Tin tức

Tại sao thịt gà được nhập từ Mỹ và Brazil về Việt Nam nhưng giá chưa tHiện nay, lượng thịt gà được nhập khẩu vào Việt Nam rất nhiều chủ yếu từ Mỹ và Brazil. Nhưng giá lại chưa đến 20.000 đồng/kg. Tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này ở bài viết dưới đây nhé.

Giá nhập bình quân mặt hàng thịt gà trong 8 tháng đầu năm là 850 USD/tấn, tương đương 19.500 – 20.000 đồng/kg. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao gà Mỹ, Brazil nhập về Việt Nam lại có giá quá “bèo” như vậy?

Việt Nam nhập nhiều nhưng người Mỹ không chuộng

Lượng thịt gà được nhập về Việt Nam chủ yếu là gà công nghiệp, chiếm kim ngạch nhập khẩu nhiều nhất là gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt. Trong đó, đùi gà chiếm tỷ trọng lớn nhất (71,5%), tiếp theo là chân gà (8,7%), gà nguyên con (8,2%), cánh gà (5,8%), các bộ phận khác (5,8%).

Ông Nguyễn Tất Thắng, tổng thư ký Hội Chăn nuôi Việt Nam, phân tích tại nhiều nước phương Tây, trong đó có Mỹ, lườn gà mới là mặt hàng được ưa chuộng hơn. Còn các loại thịt như đùi, cánh không được ưa chuộng.

Tai sao thit ga duoc nhap tu My va Brazil

“Đây thực chất là sản phẩm phụ phẩm cho chế biến song vẫn xuất khẩu được sang các nước châu Á thì họ vẫn xuất sang”, ông Thắng nói.

Tổng cục Hải quan cũng từng khẳng định điều này trong thông báo phát đi hồi tháng 6. “Thực tế, mức giá nhập khẩu gà rẻ vì Việt Nam chủ yếu nhập mặt hàng được coi là thứ phẩm, không được ưa chuộng tại thị trường Mỹ”.

Thịt gà bù đắp cho lượng thịt lợn bị thiếu hụt

Bộ Công Thương chỉ ra các số liệu về nhập khẩu thịt gà có xu hướng tăng do để bù đắp về lượng thịt lợn trong nước bị thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi.

Dịch tả lợn châu Phi xảy ra vừa qua đã khiến cả nước thiệt hại khoảng 5,5 triệu con lợn, tương đương khoảng 8% tổng sản lượng thịt của cả nước.

1644832304 388 Tai sao thit ga duoc nhap tu My va Brazil

Cần có thêm sản lượng thực phẩm khá lớn để bù đắp cho lượng thịt lợn bị thiếu hụt, chủ động được nguồn thịt trong 3 – 4 tháng cuối năm và không lo thiếu dịp Tết Nguyên đán.

Một chuyên gia hội nhập cho rằng mức giá trung bình 19.500 – 20.000 đồng/kg gà nhập khẩu chưa hẳn đã thấp. Mức giá trên chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh… trong khi tổng những loại phí này không hề nhỏ.

Cách tính giá trung bình lấy trị giá nhập chia tổng lượng nhập có thể không phù hợp với mặt hàng thịt gà. Cần chi tiết hơn như bình quân mỗi kg đùi gà giá bao nhiêu, cánh gà giá bao nhiêu hay chân gà giá bao nhiêu.

Bạn sẽ quan tâm:

Đến ngay Bách Hóa XANH gần nhất để chọn cho mình những miếng thịt gà ngon nhé.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)