Tin tức

Tại sao ăn cay lại toát mồ hôiỚt là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn gia đình của người Việt Nam. Nó giúp tạo vị cay kích thích vị giác làm cho mỗi bữa ăn thêm ngon hơn. Tuy nhiên, khi ăn quá cay thì cơ thể sẽ tiết mồ hôi. Bài viết sau đây sẽ lý giải nguyên nhân của hiện tượng trên.

Chất tạo vị cay trong ớt

chất tạo vị cay trong ớt

Chất tạo vị cay chính trong ớt là Capsaicin, nó khiến cơ thể của bạn phản ứng giống như khi đang ở trong một môi trường nóng bức. Capsaicin kích hoạt một số thụ thể bên trong cơ thể tạo ra phản ứng làm mát (toát mồ hôi).

Theo một nghiên cứu của Arizona State University, Mỹ thì Capsaicin là một phân tử được tìm thấy nhiều trong ớt gây ra hương vị cay. Bên trong cơ thể cũng có một số thụ thể Capsaicin được tìm thấy trong một số dây thần kinh rất nhạy với nhiệt. Khi bị kích hoạt, các dây thần kinh này gửi tín hiệu đến tủy sống và não, các cơ quan này sẽ tạo ra nhận thức đau, nóng liên quan đến nhiệt. Bộ não phản ứng bằng cách kích hoạt các phản ứng hóa học để làm mát cho cơ thể và một trong số đó là đổ mồ hôi.

Lý giải hiện tượng ăn cay lại đổ mồ hôi

lý giải hiện tượng ăn cay đổ mồ hôi

Do lượng Capsaicin được hấp thụ kích thích một số thụ thể Capsaicin nằm trong màng tế bào hay tế bào chất – nơi gắn kết các tín hiệu phân tử khác nhau. Lượng Capsaicin này truyền thông tin đến não bộ và tủy sống cảnh báo về việc vừa tiếp nhận chất gây nóng. Vì thế để hạ nhiệt cho cơ thể não bộ sẽ cố gắng làm mát cơ thể bằng cơ chế toát mồ hôi.

Cụ thể là khu vực trung tâm điều khiển nhiệt nằm dưới đồi sẽ kích hoạt các tuyến mồ hôi trong cơ thể bắt đầu sản xuất mồ hôi sau khi ăn phải Capsaicin. Lượng mồ hôi được tiết ra sau đó bay hơi sẽ làm mát cơ thể.

Trong những môi trường khác nhau thì lượng mồ hôi trong cơ thể tiết ra cũng khác nhau. Ví dụ trong môi trường mát mồ hôi tiết ra chậm và bay hơi chậm hơn khi ở trong môi trường nóng.

Làm thế nào để giảm cay nhanh?

uống rượu và sữa giảm cay nhanh chóng

Nhiều người thường uống nước khoáng khi bị cay tuy nhiên nó chỉ là một giải pháp tạm thời. Để giảm cảm giác cay nóng khi ăn cay bạn có thể sử dụng sữa hoặc bia, rượu. Các axit béo có trong sữa và chất cồn có thể trung hòa Capsaicin để kiểm soát các phản ứng toát mồ hôi.

Qua bài viết này mong sẽ lý giải hiện tượng toát mồ hôi khi ăn cay một cách đơn giản và dễ hiểu nhất cho bạn.

Xem thêm:Tại sao ăn cay bị nghiện?

Nguồn tham khảo: vnreview.vn

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Tại sao ăn cay lại toát mồ hôi đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)