Tin tức

Sai lầm nên tránh khi sử dụng rau củ đông lạnhRau củ đông lạnh cung cấp nhiều Vitamin cần thiết cho sức khỏe. Nhưng thói quen xấu khi chế biến dần gây hại đến sức khỏe bản thân và gia đình mà bạn chẳng hay biết.

Rã đông

Hầu hết khi rã đông thực phẩm bạn sẽ nghĩ đến việc đặt chúng vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm, hoặc rã đông ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên với rau củ thời gian càng dài, càng làm chúng dễ dàng mất dinh dưỡng chất cần thiết.

Lời khuyên:

– Bạn nên sử dụng ngâm nước mát 30 phút, rã đông trước khi chế biến tối đa 1 giờ.

– Mỗi loại rau củ tùy cách chế biến sẽ cần mức độ rã đông khác nhau: Với món súp, hầm… bạn có thể sử dụng ngay khi chúng vẫn còn đông lạnh. Với món salad, nướng với các loại bột, cần được rã đông hoàn toàn. Nhưng với món xào bạn chỉ cần rã đông trong 10 – 15 phút (khi cắt nhỏ bên trong sẽ vẫn còn chú đá lạnh nhé) , lượng nước còn lại trong rau giúp chúng giòn ngọt hơn.

Dùng nước mát rã đông

Luôn luôn nấu chín

Ngoài món salad bạn thường nấu chính tất cả các loại rau củ sau khi chúng được rã đông. Như vậy nhiệt độ trong một số món khiến chúng dần mềm nhũn, thời gian càng dài càng dễ dàng mất đi hương vị và dinh dưỡng.

Lời khuyên:

– Với những món như nui xào… thay vì nấu chín toàn bộ rau củ, không cần rã đông hoàn toàn chỉ cần ngâm chúng trong nước 10 – 15 phút , đảo đều trên bếp lửa nhỏ giúp thấm gia vị. Cho tất cả nguyên liệu dưới lớp nui. Khi ăn bạn chỉ cần trộn đều. Nhiệt độ từ nui giúp rau củ bên dưới chín đều, giữ được độ giòn ngon.

– Với những món sinh tố, nước sốt bạn nên sử dụng rau củ còn đông lạnh, chưa được nấu chín.

– Với một số loại rau như bông cải, bắp cải… có độ giòn bạn không cần rã đông, khi luộc hãy đun với lửa lớn, nước vừa sôi bùng bạn tắt bếp.

Không cần nấu chín hoàn toàn trên bếp

Nướng

Một số bạn vẫn thường sử dụng lò vi sóng để nướng thực phẩm. Tuy nhiên với rau củ đã đông lạnh thì không nên dùng phương pháp này. Bởi dù đã rã đông cấu trúc của chúng vẫn không được kết dính chắc chắn hoàn toàn như rau củ tươi. Khi nướng sẽ bị mềm và nhão.

Lời khuyên:

– Không nướng bằng lò vi sóng. Nếu muốn sử dụng bạn nên sử dụng tấm giữ nhiệt bên dưới lớp rau củ.

– Với lò nướng, bạn cần làm nóng rau củ, thêm dầu hoặc bơ, nướng ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn.

– Bạn cũng có thể sử dụng chảo nóng để rang khô rau củ, sau đó thêm gia vị, nướng chúng với lửa lớn. Tránh đảo quá nhiều sẽ làm nát rau củ.

Hạn chế sử dụng lò vi sóng khi nướng

Thời gian chế biến

Như đã nói ở trên rau củ đông lạnh thường bị phá vỡ cấu trúc, do vậy thời gian chín của chúng cũng nhanh hơn rất nhiều so với thực phẩm tươi. Bạn không thể dùng cùng một thời gian khi nấu các loại thực phẩm khác để canh mức độ chín của rau củ đông lạnh.

Lời khuyên:

– Tùy trọng lượng và món ăn mà bạn có thời gian thích hợp: Giảm 2 – 3 phút với món xào, canh hoặc súp cần giảm 1 – 2 phút cuối, khuấy nhẹ trước khi tắt bếp.

– Với những món dùng nước nhiều như súp, canh chỉ cần nước sôi là có thể dừng. Tránh nấu quá lâu làm mất dưỡng chất.

Giảm thời gian chế biến

Chỉ sử dụng rau củ đông lạnh lâu ngày

Dùng rau củ được đông lạnh trước là thói quen xấu bạn cần bỏ. Bởi thời gian đông lạnh làm giảm 10 – 20% dưỡng chất. Nếu chỉ sử dụng thực phẩm được đông lạnh thời gian dài trước, cơ thể sẽ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Lời khuyên:

– Kết hợp với thực phẩm tươi.

– Sử dụng rau củ đông lạnh cả mới và cũ.

– Chọn thực đơn thích hợp tránh trữ đông 1 loại thực phẩm lâu hơn 3 tháng.

Bạn có thể tham khảo thêm rau củ quả có bán tại Bách hóa XANH nhé!

Kết hợp các loại thực phẩm

Các loại rau củ đông lạnh thường được thu hoạch đúng mùa vụ, nên sẽ lượng dưỡng chất tốt. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo đúng cách rã đông và chế biến tránh những hao hụt không đáng có.

Bách hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Sai lầm nên tránh khi sử dụng rau củ đông lạnh đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)