HomeTin tứcRợn người với hình ảnh ếch Trung Quốc nhiễm sán bán đầy...

Rợn người với hình ảnh ếch Trung Quốc nhiễm sán bán đầy ngoài chợThời gian gần đây, xuất hiện tình trạng ếch Trung Quốc nhiễm sán được bán đầy ở một số chợ, nếu ăn phải ếch này chưa chế biến kỹ sẽ rất nguy hiểm đến sức khoẻ người dùng.

Thịt ếch là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe đặc biệt là đối với trẻ em và người lớn tuổi. Tuy nhiên thời gian gần đây rộ lên câu chuyện ếch Trung Quốc “ngập” sán bán ở chợ dân sinh, điều này khiến cho nhiều người không khỏi lo lắng khi ăn thịt ếch.

1Ếch Trung Quốc nhiễm sán đe dọa sức khỏe người tiêu dùng

Ếch Trung Quốc được bán tràn lan ở chợ với giá rẻ hơn 1 nửa so với ếch đồng với mức giá bán ra từ 55 – 60 ngàn đồng/kg và loại ếch này được người bán khẳng định là ếch nuôi hoàn toàn nó được bán ra thị trường mỗi ngày hàng trăm tạ đồng thời được đưa đến các nhà hàng quán ăn.

Rợn người với hình ảnh ếch Trung Quốc nhiễm sán bán đầy ngoài chợ

Riêng ếch đã sơ chế rơi vào 77 ngàn đồng/kg, đặc biệt quá trình sơ chế ếch hoàn toàn không đảm bảo vệ sinh, thậm chí có nhiều túi ếch được sơ chế từ lâu, đang được ướp lạnh, không hề có thời hạn bảo quản và đang được chuẩn bị đi phân phối đến các quán ăn. Việc không đảm bảo vệ sinh trong khi chế biến cũng là một trong những lý do khiến ếch bị nhiễm sán.

Rợn người với hình ảnh ếch Trung Quốc nhiễm sán bán đầy ngoài chợThịt ếch chế biến mất vệ sinh

Rợn người với hình ảnh ếch Trung Quốc nhiễm sán bán đầy ngoài chợThịt ếch đông lạnh không an toàn

Nguy hiểm vô cùng khi ăn phải thịt ếch có chứa ấu trùng giun đầu gai. Khi loại giun này đi vào dạ dày người sẽ chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp cơ thể, chui vào mắt, gan, phổi, ổ bụng… gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người ăn.

Rợn người với hình ảnh ếch Trung Quốc nhiễm sán bán đầy ngoài chợThịt ếch nhiễm sán

2Ếch nuôi ở Việt Nam cũng có thể nhiễm sán

Không chỉ ếch Trung Quốc nhiễm sán được bán tràn ngập chợ khiến nhiều người hoang mang khi chọn ăn thịt ếch mà đồng thời theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội khẳng định: “Không chỉ ếch nhập từ Trung Quốc mà ngay cả ếch nuôi tại Việt Nam cũng có thể thể bị nhiễm sán. Bởi vì ếch là loài động vật lưỡng cư, lúc sinh sống dưới nước, lúc lại sống trên cạn. Ếch ở đất nước nào cũng có tập tính giống nhau vì vậy không chỉ ếch nhập từ Trung Quốc mới nhiễm sán”.

Ron nguoi voi hinh anh ech Trung Quoc nhiem san

Vì vậy, theo phân tích của PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, dù ăn ếch đồng hay ếch Trung Quốc thì mọi người nên cẩn trọng đến nguy cơ nhiễm sán.

3Có nên tiếp tục ăn thịt ếch?

Ếch nhiễm sán chỉ đáng sợ khi chúng ta ăn sống hoặc nấu không chín kỹ, trong quá trình chế biến không để riêng phần thịt sống và chín khiến lây nhiễm chéo, vì vậy khi ăn trứng sán vào bụng và sinh sôi nảy nở ra theo lời của PGS. TS Thịnh.

Theo PGS. TS Thịnh thịt ếch là món bổ dưỡng và chúng ta vẫn có thể ăn chúng tuy nhiên cần tuân thủ quy tắc ăn chín uống sôi, khi sơ chế đảm bảo sạch sẽ, phân chia rõ ràng thịt sống và thịt chín.

4Cách nhận biết thịt ếch nhiễm sán

Sán xuất hiện nhiều nhất ở phần đùi ếch, vì vậy khi sơ chế ếch cần quan sát kỹ nếu thấy có những hạt trắng trắng là trứng sán hoặc thấy bên trong thịt ếch có giun đang nhúc nhích thì ếch đã bị nhiễm sán.

Cách chế biến thịt ếch an toàn:

– Trong khi chế biến thịt ếch nếu thấy sán thì nên khứa bỏ nó còn nếu có quá nhiều thì nên bỏ con ếch đó.

– Sán thường tập trung ở phần đùi ếch nên khi sơ chế bạn nên tách những đường gân chỉ trên đùi ếch để loại bỏ những ấu trùng sán ẩn ở bên trong đồng thời làm sạch ruột ếch.

– Sán sẽ chết ở nhiệt độ cao, vì vậy khi chế biến bạn cần nấu chín thật kỹ. Tuyệt đối không ăn thịt ếch sống.

– Nên chọn mua ếch ở những nơi uy tín, rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, nói không với ếch nhập lậu.

Những thông tin chia sẻ vừa rồi hy vọng sẽ giúp bạn có thông tin đầy đủ hơn về câu chuyện ếch Trung quốc nhiễm sán cũng như nguy cơ mất an toàn từ nguồn thực phẩm này. Nếu bạn chọn ăn thịt ếch thì hãy lựa chọn kỹ càng về nguồn cung cấp cũng như quy trình chế biến để đảm bảo an toàn khi ăn thịt ếch.

Đến ngay Bách hoá XANH gần nhất để chọn mua thịt ếch tươi ngon và an toàn nhé.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Must Read

spot_img
You cannot copy content of this page