Tin tức

Tháng cô hồn 2021 là tháng mấy? Nên kiêng kỵ những gì?Mục lục nội dung

Tháng 7 còn gọi là tháng cô hồn với nhiều điều kiêng kỵ. Vậy phải kiêng kỵ những điều gì để tránh gặp xui xẻo?

Theo dân gian, thì tháng 7 là tháng mà các cô hồn lang thang, vất vưởng, đói khát quay trở về nhân gian, âm khí nặng nề, đặc biệt là rằm tháng bảy là ngày xá tội vong nhân, ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế, đó cũng chính là ngày âm khí đạt cực điểm vì thế bạn nên ghi nhớ những điều này để tránh làm những điều này nha.

1Nguồn gốc tháng cô hồn

Nguồn gốc tháng cô hồnNguồn gốc tháng cô hồn

Theo dân gian, tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn, do trong tháng này từ ngày 2/7 đến ngày 14/7 được cho là ngày ma quỷ được Diêm Vương mở cổng cho trở về dương gian để thăm lại nơi cũ. Đây cũng là nguyên nhân mọi người tránh làm các việc quan trọng trong tháng này.

Tục cúng cô hồn được bắt nguồn từ Trung Quốc và được truyền tai nhau bằng câu chuyện của Ông A Nan được một con quỷ báo trước rằng mình sẽ chết trong 3 ngày tới. A Nan được quỷ bày cho cách để tránh khỏi kiếp nạn. A Nan sau đó mang câu chuyện kể cho Đức Phật và được người truyền cho bài chú để đọc khi cúng theo các yêu cầu của quỷ.

>> Bài văn khấn cô hồn rằm tháng 7 chuẩn nhất, tránh rước vong vào nhà

2Tại sao tháng 7 nhiều âm khí?

Tháng 7 âm lịch chính là tháng thứ chín có âm khí rất vượng Tháng 7 âm lịch chính là tháng thứ chín có âm khí rất vượng

Theo Lý học Việt thì tháng 7 âm lịch chính là tháng thứ chín có âm khí rất vượng với thời tiết phổ biến làm cho mưa gió, lũ lụt… không khí ẩm ướt. Đặc biệt vào ngày 15 sẽ đạt cực vượng, lúc này khí âm thoát lên từ lòng đất mà xưa kia người ta cho rằng cái gì thuộc về âm tức là cõi âm là ma quỷ.

Từ đó, quan niệm dân gian cho rằng tháng 7 chính là tháng của vong hồn lên ngao du cõi dương từ góc nhìn thần thánh, ma quỷ, vong hồn. Đồng thời cũng biến ngày Rằm thành ngày nhớ về tổ tiên ông bà và những người đã khuất qua việc cầu siêu hoặc thăm mộ phần, nhằm lưu giữ các giá trị cốt lõi cho việc kiêng cữ để tránh đi những tác động xấu khi âm khí quá vượng (mạnh).

3Tháng cô hồn 2021 ngày mấy?

Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch hằng năm bắt đầu từ ngày 2/7 đến hết tháng 7 âm lịch. Và trong năm 2021 tháng cô hồn sẽ kéo dài từ ngày 08/8 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 06/9 (tức 30/7 âm lịch) dương lịch.

Ngày Rằm tháng bảy trong năm 2021 rơi vào Chủ nhật, ngày 22/8 dương lịchNgày Rằm tháng bảy trong năm 2021 rơi vào Chủ nhật, ngày 22/8 dương lịch

4Nên làm gì trong tháng cô hồn để gặp may mắn

Nên đi thăm mộ phần của ông bà, tổ tiên, người đã khuất vì công việc âm, lễ lạc, cầu cúng, siêu độ, sám hối,… vào tháng này sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

Nên làm gì trong tháng cô hồn để gặp may mắn

Nên ăn chay để tránh điềm xui xẻo.

Nên làm việc thiện để tu tâm tích đức.

Nên thường xuyên đi lễ chùa để cầu bình an cho gia đình và người thân.

Nên hạn chế sát sinh động vật.

Nên dùng bột trừ tà tiêu khử sau 1 ngày các bạn cúng cô hồn hoặc cuối tháng 7 để tránh trường hợp các âm hương linh phảng phất vào nhà mình tụ ở lại.

3Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

1642518041 163 Thang co hon 2021 la thang may Nen kieng ky

Không đi chơi đêm vào tháng cô hồn

Vào tháng này, người ta quan niệm rằng ma quỷ đi lang thang rất nhiều cho nên bạn hạn chế đi vào đêm muộn để tránh những điều không hay xảy ra nha.

Không đốt tiền vàng, vàng mã

Bạn không nên tùy tiện đốt vàng mã vào tháng này, vì dễ thu hút ma quỷ kéo đến .

Không nhổ lông chân

Không nên nhổ lông chân trong tháng cô hồn. Theo quan niệm dân gian, thì “một sợi lông chân quản 3 con quỷ” nên nếu nhổ lông chân trong tháng cô hồn thì người đó rất dễ gặp phải chuyện xui xẻo trong cuộc sống.

Không phơi quần áo buổi đêm

bạn không nên phơi quần áo vào ban đêm vì có thể ma quỷ sẽ “mượn tạm” để mặc làm cho bạn gặp xui xẻo

Không ăn vụng đồ cúng

Bạn nên đợi cúng xong mới ăn, tuyệt đối không ăn vụng đồ ăn khi còn đang cúng.

Không nhặt tiền lẻ rơi

Không nhặt tiền lẻ rơi

Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng bái, nếu nhặt tiền đó, người nhặt sẽ phải hứng chịu những tai họa thay cho người rải tiền.

Không treo chuông gió ở đầu giường

Vì dân gian cho rằng tiếng chuông gió dễ thu hút ma quỷ nên rất dễ ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày, có thể dễ bị ma quỷ quấy phá.

>> Treo chuông gió phong thủy ở đâu để rước may mắn, tài lộc về nhà?

Không gọi tên vào ban đêm

Không gọi, gào thét tên nhau giữa đêm khuya vì hành động này sẽ khiến ma quỷ ghi nhớ người được gọi và có thể sẽ mang lại điềm xấu, nhiều xui xẻo cho người đó.

Không hù dọa người khác

Bạn không được hù dọa người khác vào những ngày này. Vì dễ khiến người khác bị “hồn bay phách lạc”, dễ bị ma quỷ xâm nhập lúc nào không hay.

Không cắm đũa giữa bát cơm

Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung với bạn.

Không mua xe cộ

Hạn chế hoặc có thể không mua xe cộ trong tháng cô hồn. Nên chú ý kiêng kỵ việc mua xe vào những ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can địa chi tương khắc.

Không đến gần góc tường

Theo quan niệm dân gian, góc xó tường thường là nơi tối tăm nhất, đây là nơi trú ẩn của ma quỷ. Chúng nghỉ ngơi ở đó vì vậy tuyệt đối không nên đến gần những chỗ đó, nhât là vào ban đêm.

Không chụp hình qua gương

Tuyệt đối không chụp ảnh qua gương. Theo quan niệm dân gian, tấm gương thuộc về âm tính, dễ dàng dẫn dụ âm khí từ các linh hồn ma quỷ.

Không để mũi dép hướng về giường khi ngủ

Vì việc này sẽ khiến ma quỷ nhìn thấy và đoán rằng có người sống đang nằm trên giường, chúng có thể sẽ lên giường và ngủ chung với bạn.

Không cắt tóc

Cắt tóc vào tháng này dễ khiến cho âm khí xâm nhập để rồi hay gặp tai họa, đau ốm bệnh tật. Do vậy nên kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn.

Không cúng đồ mặn

Khi cúng cô hồn, tuyệt đối không nên cúng đồ mặn. Nó có nghĩa là khơi dậy “tham, sân, si” có thể khiến âm phần ma quỷ trở nên dữ tợn hơn.

Không nên bơi lội

Bạn nên tránh bơi lội trong tháng này vì ma quỷ lang thang khắp nơi trong tháng cô hồn, nhất là những nơi có nước. bạn sẽ dễ gặp chuyện không ma.

Trên này là những điều bạn nên biết trong tháng cô hồn, người ta quan niệm “có kiêng, có lành”. Vì thế bạn hãy chú ý những điều nên tránh và nên làm này nha.

Xem thêm:

>> Đồ cúng cô hồn gồm những gì, đồ cúng cô hồn có ăn được không, cách bày mâm cúng cô hồn

>> Nghi thức cúng cô hồn, cúng cô hồn giờ nào và cách khấn cúng cô hồn

>> Ngày nào cúng cô hồn và những thứ cần chuẩn bị để cúng cô hồn

Mua đồ thờ cúng tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)