Tin tức

Propanediol là gì? Propanediol và Propylene Glycol thành phần nào tốt?Mục lục nội dung

Tìm hiểu ngay Propanediol trong mỹ phẩm là chất gì? Giữa Propanediol và Propylene Glycol thì thành phần nào tốt hơn qua bài viết này của Bách hóa XANH.

Nếu da bạn bị kích ứng, nổi mẩn ngứa với những loại mỹ phẩm chứa Propylene Glycol, thì có thể thay thế bằng Propanediol, đây được xem là một giải pháp hữu hiệu giúp ít gây kích ứng, phù hợp hơn cho làn da của bạn. Vậy Propanediol là gì? Cùng tìm hiểu về chất này qua bài viết sau nhé!

1Propanediol là gì?

Propanediol là một glycol với công thức hóa học C3H8O2. Propanediol tồn tại ở 2 dạng khác nhau với 1,2-propanediol (propylene glycol) và 1,3-propanediol (propanediol).

Propanediol là một glycol với công thức hóa học C3H8O2Propanediol là một glycol với công thức hóa học C3H8O2

Propanediol không có màu, ở dạng lỏng nhớt và hòa tan trong nước, có nguồn gốc từ ngô. Hiện nay, bạn dễ dàng tìm thấy Propanediol trong các loại mỹ phẩm hay sản phẩm chăm sóc cá nhân như: Kem dưỡng da, sữa rửa mặt, toner,…hoạt động như một dung môi, chất giữ ẩm hay là chất làm mềm.

2 Vai trò của Propanediol trong mỹ phẩm

Dung môi

Propanediol đóng vai trò như một chất dung môi, hòa tan các thành phần khó hòa tan như: Axit salicylic, axit ferulic, allantoin và axit ascorbic. Propanediol sẽ không làm bết dính da, cực thoáng và nhẹ nhàng trên da.

Chất làm mềm và giảm độ nhớt

Propanediol là một chất làm mềm và dịu da, giúp kéo dài độ ẩm bằng cách tạo một lớp màng phủ trên bề mặt, ngăn sự mất nước, rất phù hợp với người có làn da khô. Vì vậy, Propanediol thường được sử dụng trong những sản phẩm như: Kem dưỡng ẩm, lotion,…

Mặt khác Propanediol còn giúp giảm độ nhớt trong dầu xả, dầu gội, sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm hay kem nền, giúp bạn dễ sử dụng trên da và tóc hơn.

Propanediol là một chất làm mềm và dịu daPropanediol là một chất làm mềm và dịu da

Dưỡng ẩm

Chất này còn có khả năng hút ẩm, với cấu trúc phân tử gồm một số nhóm ưa nước sẽ hút và giữ độ ẩm trong không khí rồi hấp thụ hoặc giữ bên dưới bề mặt. Ngoài ra, khi dùng những sản phẩm có chứa chất làm ẩm như Propanediol, sẽ giúp cho làn da được mịn màng, ngăn quá trình lão hóa da.

Bên cạnh đó, nhờ tính chất dưỡng ẩm mà Propanediol được dùng như một thành phần hữu ích trong các sản phẩm: Dầu gội, dầu xả, các chất hỗ trợ tạo kiểu để tăng cường độ ẩm, cải thiện độ mượt cho tóc.

3 Propanediol và Propylene Glycol thành phần nào tốt?

Propylene Glycol và Propanediol là 2 thành phần có cùng công thức hóa học nên hay dễ nhầm lẫn. Nhưng về cơ bản thì chúng có cấu trúc hóa học khác nhau nên cách thức hoạt động cũng khác. Propanediol có thể được sản xuất từ ngô và thường dùng thay thế cho Propylene Glycol có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Propanediol được sản xuất từ ngô thay thế cho Propylene GlycolPropanediol được sản xuất từ ngô thay thế cho Propylene Glycol

Hiện nay, Propylene Glycol tuy được xác định là an toàn trong mỹ phẩm, nhưng vẫn chưa đủ cơ sở để xác định nó có thật sự an toàn hay không. Trong khi các nghiên cứu cho thấy rằng, Propanediol sẽ ít gây kích ứng và mẫn cảm, an toàn cho da hơn.

Cả 2 thành phần này đều có công dụng dưỡng ẩm cho da, tuy nhiên qua những nghiên cứu rõ ràng cho thấy Propanediol sẽ an toàn với làn da hơn so với Propylene Glycol.

4 Tác dụng phụ của Propanediol

Về cơ bản, đối với những người không mẫn cảm với thành phần này, thì Propanediol là một chất an toàn khi dùng trong những sản phẩm chăm sóc da mà không gây tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Bạn cũng cần lưu ý, những ai dị dị ứng với ngô hoặc đường ngô thì nên cân nhắc khi dùng Propanediol vì đây là hoạt chất từ ngô.

Để an toàn, bạn nên dùng trên một vùng da nhỏ, trước khi sử dụng ở một vùng cơ thể lớn hơn.

Propanediol không gây tác dụng phụ nghiêm trọng nàoPropanediol không gây tác dụng phụ nghiêm trọng nào

Trên đây là những thông tin về chất Propanediol, là một chất thường dùng trong các sản phẩm chăm sóc da và tóc với công dụng dưỡng ẩm, làm mềm và đóng vai trò như chất dung môi. Hy vọng bài viết có những thông tin cần thiết mà bạn đang tìm kiếm.

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua kem dưỡng ẩm tại Bách hóa XANH để dưỡng da:

Bách hóa XANH

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)