Tin tức

Thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự là gì và thực tế áp dụng thế nào?Mục lục nội dung

Bạn có biết thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự là gì và thực tế áp dụng thế nào? Nếu chưa biết thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Ngày nay, thủ tục rút gọn được áp dụng để tiết kiệm thời gian trong việc thực hiện các vụ án trong tố tụng dân sự. Nhưng bạn có thực sự hiểu rõ về nó và cách áp dụng thủ tục này? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu những điều này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1Thủ tục tố tụng dân sự rút gọn là gì?

Thủ tục tố tụng dân sự rút gọn có trình tự đơn giản hơn thủ tục thông thườngThủ tục tố tụng dân sự rút gọn có trình tự đơn giản hơn thủ tục thông thường

Theo Điều 316 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì “Thủ tục rút gọn là thủ tục tố tụng được áp dụng để giải quyết vụ án dân sự có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật với trình tự đơn giản so với thủ tục giải quyết các vụ án dân sự thông thường nhằm giải quyết vụ án nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo đúng pháp luật”.

Bên cạnh đó, thủ tục này được tòa án sử dụng để giải quyết các vấn đề, vụ án liên quan đến dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và lao động nhưng phải đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Trình tự của thủ tục tố tụng dân sự thì đơn giản hơn so với thủ tục giải quyết vụ án dân sự thông thường vì nó muốn đem lại sự tiện lợi và nhanh chóng cho người thực hiện.

2Đặc điểm của thủ tục tố tụng dân sự rút gọn

Đặc điểm của thủ tục tố tụng dân sự rút gọnThủ tục tố tụng dân sự rút gọn tiết kiệm chi phí cho Nhà nước và đương sự

Vì là thủ tục tố tụng dân sự rút gọn nên ở đây có một số đặc điểm khác so với thủ tục thông thường nên bạn cần phải tham khảo:

 • Những vụ án đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật sẽ được thực hiện thủ tục tố tụng dân sự. Những điều kiện này gồm tranh chấp có chứng cứ rõ ràng, nội dung tranh chấp đơn giản, tài sản tranh chấp có giá trị không lớn,…. Tuy nhiên, điều kiện có thể bị thay đổi tùy theo pháp luật tố tụng dân sự của mỗi quốc gia trong từng thời kỳ.
 • Trình tự thực hiện của thủ tục tố tụng dân sự rút gọn thì đơn giản hơn các thủ tục tố tụng dân sự thông thường.
 • Thủ tục tố tụng dân sự rút gọn có thời gian giải quyết ngắn hơn thủ tục tố tụng thông thường. Tuy thời gian ngắn nhưng nó vẫn giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.
 • Khi giải quyết thủ tục tố tụng rút gọn thì Nhà nước và đương sự sẽ giảm thiểu được nhiều chi phí hơn.

3Ý nghĩa của thủ tục rút gọn giải quyết vụ án dân sự

Ý nghĩa của thủ tục rút gọn giải quyết vụ án dân sựThực hiện thủ tục rút gọn giúp Nhà nước có thêm thời gian để giải quyết các vụ án phức tạp

 • Vì được rút ngắn thời gian thực hiện nên các đương sự khi thực hiện thủ tục tố tụng dân sự rút gọn sẽ được bảo vệ quyền lợi một cách nhanh chóng và hiệu quả. Các đương sự sẽ được giải quyết vụ án một cách dứt điểm và khôi phục kịp thời các quan hệ xã hội bị xâm phạm.
 • Nhà nước và đương sự tham gia sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí và nguồn nhân lực khi thực hiện thủ tục tố tụng dân sự rút gọn. Bên cạnh đó, Nhà nước sẽ thêm được nhiều thời gian và nguồn nhân lực để giải quyết các vụ án dân sự khó khăn, phức tạp.
 • Ngoài Nhà nước và đương sự thì thủ tục này cũng giúp cho thẩm phán có thêm thời gian để tập trung giải quyết các vụ án khác và nâng cao trách nhiệm khi thực hiện.

4Điều kiện để áp dụng thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự

Điều kiện để áp dụng thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sựĐể được áp dụng thủ tục rút gọn thì vụ án phải có tình tiết đơn giản

Để thực hiện thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự thì theo như quy định tại khoản 1 Điều 317 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, người tham gia cần phải đáp ứng một số điều kiện dưới đây:

 • Tình tiết vụ án đơn giản, quan hệ pháp luật rõ ràng và đương sự đã thừa nhận nghĩa vụ.
 • Chứng cứ, tài liệu phải đầy đủ và đảm bảo có liên quan đến vụ án để căn cứ vào và giải quyết, tòa án không phải thu thập tài liệu, chứng cứ.
 • Địa chỉ nơi cư trú, trụ sở của đương sự phải rõ ràng.
 • Thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự chỉ giải quyết trong trường hợp đương sự ở nước ngoài và đương sự ở Việt Nam có thỏa thuận đề nghị tòa án giải quyết hoặc các đương sự đã có thỏa thuận thống nhất về việc xử lý tài sản và xuất trình được chứng cứ về quyền sở hữu hợp pháp tài sản. Thủ tục sẽ không áp dụng cho đương sự cư trú ở nước ngoài, tài sản tranh chấp ở nước ngoài.

Điều kiện để áp dụng thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự Áp dụng thủ tục rút gọn khi giao dịch có giá trị dưới 100 triệu đồng

Tuy nhiên, theo quy định khoản 2 Điều 41 Luật bảo vệ người tiêu dùng năm 2010, ngoài những điều kiện trên thì để được thực hiện thủ tục cần phải đáp ứng tiêu chí giá trị tranh chấp. Trường hợp thực hiện thủ tục rút gọn vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng phải đáp ứng đủ một số điều kiện sau:

 • Tình tiết vụ án đơn giản và có chứng cứ rõ ràng.
 • Cuộc giao dịch có giá trị dưới 100 triệu đồng.
 • Người bị khởi kiện là tổ chức, cá nhân trực tiếp cung cấp hàng hoá, dịch vụ cho người tiêu dùng và người khởi kiện là người tiêu dùng.

Điều kiện để áp dụng thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự Khi phát hiện có thêm tình tiết mới thì vụ án sẽ giải quyết theo thủ tục thông thường

Theo như Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, trong trường hợp chuẩn bị xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn nhưng phát hiện có thêm tình tiết mới và không nằm trong điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn thì sẽ được tòa án chuyển sang vụ án giải quyết theo thủ tục thông thường. Dưới đây là một số tình tiết mà bạn có thể tham khảo:

 • Tình tiết phát sinh không có sự thống nhất bởi các đương sự và cần thêm thời gian để xác minh, tìm kiếm, thu thập dữ liệu, chứng cứ hoặc thực hiện các giám định.
 • Các đương sự không thống nhất về giá khi vụ án cần phải định giá và thẩm định giá tài sản tranh chấp.
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan bị phát sinh thêm.

Có thể bạn quan tâm:

 • Có thêm đương sự cư trú ở nước ngoài, tài sản tranh chấp ở nước ngoài và cần phải tiến hành hành xác minh, thu thập chứng cứ ở nước ngoài.

Theo điều 321 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về hiệu lực của bản án, quyết định theo thủ tục rút gọn:

Bản án quyết định sơ thẩm của Tòa án theo thủ tục rút gọn có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm rút gọn. Bản án, quyết định theo thủ tục rút gọn cũng có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị quyết số 326/2016/UBTTQH14, ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14.

Quy định về mức án phí: “Đối với vụ án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và vụ án hành chính được giải quyết theo thủ tục rút gọn thì mức án phí bằng 50% mức án phí quy định tại mục A Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết này”.

Trên đây là khái niệm về thủ tục rút gọn và những điều kiện được áp dụng thủ tục mà bạn cần phải lưu ý khi thực hiện. Theo dõi Bách hóa XANH để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

>>Các quy định liên quan về thủ tục thi hành án Dân sự

>>Hướng dẫn chi tiết thủ tục kiện đòi nợ dân sự

>>Thủ tục giám đốc thẩm theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự

Bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch với khẩu trang y tế đạt chuẩn tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)