Tin tức

Sự khác biệt giữa chỉ thị 15, 16 và 19 của Thủ tướng Chính phủTheo thông tin mới nhất, từ 0h ngày 31/05/2021 TP.HCM sẽ tiến hành giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 và chỉ thị 16. Vậy sự khác biệt giữa chỉ thị 15, 16 và 19 là như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Trước tình hình ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, trong cuộc họp sáng nay, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo giãn cách xã hội trên toàn thành phố TP.HCM theo chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo chỉ thị 16.

Nhiều người vẫn hoang mang chưa biết giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, 16 và 19 là như thế nào. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1Giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 là gì?

Ngày 27/03/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 15/CT-TTg về yêu cầu áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người để chống dịch gồm:

 • Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng.
 • Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.
 • Giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.
 • Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.
 • Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.
 • Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Chỉ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa.
 • Hạn chế di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác.
 • Hạn chế vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP.HCM đến nơi khác.
 • Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Giãn cách xã hội theo chỉ thị 15

2Giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 là gì?

Ngày 31/03/2020, Chỉ thị 16/CT-TTg được Thủ tướng Chính phủ ban hành, nâng mức giãn cách xã hội lên mức cao hơn, bao gồm:

 • Gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh.
 • Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.
 • Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy.
 • Giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.
 • Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Giãn cách xã hội theo chỉ thị 16Giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 là mức cao nhất tính đến thời điểm hiện tại

Như vậy có thể hiểu rằng, giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 là mức cao nhất tính đến thời điểm hiện tại để nâng cao hiệu quả chống dịch.

3Giãn cách xã hội theo chỉ thị 19 là gì?

Chỉ thị 19/CT-TTg được Thủ tướng Chính phủ ban hành vào ngày 24/04/2020 (sau 3 tuần cách ly xã hội vào năm 2020) nhằm kêu gọi tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tuy nhiên ở mức nhẹ hơn, cụ thể:

 • Dừng lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người.
 • Không tập trung đông người ở nơi công cộng, ngoài công sở, bệnh viện và trường học.
 • Đối với tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nguy cơ: Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc. Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
 • Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có mức nguy cơ thấp: Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc. Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
 • Tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh không thiết yếu: karaoke, quán bar, mát-xa, cơ sở làm đẹp, vũ trường,… và mở cửa trở lại: nhà hàng, quán ăn, khách sạn, bán buôn, bán lẻ,…
 • Dịch vụ vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại.
 • Dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường hàng không áp dụng các biện pháp phù hợp đặc thù, đảm bảo an toàn cho hành khách.

Inforgraphic tóm tắt sự khác biệt giữa chỉ thị 15,16 và 19 của Thủ tướng Chính phủ

Inforgraphic tóm tắt sự khác biệt giữa chỉ thị 15,16 và 19 của Thủ tướng Chính phủInforgraphic tóm tắt sự khác biệt giữa chỉ thị 15,16 và 19 của Thủ tướng Chính phủ

Bài viết vừa cung cấp một số thông tin để mọi người hiểu thêm về giãn cách xã hội theo chỉ chị 15, 16 và 19 của Thủ tướng Chính phủ. Chúng ta hãy cùng chung tay thực hiện theo quy định của nhà nước để đẩy lùi dịch Covid nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Mua khẩu trang để phòng chống dịch tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Sự khác biệt giữa chỉ thị 15, 16 và 19 của Thủ tướng Chính phủ đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)