnh hai con tôm của hãng mì Colusa, sau này được ghép thêm tên Miliket thành Colusa – Miliket. Đến nay, dù thị trường có hàng trăm thương hiệu mì ăn liền khác nhau, một bộ phận người dân Sài Gòn vẫn có thói quen gọi mì gói là… mì tôm.

Mì tôm Colusa được bán trên thị trường từ lúc nào không ai còn nhớ, chỉ biết, thương hiệu này được thành lập trước năm 1975 với tên gọi đầy đủ là Sài Gòn thực phẩm công ty. Những năm 1980, mì tôm là một món ăn rất xa xỉ, giá trị 500 – 1.500 đồng ngày ấy là một số tiền không hề nhỏ. Chỉ một gói mì tôm cũng rất trân quý với nhiều đứa trẻ. Cảm giác sung sướng khi được thưởng thức một bát mì nóng hổi đổi vị bữa cơm hàng ngày là ký ức chung về một tuổi thơ vất vả của rất nhiều thế hệ người Việt. Lúc bấy giờ, mì tôm Miliket chính là món ăn được “khao khát” nhất.

Dù chất lượng bữa ăn của người dân Việt ngày càng được cải thiện tốt hơn, đảm bảo dinh dưỡng nhưng mì tôm vẫn còn là mặt hàng tồn tại trên thị trường không chỉ vì tính tiện dụng của nó, mà còn có cả giá trị tinh thần – món ăn ký ức. Colusa – Miliket đã khai thác thế mạnh “ký ức” để cạnh tranh với các đối thủ trên thương trường. Công ty đã xây dựng đội ngũ ở các tỉnh, không chỉ bán hàng mà còn nghiên cứu hành vi và thói quen tiêu dùng của người dân mà cải tiến kỹ thuật nâng cao chất lượng từng loại sản phẩm.

Chọn hướng đi riêng

Từng là thương hiệu được xem là “độc quyền” trên thị trường vào những năm thập niên 70 – 80 của thế kỷ trước, nhưng từ khi thị trường này có nhiều thương hiệu trong và ngoài nước tham gia, không ít người tiêu dùng, vốn gắn bó với hình ảnh, hương vị của gói mì có hai con tôm của Colusa ngờ hoặc rằng: Colusa – Miliket đã bị triệt tiêu? Dù Colusa-Miliket đã đầu tư những dây chuyền sản xuất hiện đại, nhưng so với những đối thủ cùng ngành thì chỉ như muối bỏ biển. 

Điều nghi ngờ của khách hàng không phải vô lý. Trong khi trên thị trường mì tôm đã hình thành cuộc chiến khủng khiếp bằng những câu chữ tiếp thị hình ảnh với công chúng, Colusa – Miliket lại bình thản trong cuộc chiến đó. Hiếm khi thấy hình ảnh của nhà sản xuất này xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thiết kế bao bì đơn giản

Hơn 30 năm tồn tại, bao bì Miliket vẫn chỉ có… hai con tôm. Nhiều người cho rằng, Miliket quá bảo thủ trong việc phát triển sản phẩm và thay đổi mẫu mã. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, việc giữ nguyên bao bì sản phẩm giúp Miliket khai thác thế mạnh ký ức quen thuộc ngày xưa, đánh vào giá trị tinh thần mà hiếm sản phẩm tiêu dùng nào có được.

Mì ăn liền Miliket hiện vẫn đồng hành cùng nhiều người tiêu dùng trung thành, nhất là các gia đình có nhiều thế hệ từ những năm cuối thế kỷ 20, bởi dù trên thị trường có rất nhiều sản phẩm mì ăn liền hiện đại hơn, nhưng những giá trị về tinh thần và thói quen sử dụng mì Miliket vẫn khó có thể thay đổi.

Mì Miliket có 1 lượng khách hàng quen thuộc

Xác định rõ được vị thế của mình trước thị trường mì ăn liền cạnh tranh khốc liệt với khoảng 50 thương hiệu khác nhau, Miliket luôn tránh đối đầu trực tiếp với các ông lớn và tồn tại theo cách riêng của mình. Tổng giám đốc Võ Văn Út cho biết: “Mỗi doanh nghiệp có một phương thức truyền thông riêng. Quan điểm của Colusa là đến trực tiếp vào người tiêu dùng bằng những hoạt động cụ thể như: tham gia hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao, hàng Việt về nông thôn, trực tiếp đưa sản phẩm đến người tiêu dùng thông qua nhân viên bán hàng tại các chợ bán lẻ, chợ đầu mối và các đại lý”. Năm 2012, trong khi một số hãng tăng giá mì tôm, Colusa – Miliket vẫn giữ giá. Và năm 2013 vẫn vậy… Bản thân Miliket cũng xác định rõ phân khúc của mình tập trung ở vùng nông thôn, dành cho người thu nhập thấp. 

Một số thành tựu

  • Xác định chất lượng sản phẩm là ưu tiên hàng đầu, từ năm 2001 Công ty đã xây dựng hoàn thiện tiêu chuẩn và thực hiện làm việc theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000 do tổ chức BVQI (Tên gọi hiện nay la BVC) của Anh Quốc chứng nhận. Thực hiện các chương trình đầu tư mạnh cho sản xuất, hiện nay công ty đã nhập khẩu dây chuyền máy mới hiện đại theo công nghệ Nhật Bản với công suất 500.000 gói mì/ngày.
  • Cùng với hệ thống phòng thí nghiệm, phòng kiểm nghiệm hiện đại, Công ty đã sản xuất ra nhiều sản phẩm mới với chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được khách hàng trong và ngoài nước tín nhiệm.
  • Phát triển rộng khắp trên mọi miền đất nước, Colusa – Miliket có mạng lưới phân phối trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam, với trên 200 Nhà phân phối đều tập trung hướng tới sự thỏa mãn khách hàng và người tiêu dùng trong cả nước. Ngoài ra, sản phẩm Colusa – Miliket cũng đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới như: Pháp, Úc, Mỹ, Đức, Nga, Ba Lan, Cộng hòa Czech, Lào, Campuchia, Samoa, vv..
  • Thương hiệu sản phẩm Colusa – Miliket đã được tặng thưởng nhiều huy chương vàng tại các kỳ hội chợ, triển lãm, liên tục nhiều năm liền được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao.
  • Hai năm liền 2006 – 2007, thương hiệu Colusa – Miliket nằm trong danh sách 100 Thương Hiệu Mạnh – 100 Thương hiệu dẫn đầu, đạt danh hiệu thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam do nhà cung cấp thông tin chính thức AC Nieisen Việt Nam và Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam chứng nhận.
Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)