Tin tức

Tại sao trước khi lặn cần uống nước mắm?Theo kinh nghiệm dân gian, trước khi xuống nước những người thợ lặn thường uống nước mắm, đặc biệt là nước cốt. Nhiều người vẫn không hiểu tại sao phải uống nước mắm mà không phải là một thức uống khác?

1Trước khi lặn, uống nước mắm để làm gì?

Thợ lặn thường uống nước mắm trước khi lặn để cung cấp thêm năng lượng và giữ ấm cho cơ thể vì trong nước mắm cốt chứa nhiều chất đạm dưới dạng Amino Axit và Polipeptit.

Tìm hiểu về thông tin này, chúng tôi biết được trong nước mắm chứa nhiều chất đạm, chúng ở dạng các Amino Axit và Polipeptit mà hai chất này có khả năng cung cấp năng lượng và giữ ấm cơ thể khi chúng được nằm trong cơ thể. Do vậy, mục đích đầu tiên của việc uống nước mắm trước khi lặn đó chính là giúp cơ thể đỡ lạnh và chống đông máu trong người khi gặp nhiệt độ quá thấp.

Bên cạnh đó, khi chịu áp lực dưới nước, máu khó lưu thông đến các tế bào do bị cản trở nên các mạch máu bị chèn ép. Nhờ uống nước mắm hoặc nước muối trước khi lặn, sẽ giúp nhịp tim và huyết áp gia tăng nhằm chống chọi áp lực nước, giúp thợ lặn tránh được tình trạng kiệt sức và đuối nước.

Người dân uống nước mắm trước khi lặn xuống nước, hoặc sau khi lên bờ. Tùy vào độ đạm của nước mắm người ta sẽ uống nhiều hoặc ít. Nước mắm có độ đạm cao thì giữ ấm càng tốt và ngược lại.

2Có phải ai cũng nên uống nước mắm trước khi xuống nước?

Nước mắm có thể khiến bạn bị say, dẫn đến hiện tượng khó chịu, muốn nôn ói nhưng không được.

Theo như thông tin chúng tôi chia sẻ trên thì uống nước mắm sẽ giúp bạn ngâm lâu dưới nước mà không sợ lạnh hay chuột rút. Tuy nhiên, có phải ai xuống nước cũng nên uống nước mắm cốt?

Câu trả lời là không nên uống nếu bạn chưa quen dần. Lý do là nước mắm có thể khiến bạn bị say, dẫn đến hiện tượng khó chịu, muốn nôn ói nhưng không được. Phải mất từ 4 – 5 tiếng đồng hồ mới trở về trạng thái bình thường. Nguyên nhân là hàm lượng muối trong nước mắm cao, khi uống chưa quen sẽ khiến bạn bị hiện tượng say nước mắm.

Còn những người uống nước mắm được mà không vấn đề gì đó là vì họ uống thường xuyên. Uống với thể tích từ ít cho tới nhiều. Do đó, với những người chưa bao giờ uống thì không nên thử.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc chứng tăng huyết áp, người đái tháo đường, người viêm thận phù nề nên kiêng hoặc hạn chế dùng nước mắm.

Trên đây là phần giải đáp cho câu hỏi tại sao trước khi lặn, người ta lại uống nước mắm. Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ góp phần giải quyết được sự tò mò của bạn trong vấn đề này.

Xem thêm: Cách phân biệt nước mắm thật và nước mắm giả

Chọn mua nước mắm các loại tại Bách hóa XANH:

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)