Tin tức

Parafin trong mỹ phẩm có hại không? Có công dụng gì cho da?



Parafin là một chất thường có trong bảng thành phần của các loại mỹ phẩm. Vậy Parafin trong mỹ phẩm có hại hay không? Có công dụng gì cho da? Cùng tìm hiểu nhé!

Các chị em ngày càng quan tâm đến việc chăm sóc sắc đẹp. Việc tìm hiểu về các thành phần trong mỹ phẩm chăm sóc da là vô cùng quan trọng. Hôm nay hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu về chất Parafin – một thành phần trong mỹ phẩm. Liệu Parafin có hại hay không? Có công dụng gì với da? Đọc bài viết để biết câu trả lời nhé.

1Parafin là gì?

Parafin là tên gọi chung chỉ nhóm hydrocacbon dạng ankan với phân tử lượng lớn có công thức tổng quát CnH2n+2, lần đầu tiên được phát hiện ở thế kỷ 19 bởi nhà hóa học Carl Reichenbach.

Parafin được chiết xuất từ dầu nên cũng được gọi là dầu parafin. Parafin tồn tại ở 2 dạng: dạng lỏng (Parafin oil) và dạng rắn (Parafin wax).

Parafin tồn tại 2 dạng lỏng và rắnParafin tồn tại 2 dạng lỏng và rắn

Trong làm đẹp, Parafin tồn tại ở dạng lỏng, không mùi không vị. Parafin lỏng là dầu khoáng được tinh chế cao được dùng trong mỹ phẩm. Còn dầu khoáng chưa trải qua quá trình tinh chế và không được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Vì vậy, Parafin và dầu khoáng là khác nhau.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại dầu khoáng thành 3 loại. Và Parafin được xếp vào nhóm 3 (khi đã tinh luyện), không xếp vào nhóm hoá chất gây tác nhân ung thư, an toàn khi dùng.

Tại Việt Nam, các bác sĩ đã công nhận Parafin tinh chế là hoạt chất thô, không có bất cứ công dụng chữa bệnh hay tốt cho sức khỏe nào, và nó chỉ có tác dụng duy nhất là dưỡng ẩm da, bôi trơn da.

2Cơ chế và công dụng của Parafin

Trong làm đẹp, Parafin là một thành phần thường thấy trong kem dưỡng da và lotion. Trong sản phẩm dưỡng da, Parafin được sử dụng như một hoạt chất làm giãn nở lỗ chân lông để hỗ trợ các dưỡng chất thấm sâu vào da. Parafin còn có tác dụng hút độ ẩm từ bên ngoài vào các tế bào da. Giúp da được dưỡng ẩm tối ưu và mềm mại hơn.

Parafin tạo lớp màng khóa ẩm trên da, giúp dưỡng ẩm, tuy nhiên công dụng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Parafin còn có tác dụng bôi trơn nhờ vào tính nhớt đặc trưng trong các loại dầu khoáng nên cũng được dùng trong các loại thuốc mỡ, dầu xả, kem ủ tóc.

Parafin thường thấy trong kem dưỡng da và lotionParafin thường thấy trong kem dưỡng da và lotion

3Parafin có an toàn cho da?

Mặc dù là một thành phần được WHO và các chuyên gia cho phép dùng trong mỹ phẩm, tuy nhiên dùng Parafin với tần suất quá nhiều hay nồng độ cao, kém chất lượng có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Ngứa, nổi ban, mẩn đỏ, nóng da, đau hay thậm chí là viêm da.

Khi dùng Parafin đến một liều lượng nhất định có thể làm giảm khả năng hấp thu oxy của tế bào, có thể gây ra kích ứng và lão hóa sớm ở nhiều người.

Đây là thành phần an toàn cho da nếu sử dụng với tần suất vừa phải, tốt hơn hết là nên hỏi ý kiến từ bác sĩ da liễu uy tín trước khi sử dụng.

Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng ParafinNên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng Parafin

4Ưu nhược điểm của Parafin trong mỹ phẩm

Ưu điểm

Giúp hình thành hàng rào bảo vệ da nhờ vào cơ chế khóa ẩm, tạo lớp màng trên bề mặt giúp ngăn tác động xấu đến da.

Ưu điểm của ParafinƯu điểm của Parafin

Nhược điểm

  • Không phù hợp cho da dầu và da mụn nhạy cảm.
  • Dễ gây tắc nghẽn lỗ chân lông và thúc đẩy sự phát triển của mụn đầu đen.
  • Thời gian giữ ẩm cho da ngắn.
  • Nếu không sử dụng đúng cách, parafin sẽ bị nhiễm vi khuẩn và kim loại nặng dễ ung thư da.

Parafin không phù hợp cho da mụn và làm phát triển mụn đầu đenParafin không phù hợp cho da mụn và làm phát triển mụn đầu đen

Đó chính là một số thông tin về chất Parafin mà Bách hóa XANH muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với thông tin trên bạn sẽ có thể hiểu rõ về thành phần này và sử dụng một cách phù hợp nhé!

Chọn mua kem dưỡng da bán tại Bách hóa XANH:

Có thể bạn quan tâm:

Bách hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Parafin trong mỹ phẩm có hại không? Có công dụng gì cho da? đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

You cannot copy content of this page

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)