Tin tức

Sai lầm cần tránh khi ăn măng để không ngộ độcMục lục nội dung

Khi ăn măng để tránh bị ngộ độc, gây hại cho sức khỏe của gia đình mình, bạn không nên mắc phải các sai lầm sau đây.

1Ngâm măng chua chưa đủ thời gian

– Bạn nên biết trong 1kg măng củ thường có chứa đến khoảng 230mg Cyanide (1 gốc axit có tính rất độc), liều lượng này có thể làm 2 em bé trên 1 tuổi tử vong ngay lập tức.

– Măng chua không ngâm đủ thời gian, lượng chất Cyanide có trong măng vẫn còn cao, nếu tiêu thụ măng chua lúc này, cơ thể sẽ hấp thu Cyanide, tăng nguy cơ ngộ độc cho người sử dụng.

– Cho nên, khi ngâm măng trong giấm, bạn cần ngâm đủ thời gian cho tới khi măng ngả sang màu vàng, có mùi chua đặc trưng thì mới sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính mình và gia đình.

– Nếu thích ăn măng chua và không yên tâm mình có thể ngâm tốt, bạn nên mua sản phẩm măng chua của các hãng tin cậy, hàng siêu thị uy tín.

Ngâm măng chua chưa đủ thời gian, tăng nguy cơ ngộ độc khi ăn nên ngâm đến khi măng có màu vàng, mùi chua

2Không nấu kỹ măng

– Nấu không kỹ măng, khi ăn cũng khiến cơ thể dễ bị ngộ độc vì thế trước khi làm măng khô, nấu măng tươi ăn, bạn cũng nên ngâm măng trong nước muối hoặc luộc kỹ, nhiều lần để loại bỏ hết chất Cyanide có trong măng.

– Nên thay nước luộc sau mỗi lần luộc, khi nước luộc sôi bạn cần mở nắp ra để khí độc bay đi. Nếu nghi ngờ măng độc, bạn không nên ăn dù đã luộc kỹ hay chưa.

Không nấu kỹ măng, khi ăn cũng khiến cơ thể dễ bị ngộ độc

3Dùng nước luộc măng để giải nhiệt cơ thể

– Nhiều người tin rằng nước luộc măng thanh mát có thể sử dụng để giải nhiệt cơ thể nên sau khi luộc măng, thường dùng nước măng để uống giảm nhiệt.

– Suy nghĩ này cực sai, bởi trong nước luộc măng có lẫn lượng chất Cyanide (axit độc tiết ra từ măng) cao, nếu tiêu thụ vào cơ thể, sẽ làm cơ thể bạn bị nhiễm độc, gây hại cho sức khỏe.

Ngộ độc nhẹ, bạn có thể chỉ bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn ý thức… Nhưng khi bị ngộ độc nặng, cơ thể thường bị co giật, giãn đồng tử, cứng hàm, suy hô hấp, tim đập nhanh, ngừng thở, hôn mê và thậm chí là tử vong chỉ sau vài phút tiêu thụ.

– Vì thế, không uống nước luộc măng để giải nhiệt, hãy sử dụng các thực phẩm có tính mát khác để hạ hỏa khi cần nhé.

Dùng nước luộc măng để giải nhiệt cơ thể là suy nghĩ sai lầm, nước luộc măng, nhất là những nước đầu tiên, dùng rất dễ khiến bạn bị ngộ độc

4Ăn quá nhiều măng khi đang mang thai

– Các bác sĩ khuyến cáo chị em đang mang thai không nên ăn quá nhiều măng, đặc biệt là ở những tháng đầu thai kỳ.

– Vì măng có chứa nhiều chất xơ, ăn nhiều làm bạn nhanh no và no lâu, dễ bị đầy hơi, chướng bụng, cơ thể mới mang thai khó thích nghi, dễ bị mệt mỏi, khó chịu.

– Ngoài ra, nếu chế biến măng không đúng cách, còn dễ làm cơ thể bị ngộ độc, gây hại cho sức khỏe mẹ và bé.

– Để tốt cho sức khỏe của 2 mẹ con, bạn nên hạn chế ăn măng, chỉ nên dùng mỗi tháng 2 bữa, mỗi bữa ăn chỉ dùng không quá 300g măng.

Ăn măng khi đang mang thai, ăn nhiều làm bạn nhanh no và no lâu, dễ bị đầy hơi, chướng bụng

5Ăn măng khi đang bị đau dạ dày

– Khi mắc các bệnh về dạ dày, đang uống thuốc chứa đau dạ dày, bạn không nên ăn măng, vì axit Cyanhydric có trong măng là 1 chất có hại cho dạ dày, ăn nhiều măng dễ làm bệnh đau dạ dày nặng hơn. Khi nào hết đau dạ dày, uống hết thuốc, được bác sĩ xác nhận có thể ăn măng, bạn mới ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Ăn nhiều măng dễ làm bệnh đau dạ dày nặng hơn

Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng bạn sẽ hiểu thêm về cách ăn, nấu măng và sử dụng loại thực phẩm này hữu ích hơn. Gửi ý kiến cho chúng tôi nếu bạn còn thắc mắc điều gì về vấn đề này.

Xem thêm: Những cách khử độc măng tươi an toàn, hiệu quả

Nguồn tham khảo: vndoc.com

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)