Tin tức

Thủ tục ly hôn đơn phương và những quy định mới nhất năm 2021Mục lục nội dung

Ly hôn có 2 loại là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương, vậy hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thủ tục ly hôn đơn phương và những quy định mới nhất năm 2021 trong bài viết dưới đây trước nhé.

Hiểu đúng và đủ về các thủ tục ly hôn sẽ giúp bạn và cả những người xung quanh trong tương lai khi có biến cố xảy ra. Vì vậy, hôm nay Bách hóa XANH xin mang lại cho bạn những thông tin chi tiết về thủ tục ly hôn đơn phương và những quy định mới nhất năm 2021.

1Ai được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương?

Vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương nếu:

  • Khi một người vi phạm nghiệm trọng quyền, nghĩa vụ khiến hôn nhân vợ chồng rơi vào tình trạng trầm trọng, không thể chung sống lâu dài.

Thu tuc ly hon don phuong va nhung quy dinhBạo lực gia đình có thể là một trong những nguyên nhân khiến vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn

2Các giấy tờ cần chuẩn bị khi ly hôn theo yêu cầu của 1 bên

Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân của cả hai vợ chồng (Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu).

3Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

1644835485 518 Thu tuc ly hon don phuong va nhung quy dinhNếu thấy đơn phương ly hôn thuộc thẩm quyền của mình thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự nộp án phí tạm ứng

Sau khi nhận được Đơn xin ly hôn, Tòa án phải xem xét những tài liệu, chứng cứ cần thiết, nếu xét thấy thuộc thẩm quyền của mình thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự biết để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

4Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn ít nhất là 4 tháng?

1644835485 564 Thu tuc ly hon don phuong va nhung quy dinhThời gian giải quyết ly hôn sẽ thường không nhanh khi có tranh chấp về tài sản

Thông thường, thời gian giải quyết ly hôn tại cấp sơ thẩm rơi vào khoảng từ 4 đến 6 tháng (nếu có tranh chấp tài sản, phức tạp thì có thể kéo dài hơn). Sau đó, đến giai đoạn giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm: khoảng từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo).

Lưu ý: Thời gian giải quyết ly hôn sẽ thường không nhanh khi có tranh chấp về tài sản vì phải giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến tài sản. Vì thế, có thể tách yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản bằng một vụ án khác.

5Khi ly hôn đơn phương, án phí tính thế nào?

Nếu bạn muốn ly hôn đơn phương và hai vợ chồng không có tranh chấp gì thì mức án phí bạn phải nộp là 300.000 đồng. Nếu có tranh chấp thì sẽ được xác định theo tài sản tranh chấp và bạn sẽ tiến hành nộp khoản phí này.

6Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất

Khi tiến hành ly hôn, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Có thể bạn quan tâm:

Trình tự đơn phương ly hôn:

1644835485 388 Thu tuc ly hon don phuong va nhung quy dinhNộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện cư trú của bị đơn hoặc tùy sự lựa chọn các bên

Bước 1: Bạn nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện cư trú, sinh sống, làm việc của bị đơn.

Bước 2: Sau tòa tiếp nhận, bạn đến đóng án phí tạm ứng.

Bước 3: Tòa án thụ lý giải quyết sau khi đã đủ điều kiện. Thời gian giải quyết trung bình từ 04 đến 06 tháng hoặc lâu hơn tùy tính chất của sự vụ ly hôn.

Trên đây là những thông tin chi tiết mà Bách hóa XANH muốn gửi đến bạn, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về quy trình, thủ tục ly hôn đơn phương. Chúc bạn luôn vui khỏe với cuộc sống hiện tại của mình.

>>Hướng dẫn các bước thủ tục sang tên sổ đỏ năm 2021

>>Kinh nghiệm thực hiện từ A đến Z thủ tục sang tên xe máy cũ mới nhất năm 2021

>>Hộ chiếu (Passport) là gì? Công dụng và cách làm hộ chiếu mới nhất

Bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch với khẩu trang chất lượng tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)