Chứng Khoán

Sàn upcom là gì ? Sàn upcom mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu

Sàn upcom là gì – Hướng dẫn cách để giao dịch trên sàn upcom

Sàn upcom là gì – Từ lâu, chúng khoán không còn xa lạ với những người từng hoạt động kinh doanh, những người chơi chứng khoán. Để có thể giao dịch, mua bán cổ phiếu chúng khoán, chúng ta có thể thực hiện trên nhiều sàn giao dịch khác nhau. Hiện nay có rất nhiều nơi giao dịch chứng khoán cũng như sàn chứng khoán online. Trong số đó, Upcom là sàn giao dịch được rất nhiều người ưu ái lựa chọn để thực hiện các giao dịch chứng khoán.

Tuy nhiên, với các khách hàng mới, những người mới tìm hiểu về chứng khoán thường nghe nói đến Upcom. Nhưng không hiểu sàn upcom là gì ? Sàn upcom có uy tín không ? Cách giao dịch trên sàn này như thế nào ? Để giúp bạn đọc hiểu rõ về sàn upcom cũng như cách để có thể giao dịch trên sàn Upcom như thế nào. Báo Kinh Tế mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây/

Sàn Upcom là gì

Upcom là viết tắt của cụm từ Unlisted Public Company Market, nghĩa tiếng việt là thị trường công ty đại chúng chưa niêm yết. Và theo cách gọi của những người trong ngành là sàn Upcom hay thị trường Upcom.

Sàn Upcom được biết đến là thị trường dành cho các công ty chưa niêm yết giao dịch cổ phiếu. Và Thị trường Upcom được tổ chức ở Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Khởi đầu từ 2009, sàn chứng khoán Upcom chỉ với 10 doanh nghiệp tham gia, và cho đến nay thì số lượng doanh nghiệp đã tăng đến mức có thể tính sơ lược là hàng trăm công ty lớn nhỏ. Upcom ra đời tạo ra một nơi giao dịch chứng khoán công khai. Việc giao dịch minh bạch thông qua quá trình giám sát có hệ thống và khoa học. Bao gồm các thông tin từ cổ phiếu đến trái phiếu. Điều này giúp cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn thông tin chính thống và giao dịch dễ dàng.

Có thể bạn quan tâm Chứng khoán là gì

Sàn upcom là gì
Sàn upcom là gì

Sàn Upcom có ý nghĩa gì

Có thể thấy được những thời gian đầu khi hoạt động, Upcom luôn mang đến cho những nhà đầu tư nhiều lợi thế lớn, đồng thời bảo đảm về an toàn và hiệu quả. Nhờ đó mà các doanh nghiệp khi tham gia giao dịch tại thị trường này được bảo vệ rất tốt, tránh được rất nhiều rủi  ro và đảm bảo được tất cả quyền lợi vốn có trước pháp luật. Không chỉ vậy, các cổ phiếu hay trái phiếu cung cấp đều minh bạch. Góp phần giúp cho quá trình chọn lựa, nắm bắt thông tin dễ dàng hơn.

Những thông tin về sàn Upcom bạn cần biết

Nếu bạn đã biết sàn upcom là gì? thì tại phần này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số thông tin liên quan đến thị trường này:

Điều kiện để đăng ký giao dịch tại Upcom

Thứ nhất: với các công ty khi bước chân vào giao dịch trên sàn Upcom, bạn cần phải là một công ty đại chúng, và điều kiện là không niêm yết ở một trong 2 nơi HOSE và HNX. Đồng thời, trái phiếu và cổ phiếu chưa niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Thứ hai: Nếu muốn chứng khoán có thể lên sàn thì trước đó, bạn cần đăng ký tại trung tâm lưu ký.

Khung giờ giao dịch sàn Upcom

Thông thường thì thời gian làm việc sẽ bắt đầu từ thứ hai đến thứ sáu (Trừ các ngày nghỉ cuối tuần)

Khớp lệnh liên tục I và Khớp lệnh thỏa thuận: 9h00 – 11h30.

Thời gian nghỉ giữa phiên: 11h30 – 13h00: 13h00.

Khớp lệnh liên tục II và Khớp lệnh thỏa thuận: 15h00.

Sàn upcom giao dịch đến mấy giờ

Sàn upcom giao dịch đến mấy giờ

Các nguyên tắc khớp lệnh trên sàn upcom là gì

Trong sàn giao dịch chứng khoán có 2 hình thức khớp lệnh chủ yếu:

+ Khớp lệnh liên tục: khi lệnh nhập trên sàn giao dịch Upcom, các phương thức giao dịch thực hiện dựa trên cơ sở so khớp lệnh mua và lệnh bán chứng khoán được gọi là khớp lệnh liên tục.

+ Khớp lệnh thỏa thuận: Được xác nhận thông qua sàn giao dịch Upcom, khớp lệnh này được hiểu là phương thức giao dịch mà các điều kiện giao dịch được những bên tham gia thỏa thuận với nhau.

 2 nguyên tắc trên sàn Upcom

+ Ưu tiên về giá: Thông thường thì đối với giao dịch trên sàn Upcom sẽ ưu tiên giá bán thấp được sắp trước, còn đối với giá mua thì giá mua cao sẽ sắp trước.

+ Ưu tiên về thời gian: Trong trường hợp 2 giá bằng nhau, đối tượng đặt lệnh trước sẽ được ưu tiên hơn những người đặt sau.

Hình thức giao dịch chính ở sàn Upcom

Nếu như bạn đang tìm hiểu sàn Upcom là gì thì bạn không nên bỏ qua phương thức để giao dịch trên thị trường này. Vì đây là yếu tố rất quan trọng giúp bạn hiểu được cách mà các doanh nghiệp hay cá nhân kiếm tiền từ thị trường Upcom.

Hiện tại thì sàn Upcom có 2 phương thức giao dịch chính:

Thứ nhất là thỏa thuận thông thường

Đây là hình thức giao dịch phổ thông và trực tiếp nhất. Người mua và bán có thể tự do trao đổi điều kiện giao dịch với nhau. Và sau thỏa thuận và thống nhất tất cả điều kiện với nhau. Hai bên sẽ cử đại diện và nhập thông tin lên hệ thống đăng ký giao dịch. Khi đó thỏa thuận thành công được xác nhận.

Đây sẽ là bằng chứng cho phiên giao dịch của cả hai. Với hình thức này, người bán và người mua có thể tiếp xúc, trao đổi với nhau để đi đến thỏa thuận. Điều đó giúp cho họ biết được thái độ của bên đối diện và cũng tạo được mối quan hệ với nhau. Tuy nhiên, phương thức này cũng mất một thời gian nhất định. Và có khi không thể đi đến thỏa thuận được.

Thứ 2 là thỏa thuận điện tử

Đây là một hình thức không mất nhiều thời gian. Vì đối tượng người bán và người mua sẽ tương tác với nhau, giao dịch thỏa thuận điện tử. Bên giao dịch sẽ tiến hành nhập lệnh vào hệ thống. Cụ thể là các điều kiện đã định trước và sau đó lựa chọn cho mình đối tượng cũng như là thời gian tương xứng, phù hợp với nhu cầu khi giao dịch. Khi đó thì phiên giao dịch được tiến hành.

Sàn upcom mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu

Dù ở sàn chứng khoán nào đi chăng nữa, để có thể mua cổ phiếu bạn cần số một số tiền để mua một số lượng cổ phiếu nhất định. Theo đó tại sàn upcom, số lượng cổ phiếu tối thiểu khi mua đó là 10 cổ phiếu / trái phiếu. Đơn vị yết giá cho cổ phiếu là 100 đồng.

Giao dịch niêm yết và thị trường Upcom có gì khác nhau

Nhờ vào những thông tin phía trên thì chắc hẳn bạn cũng đã biết cơ bản sàn Upcom là gì rồi. Tuy nhiên có nhiều người cũng thắc mắc liệu sàn Upcom và những sàn giao dịch khác trên thị trường khác nhau thế nào. Và Upcom liệu có lợi thế hơn không.

Trên thực tế thì Upcom và sàn giao dịch niêm yết cũng là hình thức sàn giao dịch chứng khoán. Điểm khác nhau cơ bản của chúng nằm ở việc Upcom giao dịch dựa trên hình thức thỏa thuận giữa bên mua và bên bán, điều đó được thực hiện thông qua công ty chứng khoán. Còn thị trường niêm yết là việc tiến hành giao dịch qua hình thức khớp lệnh tự động. Khi bên mua cùng với bên bán đã thống nhất về các điều kiện thì hệ thống sẽ tự động khớp lệnh.

Lợi ích của sàn Upcom

Được xây dựng dựa trên mục đích là tạo ra nơi để các doanh nghiệp, cá nhân giao dịch chứng khoán một cách công khai và minh bạch. Sàn giao dịch Upcom được đánh giá rất cao và mang đến cho người bán và cả người mua nguồn lợi ích rất lớn. Điều quan trọng hơn hết là Upcom hiện đang được hoạt động dựa trên sự giám sát chặt chẽ của trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội. Đảm bảo cho người tham gia hưởng được những lợi ích tương xứng. Đồng thời đây là nơi thích hợp để đầu tư.

Sàn upcom có tốt không, có uy tín không
Sàn upcom có tốt không, có uy tín không

Hạn chế của sàn trường Upcom

Tuy là nơi mang đến lợi ích cho người tham gia. Tuy nhiên tính thanh toán của thị trường này còn rất thấp. Rất nhiều mã hiện không giao dịch. Đồng thời tính rủi ro cũng rất cao. Nhưng điều đó chỉ có thể xảy ra khi bạn thiếu kinh nghiệm.

Một số điều cần lưu ý khi giao dịch trên sàn upcom

Với những người mới bắt đầu tham gia vào giao dịch trên sàn Upcom, bạn không chỉ cần biết sàn Upcom là gì mà còn cần phải quan tâm đến một số lưu ý sau:

+ Bước đầu tiên luôn rất quan trọng, hay thực hiện chiến lược một cách thận trọng nhất.

+ Trên sàn giao dịch sẽ có rất nhiều doanh nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần ưu tiên cổ phiếu, trái phiếu của các doanh nghiệp được công bố rõ ràng và minh bạch.

+ Bên cạnh tính minh bạch thì bạn cũng cần ưu tiên doanh nghiệp có tiềm năng, chất lượng cao và giá cổ phiếu, trái phiếu hợp.

+ Cuối cùng là cần chuẩn bị cho mình đường lui, luôn lập kế hoạch đề phòng rủi ro, thô lỗ.

Dù bạn khởi nghiệp bằng phương thức nào, kinh doanh hay giao dịch sàn chứng khoán, nói vắn tắt là chơi chứng khoán thì kiến thức, hiểu biết là một phần quan trọng. Tuy nhiên bạn cũng cần có tầm nhìn, nắm bắt cơ hội.

Với những thông tin được chia sẻ từ bài viết. Như vậy bạn đã biết đến sàn Upcom là gì? và những thông tin liên quan đến thị trường này. Mong rằng nó sẽ là cơ hội mới cho những ai có sự yêu thích với lĩnh vực này. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

5/5 - (3 bình chọn)
Như vậy, đến đây bài viết về Sàn upcom là gì ? Sàn upcom mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)