Tin tức

Tết Thường Tân là gì? Các hoạt động và ý nghĩa của ngày Tết Thường TânMục lục nội dung

Có thể chúng ta có nghe nói về ngày Tết Thường Tân nhưng chưa thực sự hiểu rõ về ngày Tết này. Hôm nay, hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu về Tết Thường Tân nhé.

Con người Việt Nam luôn hướng tới những phong tục tập quán, các ngày lễ tết và văn hoá cổ truyền của dân tộc, trong đó có cả Tết Thường Tân. Đó là một ngày Tết khá đặc biệt mà không phải ai cũng biết đến.

1 Tết Thường Tân là gì?

Tết Thường Tân còn gọi là Tết Song Thập, Tết của thầy thuốc, Tết Trùng ThậpTết Thường Tân còn gọi là Tết Song Thập, Tết của thầy thuốc, Tết Trùng Thập

Tết Thường Tân còn gọi là Tết Song Thập, Tết của thầy thuốc, Tết Trùng Thập và nó được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 âm lịch hằng năm. Ở những vùng trồng lúa thì vào ngày 10 tháng 10 âm lịch thường rơi trúng mùa gặt của họ.

Quan niệm xưa cho rằng vào ngày 10 tháng 10 âm lịch là ngày hội tụ khí âm dương của trời đất, là sự kết hợp của tứ mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông cho nên cây thuốc mới đạt được những gì tốt nhất. Thường thì những người dân sẽ chuẩn bị bánh giầy, chè kho để cúng Tổ Tiên rồi cho những người thân trong gia đình hoặc hàng xóm xung quanh.

Chọn những món này là bởi vì đây là những món làm từ hạt gạo của đất trời nên tạ ơn thần linh và ông bà đã phù hộ thì người dân chọn chính những thành phẩm quý giá nhất mà họ làm ra.

2 Ý nghĩa của ngày Tết Thường Tân

Ăn mừng mùa gặt

 Tết Thường Tân ăn mừng mùa gặt Tết Thường Tân ăn mừng mùa gặt

Đối với những người tại vùng núi Tây Nguyên hoặc Việt Bắc, người dân vào ngày này thường tổ chức lễ hội mừng lúa mới. Điều đó được người dân xem là hậu ta cho vị thần trời đất, sông suối và “Giàng”.

“Giàng” Là một vị thần của rừng núi được thờ phụng để mang lại mùa màng no ấm cho buôn làng.

Tưởng nhớ đến Tiên Nông

 Tết Thường Tân tưởng nhớ đến Tiên Nông Tết Thường Tân tưởng nhớ đến Tiên Nông

Việc chuẩn bị mâm cỗ để cúng gia tiên, thần linh, thổ địa, đặc biệt là Tiên Nông đồng nghĩa với việc biết ơn họ đã mang đến mùa gặt tươi tốt bằng những món ăn từ hạt gạo mới được thu hoạch. Người dân cảm ơn Tiên Nông đã cho họ một vụ mùa suôn sẻ và tốt đẹp.

Nhớ ơn người thầy thuốc

Tết Thường Tân nhớ ơn người thầy thuốcTết Thường Tân nhớ ơn người thầy thuốc

Là một dịp đặc biệt khi tinh hoa của đất trời được hội tụ vào trong cỏ cây và đặc biệt là cây thuốc, ngày Tết Thường Tân được chọn để nhớ ơn đến công lao của người thầy thuốc đã giúp đỡ người bệnh.

3 Các hoạt động trong ngày Tết Thường Tân

Nấu các loại bánh làm từ gạoNấu các loại bánh làm từ gạo

Đối với những vùng nông thôn thì họ thường nấu các loại bánh làm từ gạo như bánh bột lọc, bánh giầy, bánh dẻo, xôi, chè các loại để cúng cho bàn thờ tổ tiên. Sau đó, mang biếu cho hàng xóm và người thân cùng thưởng thức.

Ngoài ra, họ còn làm lễ cúng thần linh, thổ địa với những món ngon bởi vì đã phù hộ và giúp đỡ họ có được mùa màng tươi tốt, mưa thuận gió hoà,… Đó là một nét khá đặc sắc của Tết Thường Tân.

Làm lễ cúng thần linh, thổ địaLàm lễ cúng thần linh, thổ địa

Đối với những người vùng Tây Nguyên hoặc Việt Bắc thì họ cũng có cúng thần và tổ tiên. Bên cạnh đó, họ còn mời mời bà con họ hàng đến múa hát, ăn uống, chung vui cùng. Thêm vào đó, họ còn tổ chức cúng cơm.

Người Tày thì hay cúng một bát nước với bông lúa đẹp nhất bên trong với hi vọng mùa màng bội thu. Còn đối với người Thái thì mâm cơm có 2 con gà trống, 1 con gà mái, lươn, ếch, nhái, rượu, cơm,…

4 Mâm cúng ngày Tết Thường Tân

Bánh bột lọc

Bánh bột lọcBánh bột lọc

Một món rất ngon được nhiều người yêu thích và chọn để cúng vào ngày Tết Thường Tân là bánh bột lọc nhân tôm thịt. Bánh này có vị ngọt từ tôm và vị đậm đà từ thịt đặt cạnh cùng nước mắm pha ít đường và ớt thì cực kỳ bắt mắt cho mâm cúng.

Cơm lam ống tre

Cơm lam ống treCơm lam ống tre

Cơm là món làm từ gạo, từ tinh hoa của đất trời nhưng đối với cơm lam thì mang mùi vị thơm ngon hơn. Đó là vị thơm lừng của hạt gạo pha với mùi hương của ống tre, hạt cơm sẽ ngọt hơn, dẻo và bùi cùng với lớp muối vừng mặn mặn cực kỳ ngon miệng. Món này rất thích hợp để bày lên mâm cúng vào dịp Tết Thường Tân.

Bánh đúc lạc

Bánh đúc lạcBánh đúc lạc

Loại bánh đúc lạc khá dễ làm, có nguyên liệu là từ bột gạo lọc, đậu phộng. Khi ăn sẽ có vị bùi bùi và thơm ngon. Bánh đúc lạc đặt trên mâm cúng vào ngày này thì cực kỳ đẹp mắt và hợp lý.

Gà nướng đất sét

Gà nướng đất sétGà nướng đất sét

Một món khá đặc biệt bởi cách nướng đất sét mới lạ, món này thì thịt gà sẽ chín mềm, thơm mùi khói bếp, gà bên ngoài sẽ vàng ươm. Vì thế khi đặt trưng bày lên mâm cúng thì không còn gì đẹp bằng.

Rượu táo mèo

Rượu táo mèoRượu táo mèo

Loại rượu này thì quen thuộc với người dân Tây Bắc rất nhiều. Đó là quả táo mèo được ngâm cùng rượu thơm, vị siêu đậm đà và không phải loại rượu nào cũng có thể sánh được. Vì là một loại rượu ngon nên khi có dịp quan trọng hoặc đặc biệt mới đặt lên mâm cúng.

Bánh giầy

Bánh giầyBánh giầy

Bánh giầy được xem là món phổ biến vào dịp Tết Thường Tân, món này được làm từ hạt gạo nên có thể được xem là tinh hoa của đất trời. Bánh có màu trắng tinh khiết, ăn vào thì rất dẻo và thơm.

Chè kho

Chè khoChè kho

Là một trong những món ăn làm từ đậu xanh rất ngon và thơm, chè kho thường xuất hiện trên mâm cúng của các gia đình người Việt. Với bản chất là làm từ đậu xanh nên món ăn này vô cùng dân dã và dễ làm.

Tết Thường Tân là một dịp quan trọng đối với người nông dân và đặc biệt là những người dân Việt Bắc và Tây Nguyên. Trên đây là những thông tin về Tết Thường Tân mà Bách hóa XANH gửi đến bạn, hi vọng những nét văn hoá đặc sắc đó sẽ được gìn giữ đến tận ngày hôm nay.

Có thể bạn quan tâm:

Mua bột gạo tại Bách hoá XANH để làm bánh đúc lạc:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)