HomeTin tứcTết trung thu còn có những tên gọi khác? Vì sao lại...

Tết trung thu còn có những tên gọi khác? Vì sao lại như vậy?Tết trung thu là một trong những dịp lễ quen thuộc và quan trọng của Việt Nam. Nhưng liệu bạn có biết Tết Trung thu cũng có nhiều tên gọi khác nhau hay không? Hãy cùng Bách hóa XANH khám phá về cội nguồn của các tên gọi khác cho ngày Tết Trung thu nhé!

Ở Việt Nam, Tết trung thu còn được gọi với nhiều tên khác nhau dựa trên các hoạt động, bản chất và đối tượng tham gia của ngày lễ này. Ví dụ, một số địa phương còn gọi là Tết trông trăng, Tết Thiếu nhi (Tết trẻ con), Tết Đoàn viên, Tết hoa đăng,… Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vì sao Tết Trung thu lại có những tên gọi này nhé!

1 Tết Trung thu là gì?

Tết Trung thu hay còn gọi là ngày Rằm tháng Tám, được tổ chức kéo dài từ ngày 14 – 16 tháng 8 âm lịch hằng năm. Theo truyền thống của người Trung Quốc, lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ chiến công vang dội của cuộc khởi nghĩa lật đổ nhà Nguyên. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm kết thúc vụ thu hoạch của những người nông dân.

Vì thế, vào ngày lễ này, gia đình sẽ quây quần bên nhau, thưởng thức những chiếc bánh trung thu cùng với những tách trà như một biểu hiện sự đoàn viên và sum vầy. Đây là nguồn gốc cho tên gọi Tết Trung thu.

Tết trung thu là biểu hiện sự đoàn viên và sum vầyTết trung thu là biểu hiện sự đoàn viên và sum vầy

2 Các tên gọi khác cho ngày Tết Trung thu

Tết Đoàn viên

Tết Đoàn viên là tên gọi được sử dụng phổ biến sau “Tết Trung thu”. Tên này được đặt dựa trên nội hàm của ngày lễ, nghĩa là vào dịp lễ này, các thành viên trong gia đình sẽ quay về bên ông bà cha mẹ để tận hưởng không khí yên bình của những ngày tết Trung thu bên những mâm cỗ đầy bánh trái cùng với tiếng vui chơi nô đùa của trẻ con.

Tết Đoàn viên là tên gọi được sử dụng phổ biến sau “Tết Trung thu”Tết Đoàn viên là tên gọi được sử dụng phổ biến sau “Tết Trung thu”

Tết Thiếu nhi

Cũng giống với ngày Quốc tế Thiếu nhi (1 tháng 6), tết Trung thu cũng là một dịp để trẻ em được thỏa sức vui chơi với nhiều hoạt động ý nghĩa. Ngày nay, tết Trung thu đã và đang được hưởng ứng bởi phần lớn là trẻ em, khi mà người lớn đang mải mê với việc kiếm sống.

Tết Trung thu đã và đang được hưởng ứng bởi phần lớn là trẻ emTết Trung thu đã và đang được hưởng ứng bởi phần lớn là trẻ em

Vào ngày lễ này, trẻ em ở khắp cả nước đều có thể tham gia những tiết mục văn nghệ ca hát hoặc các trò chơi dân gian, thậm chí được chứng kiến những màn múa lân, múa rồng,… hoành tráng ở khắp các con phố và các trung tâm văn hóa thanh thiếu niên.

Bên cạnh đó, trẻ em cũng được người lớn dẫn đi mua sắm những chiếc lồng đèn từ truyền thống đến hiện đại, được hòa mình cùng dòng người đông đúc để xem hoa đăng hoặc chỉ đơn thuần là quây quần bên tụi bạn trong xóm để chơi các trò chơi dân gian như lò cò, ô ăn quan,…

Tết trông trăng

“Tết trông trăng” có vẻ là tên gọi ít được sử dụng ở các thành phố lớn bởi tên gọi này được dùng để nói về hoạt động ngắm trăng ở những vùng quê, nơi ánh trăng có thể được nhìn thấy từ bất kỳ chỗ nào.

Theo phong tục truyền thống, vào đêm rằm tháng tám, ánh trăng sẽ tròn và sáng nhất trong năm, vì thế các gia đình thường quây quần bên nhau để phá cỗ, tâm tình dưới ánh trăng thanh.

Các gia đình thường quây quần bên nhau để phá cỗ, tâm tình dưới ánh trăng thanhCác gia đình thường quây quần bên nhau để phá cỗ, tâm tình dưới ánh trăng thanh

Tết hoa đăng

Ở Trung Quốc, thả hoa đăng là một trong những hoạt động thường niên diễn ra trong ngày Tết Trung thu. Vào thời điểm này, người dân không chỉ treo đèn lồng ở trước nhà mà còn thả các loại lồng đèn có hình dáng hoa đăng, bên trong có ghi ước nguyện cùng với ngọn nến thắp sáng và được thả trôi trên dòng nước.

Ngoài ra, ở một số nơi thì ngược lại, họ không thả hoa đăng trên nước mà thả lên không trung với mong ước lời cầu nguyện sẽ chạm đến các vị thần tiên.

Ở Trung Quốc, thả hoa đăng là một trong những hoạt động thường niên diễn ra trong ngày Tết Trung thuỞ Trung Quốc, thả hoa đăng là một trong những hoạt động thường niên diễn ra trong ngày Tết Trung thu

Ở Việt Nam, tên gọi Tết hoa đăng không quá phổ biến. Tuy nhiên, một số địa phương vẫn tổ chức hoạt động thả hoa đăng trên mặt hồ hoặc sông và thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người.

Tết Trung thu là một ngày lễ truyền thống giàu ý nghĩaTết Trung thu là một ngày lễ truyền thống giàu ý nghĩa

Tựu chung, Tết Trung thu là một ngày lễ truyền thống giàu ý nghĩa văn hóa trong đời sống cộng đồng cư dân Việt Nam. Mặc dù, cho đến ngày nay, việc chào đón ngày Tết Trung thu đã có phần đơn giản hóa nhưng thực tế những hoạt động vui chơi và ý nghĩa của ngày Tết trung thu vẫn còn được giữ nguyên vẹn giá trị, đóng góp to lớn vào văn hóa của Việt Nam.

Trung thu năm nay, hãy dành tặng tình yêu đong dầy cho cả gia đình với bánh trung thu Kinh Đô. Mỗi chiếc bánh là một lời chúc ý nghĩa. Khang – đong đầy sức khỏe, Lộc – sung túc phú quý, Vinh – rạng rỡ danh thế, Phúc – dồi dào may mắn, An – trọn vẹn bình yên.Tuyệt phẩm Trăng Vàng thay lời chúc Thu Như Ý.

Xem thêm

>> Vì sao mâm cỗ trung thu luôn có quả bưởi?

>> Thị trường đồ chơi trung thu hot với những món đồ chơi dân gian phiên bản ‘mini’

>> Bánh trung thu Kinh Đô là của công ty nào?

Mua trà các loại tại Bách hoá XANH để nhâm nhi vào ngày tết trung thu:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Must Read

spot_img
You cannot copy content of this page