HomeTin tứcPhẫu thuật kéo dài chân và một số điều bạn chưa biết

Phẫu thuật kéo dài chân và một số điều bạn chưa biếtHẳn nhiều người không còn xa lạ với việc phẫu thuật kéo dài chân. Tìm hiểu rõ hơn về loại phẫu thuật này ở bài viết dưới đây nhé.

Gần đây, ở Việt Nam rộ lên thông tin về việc kéo dài chân. Thực chất, phẫu thuật kéo dài chân có mặt ở Việt Nam từ những năm 60 của thế kỷ trước, song mục đích chủ yếu vẫn chỉ là điều trị bệnh lý. Nhưng gần đây, kéo dài chân đang trở thành một xu hướng làm đẹp, giúp nhiều người lùn tự tin hơn rất nhiều.

1Kéo dài chân là gì?

Kéo chân là một hình thức phẫu thuật để đáp ứng nhu cầu về chiều cao của nhiều người, những người tự ti về chiều cao, có cả nam lẫn nữ. Trong nhiều năm gần đây, ở Việt Nam, việc phẫu thuật kéo dài chân với mục đích thẩm mỹ đã phổ biến hơn rất nhiều. Theo TS.BS Nguyễn Văn Lượng (Khoa Chấn thương tổng hợp, Viện chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) thì khoa tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân đến kéo dài chân.

Bác sĩ Lượng cho biết, kéo dài chân có thể kéo ở hai nơi: cẳng chân và đùi. Cẳng chân có thể kéo dài được 8 – 8,5cm. Sau khi hoàn thành xong quá trình kéo dài ở cẳng chân, nếu bệnh nhân có nhu cầu có thể tiếp tục kéo dài ở đùi. Tối đa cho việc kéo dài ở đùi cũng là 8cm.

Phẫu thuật kéo dài chân và một số điều bạn chưa biếtPhẫu thuật kéo dài chân và một số điều bạn chưa biết

2Chân có yếu đi sau khi phẫu thuật?

Phẫu thuật kéo dài chân sẽ không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của người thực hiện như nhiều người lầm tưởng. Tuy nhiên, sau khi kéo chân, các phần mềm (gân cơ, cơ, thần kinh, mạch máu, dây chằng) chưa thể đáp ứng được các hoạt động mạnh của cơ thể.

Để phục hồi lại như bình thường thì sau khi phẫu thuật sẽ cần khoảng thời gian nghỉ dưỡng, tốc độ hồi phục nhanh hay chậm tùy theo cơ địa của mỗi ngườichiều dài phẫu thuật của chân.

Khi cơ xương đã ổn định, hoàn toàn khỏe mạnh, bệnh nhân có thể đi lại sinh hoạt chạy nhảy bình thường. Hiện nay, sau khi hết thời gian căng giãn xương, các bác sĩ đều tiêm cho bệnh nhân tế bào gốc để hỗ trợ nhanh hơn quá trình hồi phục xương.

3Ai có thể kéo dài chân?

Những người tìm đến phẫu thuật kéo dài chân chủ yếu là những người lùn, khiêm tốn về chiều cao, (nữ dưới 1m50, nam dưới 1m60) hoặc người mắc các dị tật, thương tật. Kéo dài chân không áp dụng cho trường hợp chân cao chân thấp chênh lệch không quá 3 cm. Nếu bạn gặp trường hợp chân bị chênh, bạn có thể điều chỉnh bằng độn thêm đế giày dép, đây là cách đơn giản và ít tốn kém nhất.

Độ tuổi thích hợp để kéo dài chân khoảng từ 20 – 30 tuổi là tốt nhất, vì lúc đó chiều cao cơ thể đã hoàn thiện. Sau 35 tuổi, xương bắt đầu lão hóa nên không thuận lợi để phẫu thuật kéo dài.

Phẫu thuật kéo dài chân và một số điều bạn chưa biếtAi có thể kéo dài chân?

4Sự khó khăn trong việc kéo chân

Việc gì cũng có khó khăn trong đó, không phải tự nhiên mà những người này có thể kéo chân một cách dễ dàng như vậy, họ phải có một sự quyết tâm và ý chí rất lớn.

Bất tiện lớn nhất của người phẫu thuật kéo dài chân là bị hạn chế vận động trong một thời gian dài. Đối với những người quen vận động, việc phải “giam mình” trong chiếc khung cồng kềnh thực sự là một trở ngại lớn.

5Các bước thực hiện kéo dài chân

Quy trình thực hiện kéo dài chân phải trải qua ba bước, gồm chuẩn bị trước mổ, mổ cắt xương, đặt đinh – khung và kéo dài dần dần sau mổ.

Bước chuẩn bị trước mổ

Bệnh nhân cần được bác sĩ kiểm tra lâm sàng về tiền sử bệnh, bao gồm sinh sản, sự phát triển về thể chất tầm vóc trong thời kỳ thiếu niên, thời điểm dậy thì, tiền sử về hormone tình trạng ốm đau lúc nhỏ, bệnh di truyền…

Tiếp đó bệnh nhân cần đánh giá tình trạng tâm lý vì không phải ai cũng được khuyến khích làm phẫu thuật này. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm cận lâm sàng và chuyên sâu để loại trừ các bệnh lý của xương, bệnh lý toàn thân khác có chống chỉ định kéo dài chi.

Sau khi hoàn thành các điều kiện trên, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn giải thích rõ quy trình phẫu thuật, thời gian nằm viện, quá trình điều trị trong và sau khi ra viện, thời gian điều trị, dự kiến những tai biến, biến chứng có thể xảy ra.

Tiến hành phẫu thuật kéo dài cẳng chân

Bệnh nhân sẽ được gây mê, hoặc tê tủy sống và tiến hành phẫu thuật trải qua 3 bước:

Bước 1 Đóng đinh

Bác sĩ sẽ rạch da dài khoảng 1,5-2 cm dọc mặt trước gân bánh chè, sau đó dùng dùi 1 lỗ vào ống tủy và khoan ống tủy và đóng một đinh có chiều dài ngắn hơn chiều dài xương chày khoảng 4-6 cm vào ống tủy xương chày. Tiếp đến, bác sĩ sẽ rạch da dài 1 cm ở mặt trong đầu trên cẳng chân để lắp dụng cụ định vị để bắt 2 vít chốt ở đầu trung tâm.

Bước 2 Lắp đặt khung cố định vào cẳng chân

Sau khi đóng đinh vào xương chày, vòng cung phía trên liên kết với 2 đinh Kirschner 2,0 mm được xuyên chéo nhau ở phần sau của đầu trên xương chày, cách khe khớp gối 2 cm, trên đầu đinh nội tủy khoảng 2 – 3mm.

Vòng cung phía dưới liên kết với 2 đinh Kirschner đường kính 2,0 mm được xuyên chéo nhau ở đầu dưới xương chày phía trên khe khớp 2cm và nằm phía dưới đinh nội tủy. Các đinh Kirschner được căng bằng dụng cụ căng đinh của Ilizarov.

Hai vòng khung trên và dưới được liên kết với nhau bằng 3 thanh liên kết có ren ngược chiều. Khi vặn, đẩu cho 2 vòng cung này xa dần nhau ra.

Bước 3 Cắt xương

Cắt xương mác: Xác định vị trí cắt xương mác ở vị trí 1/3G -1/3D xương mác, cách mắt cá ngoài khoảng 10 cm.

Cắt xương chày: Xác định vị trí cắt xương chày, rạch da dài 2,5 – 3 cm ở dọc ngay phía ngoài mào chày và cách mào chày 0,5 cm, ở dưới lồi củ trước xương chày 4 – 5 cm, dưới vị trí vít chốt trung tâm thứ hai từ trên xuống 2,5 – 3 cm. Dùng đục đục đứt mào chày, sau đó dùng đục có cựa đục đứt thành xương cứng ở phía trước ngoài, trước trong, sau trong, sau ngoài, và cuối cùng là thành sau xương chày.

6Thời gian theo dõi và phục hồi kéo dài cẳng chân

Thời gian theo dõi và phục hồi kéo dài cẳng chânThời gian theo dõi và phục hồi kéo dài cẳng chân

Trong 5 ngày sau mổ bệnh nhân được tiêm thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, giảm nề, gác chân cao và thay băng vết mổ cách ngày.

Khoảng 3-5 ngày, bệnh nhân được tập vận động thụ động nhẹ nhàng khớp gối và khớp cổ chân, đeo giá kéo bàn chân khi nghỉ ngơi và khi ngủ để chống biến chứng co ngắn gót.

Sau 7-10 ngày, mỗi ngày 3 lần bác sĩ tiến hành căng dãn khung và hướng dẫn cho bệnh nhân tự vận hành khung để căng dãn ổ cắt xương với tốc độ 1mm/ngày.

Thời gian căng dãn kéo dài 5 ngày, nếu ổ cắt xương đã được căng dãn tốt, người kéo dài chân được ra viện, điều trị tại nhà tuy nhiên cần thực hiện tự căng dãn theo hướng dẫn, được khám lâm sàng và đánh giá diễn biến liền xương bằng chụp X-quang định kỳ hàng tháng.

Trong thời gian căng dãn, bệnh nhân đã bắt đầu phải tập tỳ nén một phần trọng lượng cơ thể khi đứng hoặc đi bằng hai nạng trong khung tập đi.

Khi căng dãn đủ chiều dài, bệnh nhân cần được nhập viện nằm viện khoảng 3 đến 5 ngày để được bắt 2 vít chốt ngoại vi của đinh nội tủy và tháo bỏ khung cố định ngoài.

Tiếp tục tập luyện đi lại dưới sự trợ giúp của khung hoặc nạng và tỳ nén tăng dần. Khám kiểm tra định kỳ 2 tháng/lần đến khi liền xương vững và được tì nén hoàn toàn khi có can xương bắc cầu ở hai vỏ xương trên phim X-quang.

Kéo dài chân chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cân nhắc trước sự lựa chọn này. Sự tự tin và hạnh phúc nằm trong chính bạn, chứ không hoàn toàn bởi chiều cao.

Bạn sẽ quan tâm:

Hãy nhớ đến Bách Hóa XANH gần nhất để chọn lựa cho mình những loại thực phẩm tươi sống nhé.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Must Read

spot_img
You cannot copy content of this page