HomeTin tứcThủ tục giải quyết tai nạn giao thông theo quy định

Thủ tục giải quyết tai nạn giao thông theo quy địnhKhi tham gia giao thông các bạn phải chuẩn bị cho mình những kiến thức quan trọng, cơ bản. Vì vậy, hôm nay Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục giải quyết tai nạn giao thông theo quy định nhé!

Nắm rõ các thủ tục cần thiết khi tham gia giao thông sẽ giúp bạn điều khiển phương tiện giao thông hiệu quả và giải quyết các vấn đề xảy ra một cách thuận lợi và nhanh chóng hơn. Vì vậy, hãy cùng theo dõi bài viết sau của Bách hóa XANH để hiểu thêm về thủ tục giải quyết tai nạn giao thông theo quy định như thế nào là đúng nhé!

1Trình tự giải quyết tai nạn giao thông theo thủ tục hành chính

Theo Điều 19 Thông tư 63/2020/TT-BCA quy định quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ của lực lượng Cảnh sát giao thông, căn cứ vào hồ sơ, tài liệu của hoạt động điều tra, xác minh, cán bộ Cảnh sát giao thông báo cáo lãnh đạo có thẩm quyền để giải quyết vụ tai nạn giao thông theo thủ tục hành chính như sau:

Bước 1:

– Mời các bên liên quan trong vụ tai nạn giao thông hoặc đại diện hợp pháp trên pháp luật của họ đến trụ sở đơn vị để thông báo kết quả điều tra, xác minh. Thông qua đó sẽ xác định được các kết luận nguyên nhân, diễn biến vụ tai nạn, xác định lỗi của những người có liên quan trong vụ tai nạn giao thông và hình thức xử lý các vi phạm hành chính.

– Lập Biên bản giải quyết vụ tai nạn giao thông theo mẫu.

– Lập biên bản vi phạm hành chính (nếu có) theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính;

– Ngoài ra, phải lập biên bản ghi nhận việc vắng mặt của các bên liên quan (nếu có) và hẹn thời gian đến giải quyết nếu một trong các bên liên quan đến vụ tai nạn giao thông vắng mặt có lý do chính đáng.

Các bước giải quyết tai nạn giao thông theo thủ tục hành chínhCác bước giải quyết tai nạn giao thông theo thủ tục hành chính

Bước 2:

Tiếp tục báo cáo lên cấp trên, lãnh đạo có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính (nếu có).

Bước 3:

– Các bên liên quan đến vụ tai nạn giao thông sẽ tự thanh toán, giải quyết bồi thường thiệt hại dân sự tại trụ sở cơ quan, đơn vị.

– Những trường hợp các bên liên quan trong vụ tai nạn giao thông không tự thỏa thuận, hòa giải được các thiệt hại, đền bù cho đối phương,…thì phải lập biên bản với Tòa án có thẩm quyền để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự cho cả hai bên.

Bước 4:

– Sau khi hoàn thành việc điều tra, xác minh, giải quyết vụ tai nạn giao thông, cán bộ Cảnh sát giao thông thụ lý hoàn chỉnh hồ sơ đầy đủ và báo cáo lãnh đạo đơn vị kết thúc việc điều tra, xác minh, giải quyết vụ tai nạn giao thông cho các bên.

– Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo tai nạn giao thông đường bộ, lưu hồ sơ theo quy định của Bộ Công an và pháp luật có liên quan.

2Tai nạn giao thông do Cơ quan điều tra thụ lý, giải quyết

Đối với các vụ tai nạn giao thông do Cơ quan điều tra thụ lý, giải quyết nhưng sau đó lại đưa ra quyết định không khởi tố, hủy bỏ quyết định khởi tố, quyết định đình chỉ điều tra hoặc quyết định đình chỉ vụ án tai nạn giao thông, nhưng hành vi có dấu hiệu vi phạm hành chính thì sẽ chuyển hồ sơ, tang vật, phương tiện của vụ tai nạn giao thông cho cơ quan, đơn vị Cảnh sát giao thông để xử lý vi phạm hành chính.

Các cán bộ Cảnh sát giao thông được giao tiếp nhận thụ lý báo cáo người có thẩm quyền thực hiện xử phạt vi phạm hành chính.

Tai nạn giao thông do Cơ quan điều tra thụ lý, giải quyếtTai nạn giao thông do Cơ quan điều tra thụ lý, giải quyết

Cơ quan tiến hành tố tụng hình sự được chuyển đến một bộ hồ sơ liên quan về vụ vi phạm an toàn giao thông. Sau đó cơ quan sẽ tiếp tục xử lý việc xử phạt vi phạm hành chính được căn cứ vào hồ sơ đấy.

Trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền xử phạt có quyền tiến hành xác minh thêm tình tiết để làm căn cứ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Sau đó, trình tự giải quyết tai nạn giao thông được tiến hành theo các bước nêu trên.

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu cho các bạn thủ tục các bước giải quyết tai nạn giao thông theo quy định. Hãy cùng theo dõi Bách hóa XANH để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất nhé!

Nhớ mang khẩu trang chất lượng tại Bách hóa XANH để phòng dịch khi ra ngoài tham gia giao thông nhé!:

Xem thêm:

>> Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu mã số thuế cá nhân bằng phần mềm tra cứu mã số thuế

>> Cách tra cứu mã số thuế cá nhân mới nhất 2021

>> Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc chính xác nhất 2021

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Must Read

spot_img
You cannot copy content of this page