HomeTin tứcThời vụ, cách trồng và chăm sóc bầu sai trái cho quả...

Thời vụ, cách trồng và chăm sóc bầu sai trái cho quả to tại nhàBầu có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Vì vậy, việc trồng và chăm sóc bầu thế nào để được nhiều quả bầu to đang rất được quan tâm hiện nay.

Bầu là loại quả rất phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình, vì vậy hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay cách trồng và chăm sóc bầu đúng cách để thu được nhiều quả bầu to ngay tại nhà bạn nhé.

1 Những điều cần lưu ý trước khi trồng bầu

Những điều cần lưu ý trước khi trồng bầuNhững điều cần lưu ý trước khi trồng bầu

Trước khi trồng bầu cần phải nắm rõ những đặc điểm phát triển của bầu như thời vụ trồng bầu trái to tại nhà, loại đất bầu có thể sinh sống tốt…

Thời vụ

Mặc dù bầu là loại cây có thể thu hoạch trái quanh năm nhưng sẽ tốt hơn nếu trồng bầu đúng thời vụ. Trồng bầu đúng thời vụ sẽ tạo ra môi trường sinh sống tốt nhất cho cây, giúp bầu sai quả và đạt được năng suất cao nhất.

Từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch là thời điểm tốt nhất để trồng bầu.

Đất trồng bầu

Bầu sinh trưởng và phát triển tốt nhất trên đất mùn hay đất phù sa, đây đều là những loại đất có độ tơi xốp, phì nhiêu cao và độ pH của nó nằm trong khoảng 6-7.

Bầu sinh trưởng và phát triển tốt nhất trên đất mùn hay đất phù saBầu sinh trưởng và phát triển tốt nhất trên đất mùn hay đất phù sa

Mặc dù vậy, bầu vẫn có thể trồng trên nhiều loại đất khác, nếu bạn trồng bầu tại nhà thì hãy trộn thêm một ít vỏ trấu, xơ dừa và phân động vật vào đất trồng bầy để bổ sung dinh dưỡng cho đất.

Mật độ, thời gian trồng bầu

Bầu có mật độ trồng lý tưởng nhất là trồng cách nhau ít nhất 1m, gieo từ 3-4 hạt bầu trong từng hốc đất có kích thước 50x50x30cm.

Thời gian trồng bầu từ đầu tháng 11 đến hết tháng 12, vì thời tiết trong thời gian này mát mẻ và không nhiều mưa nên bầu sẽ nhanh nảy mầm và phát triển tốt, và khoảng 75 ngày sau khi trồng bầu sẽ thấy có quả.

2 Cách trồng bầu cho quả to, sai trái

Cách trồng bầu cho quả to, sai tráiCách trồng bầu cho quả to, sai trái

Có 2 cách trồng bầu để cây ra nhiều quả to và chất lượng, đó là trồng bầu bằng hạt và trồng bằng cây con.

Trồng bầu bằng hạt giống

Trồng bầu bằng hạt giốngTrồng bầu bằng hạt giống

Với cách trồng này, bạn hãy lưu ý lựa chọn những nơi bán hạt giống uy tín và chất lượng để mua hạt bầu nhé.

 • Xử lý hạt bầu trước khi gieo: Ngâm hạt bầu trong nước ấm 40 độ C từ 3-6 giờ sau đó vớt ra để ráo rồi cuộn hạt bầu đã ngâm trong một chiếc khăn ẩm, để những hạt bầu này trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày hoặc cho tới khi thấy hạt nứt nanh, nảy mầm thì đem đi gieo vào đất.
 • Giá thể: Khi gieo hạt bạn hãy đắp một lớp giá thể lên bề mặt của hạt để tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm cũng như tạo chỗ bám cho cây khi bắt đầu hình thành rễ. Bạn có thể chọn giá thể từ xơ dừa, mùn cưa hay than bùn đều được.
 • Gieo hạt: Gieo hạt ở nơi có độ sâu 2-3cm so với mặt đất rồi đắp một lớp giá thể lên trên, không nên tưới quá nhiều nước cho cây mà hãy chỉ phun nhẹ nước để tránh việc hạt bị úng thối.

Trồng bầu bằng cây con

Trồng bầu bằng cây conTrồng bầu bằng cây con

 • Làm đất trồng: Đất dùng để trồng bầu nên là đất tơi xốp, vì vậy hãy cào xới đất để có độ thông thoáng cho cây phát triển, sau đó làm hốc để bắt đầu trồng cây.
 • Trồng cây con: Trồng ở mỗi hốc đất từ 3-4 cây bầu đã nứt mầm và có khoảng 2-3 lá, sau đó vun đất lên trên đến khi được nửa thân bầu thì ấn nhẹ sao cho cây được đứng chắc chắn.

3 Cách chăm sóc cây bầu

Cách chăm sóc cây bầu đúng cách cho ra nhiều quảCách chăm sóc cây bầu đúng cách cho ra nhiều quả

Để cây bầu phát triển tốt và ra nhiều quả thì việc chăm sóc đúng cách rất quan trọng, vì vậy cần lưu ý những điều sau:

 • Tưới nước: Cần lưu ý rằng bầu là loại cây ưa nước nên phải tưới nước cho cây thường xuyên, ít nhất 2 lần trong ngày thì cây mới có đủ độ ẩm để phát triển tốt. Khi cây ra hoa và quả thì tăng lượng nước tưới mỗi lần lên gấp đôi để tưới cho cây.
 • Phân bón: Sau khoảng 60 ngày trồng thì bầu đã bắt đầu leo giàn, lúc này hãy bón phân đạm và phân NPK xung quanh gốc cây, bón phân cho cây mỗi tuần một lần cho đến khi thấy có quả bầu to bằng 2 đốt ngón tay.
 • Vun xới: Để cho bầu ra nhiều rễ và hút được nhiều chất dinh dưỡng hơn thì khi bầu dài khoảng 1m bạn hãy khoanh dây vòng gốc, rồi cứ cách 2 đốt thân cây bầu thì lấy đất chặn lên trên, bên cạnh đó bạn cũng hãy vun nhiều đất lên gốc cây để bổ sung chất dinh dưỡng cho gốc bầu.

Khi thấy các loại sâu bọ gây hại như ruồi đục lá, rầy mềm hay bọ rầy dưa trên lá và thân bầu thì phun thuốc ngayKhi thấy các loại sâu bọ gây hại như ruồi đục lá, rầy mềm hay bọ rầy dưa trên lá và thân bầu thì phun thuốc ngay

 • Phòng trừ sâu bệnh: Khi thấy các loại sâu bọ gây hại như ruồi đục lá, rầy mềm hay bọ rầy dưa trên lá và thân bầu thì phun thuốc ngay cho cây. Bên cạnh đó, cần phun thuốc để phòng ngừa việc sản sinh virus và nấm cây khiến cây héo dần và chết đi.
 • Làm giàn: Trồng bầu khoảng 1-2 tháng thì bắt đầu làm giàn cho cây leo lên, dùng các dây thép mỏng nối với nhau và cao khoảng 2-3m, sau đó mới nối ngọn bầu với giàn leo.
 • Bấm ngọn, tỉa cành và lá già: Sau khi cây ra quả hãy cắt tỉa các cành lá già và sau thu hoạch bầu thì hãy bấm ngọn và tỉa cành để bầu có thể ra quả ở những dây nhánh khác.
 • Thu hoạch: Bầu đã có thể thu hoạch được khoảng 70 ngày sau khi trồng, bầu sẽ dài từ 15-50cm sau khi cây ra hoa tầm 10-15 ngày tùy vào giống. Ruột bầu sẽ bị cứng và mất đi nhiều chất dinh dưỡng cũng như ăn không còn ngon nữa nên không được để bầu quá già rồi mới hái.

4 Tác dụng của trái bầu

Những công dụng của trái bầuNhững công dụng của trái bầu

Bầu chứa rất ít calo, có vị ngọt và mềm khi ăn. Bên cạnh đó, bầu còn có công dụng giải nhiệt, tiêu độc và hỗ trợ trong việc chữa trị các bệnh đái tháo đường và mụn nở.

Bởi những công dụng tuyệt vời của trái bầu đem lại nên hoa và hạt bầu thường được phơi khô để làm thuốc chữa bệnh trong các bài thuốc Đông y.

Bầu có thể nấu được những món canh, xào rất là ngon và thanh mát, phải kể đến như: canh bầu cá lóc, canh trai với bầu, bầu ngâm chua, bầu xào nghêu, bầu xào tỏi,…

Cám ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin về thời vụ trồng bầu, cách trồng và cách chăm sóc bầu sai trái và to cùng Bách hóa XANH nhé.

Có thể bạn quan tâm

Mua đường tại Bách hóa XANH

Bách hóa XANH

Rate this post

Must Read

spot_img
You cannot copy content of this page