Tin tức

Thủ tục tách hộ khẩu khi có nhà riêng cần những giấy tờ gì?Các thủ tục, giấy tờ hành chính luôn gây nhiều khó khăn cho mọi người trong khâu chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ. Và thủ tục tách hộ khẩu cũng vậy.

Khi sở hữu riêng cho mình một căn nhà thì ắt hẳn các cá nhân, hộ gia đình sẽ có nhu cầu tách hộ khẩu ra một địa chỉ nhà mới để thuận lợi cho các thủ tục, giấy tờ hành chính sau này. Vậy thủ tục tách hộ khẩu khi có nhà riêng cần những giấy tờ gì? Hãy cùng Bách hóa XANH theo dõi bài viết sau đây nhé!

1Có nhà riêng bắt buộc tách hộ khẩu?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 22 Luật Cư trú 2020, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/7/2021, người đã đăng ký thường trú tại một địa điểm nhưng lại chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và đủ điều kiện đăng ký thường trú thì có trách nhiệm đăng ký thường trú tại nơi ở mới theo quy định của Luật này.

Trong thời hạn là 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký, bạn phải đăng ký làm thủ tục thường trú tại chỗ ở mới.

Thu tuc tach ho khau khi co nha rieng canCó nhà riêng có bắt buộc làm thủ tục tách hộ khẩu?

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp bị xóa đăng ký thường trú được quy định tại khoản 1 Điều 24 như sau:

  • Người đã đăng ký thường trú tại nhà cho thuê, cho mướn, ở tạm, ở nhờ,… nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ đấy mà sau 12 tháng kể từ ngày chấm dứt việc vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới;
  • Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở trước đây thuộc quyền sở hữu của mình. Nhưng sau đó đã chuyển quyền sở hữu chỗ ở này cho một người khác và người này không đồng ý cho bạn tiếp tục giữ địa chỉ thường trụ tại chỗ ở này.

Như vậy, trừ khi chủ hộ đồng ý cho bạn tiếp tục đăng ký thường trú tại địa điểm cũ, các trường hợp khác, khi có nhà riêng và chuyển đến sống tại nhà riêng đó sẽ buộc phải chuyển hộ khẩu mới .

2Thủ tục tách hộ khẩu khi có nhà riêng tiến hành thế nào?

Theo thông tin mới nhất từ ngày 01/7/20201, thủ tục tách hộ khẩu khi có nhà riêng sẽ được áp dụng theo quy định tại Luật Cư trú năm 2020. Đây chính là thủ tục đăng ký thường trú tại nơi ở mới.

Thủ tục tách hộ khẩu khi có nhà riêng được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bộ hồ sơ gồm (khoản 1 Điều 21):

  • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

Có thể bạn quan tâm:

  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp (sổ đỏ nhà riêng).

1644812014 642 Thu tuc tach ho khau khi co nha rieng canChuẩn bị giấy tờ đầy đủ khi làm thủ tục tách khẩu

Bước 2: Nộp hồ sơ

Theo Điều 22 Luật cư trú 2020, người đăng ký thường trú đến cơ quan công an nơi mình cư trú để tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký. Nếu trong trường hợp hồ sơ của bạn chưa cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ,… thì cơ quan tiếp nhận sẽ hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ cho đầy đủ.

Bước 3: Giải quyết đăng ký thường trú

Trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, giấy tờ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Khi đăng ký thường trú tại nhà mới, sẽ bị xóa đăng ký thường trú tại nơi đăng ký thường trú cũ (theo Điều 24 về các trường hợp bị xóa đăng ký thường trú).

Như vậy bài viết trên đã giới thiệu cho các bạn các cần những giấy tờ cần thiết khi thực hiện thủ tục tách hộ khẩu khi có nhà riêng. Bách hóa XANH hy vọng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp các bạn thực hiện thủ tục tách hộ khẩu nhanh chóng và thuận lợi nhé!

>>Thủ tục cấp mới sổ hộ khẩu mới nhất 2021

>>Hướng dẫn thủ tục nhập hộ khẩu (đăng ký thường trú) vào nhà người thân

>>Thủ tục tách khẩu là gì? Hướng dẫn quy trình làm thủ tục tách khẩu

Bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch với khẩu trang y tế đạt chuẩn tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Thủ tục tách hộ khẩu khi có nhà riêng cần những giấy tờ gì? đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)