Tin tức

Phân biệt nước mắm và nước chấmNước mắm và nước chấm là hai khái niệm người tiêu dùng hay nhầm lẫn. Điểm khác biệt lớn nhất để phân biệt hai loại sản phẩm này chính là độ đạm. Vậy độ đạm là gì? Làm thế nào để nhận biết nước mắm và nước chấm? Cùng xem nhé!

Độ đạm là gì?

Mọi người thường liên tưởng độ đạm là hàm lượng Protein, nhưng thực tế độ đạm chính là tổng lượng Nitơ có trong nước mắm (đơn vị: g/l). Lượng Nitơ này được chuyển hóa từ quá trình thủy phân Protein trong thịt cá. 

Hàm lượng đạm là thông số nói lên độ ngon của nước mắm. Nhưng tránh hiểu sai là độ đạm càng cao thì nước mắm sẽ ngon và chất lượng, điều này là đúng chỉ khi sản phẩm được làm đúng quy trình truyền thống với nguyên liệu là cá, không bổ sung nguyên phụ liệu khác.

Có 4 loại nước mắm dựa trên độ đạm:

– Loại đặc biệt: Lớn hơn 30 độ đạm.

– Loại thượng hạng: Lớn hơn 25 độ đạm.

– Loại hạng 1: Lớn hơn 15 độ đạm.

– Loại hạng 2: Lớn hơn 10 độ đạm.

Độ đạm nước mắm

Cách nhìn độ đạm nước mắm

Nước mắm là gì?

Phân biệt nước mắm và nước chấm

Nước mắm là sản phẩm truyền thống, lâu đời của Việt Nam. Các loại cá như cá cơm, cá nục, cá trích,… là nguồn nguyên liệu để sản xuất nước mắm. Nước mắm truyền thống hoàn toàn không chứa các chất phụ gia.

Nước mắm được sản xuất bằng cách lên men hỗn hợp cá biển và muối, quá trình sản xuất có thể mất khoảng 6 tháng hoặc lâu hơn. Chất lượng của nước mắm phụ thuộc vào chất lượng cá, muối và công thức pha chế, lên men.

Nước mắm thường có độ đạm từ 25 – 28°N. Khi được sản xuất theo phương pháp truyền thống, nước mắm có độ đạm càng cao thì càng có mùi vị thơm ngon. Một số loại nước mắm có độ đạm lên tới 40 – 50°N nhờ vào thời gian chế biến lâu hơn.

Mùi vị của nước mắm mặn dịu, ngọt đậm, không gắt và có mùi thơm của cá.

Nước chấm là gì?

Phân biệt nước mắm và nước chấm

Nước chấm thực ra cũng được lên men từ cá hay từ đạm thực vật (đậu nành). Sau đó, nước chấm được pha loãng và trộn thêm các chất phụ gia, chất bảo quản,… Do vậy, nước chấm còn được gọi là nước mắm công nghiệp.

Theo quy định của tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc ( FAO), nước mắm phải có độ đạm lớn hơn 10°N. Độ đạm trong nước chấm chỉ dưới 10°N, nên đây không phải là nước mắm.

Cần lưu ý, hiện nay có một số loại nước chấm được pha thêm đạm tổng hợp. Độ đạm trong các loại nước chấm này có thể lên đến 80°N hay 90°N. Trong khi đó, độ đạm trong cá chỉ tầm 30°N, nên nước mắm không bao giờ có độ đạm cao như các loại nước chấm này.

Mùi vị của nước chấm không thơm mùi của cá, vị chát hoặc khá gắt đầu lưỡi, đặc biệt là với nước chấm được pha thêm đạm.

Nhầm lẫn giữa nước mắm và nước chấm có hại không?

Phân biệt nước mắm và nước chấm

Trong thành phần dinh dưỡng của nước mắm có chứa hàm lượng đạm cao, cung cấp đạm cho cơ thể. Tuy nhiên, lượng nước mắm chúng ta ăn mỗi ngày khá ít, nên không thể dùng nước mắm như nguồn cung cấp đạm chính.

Ngược lại, nước chấm hoàn toàn không chứa chất dinh dưỡng gì. Đa số thành phần nước chấm là các chất phụ gia thực phẩm.

Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên lựa chọn nước mắm thay vì nước chấm. Thông tin về độ đạm trên bao bì sản phẩm là cách tốt nhất để giúp bạn phân biệt nước mắm và nước chấm khi mua hàng.

Xem thêm: Cách phân biệt nước mắm thật và nước mắm giả

Sử dụng nước mắm thay vì nước chấm sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn và người thân. Hãy đến ngay Bách hóa XANH để chọn mua nước mắm chất lượng, an toàn bạn nhé!

Thông tin tham khảo từ: phapluatxahoi.vn

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Phân biệt nước mắm và nước chấm đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)