Tin tức

Ớt khô ở các chợ miền Đông Nam bộ chứa độc tố gây ung thưGần 50 mẫu ớt khô được Viện Pasteur TP HCM lấy tại các chợ thuộc 5 tỉnh Đông Nam bộ đều chứa độc tố vi nấm Aflatoxin gây ung thư. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu vụ việc này qua nội dung thông tin chi tiết sau.

1Ớt khô nhiễm vi nấm Aflatoxin

48 mẫu đều nhiễm Aflatoxin B1, 35 mẫu nhiễm Aflatoxin B2 và 11 mẫu nhiễm Aflatoxin G1. Hàm lượng Aflatoxin B1 trong 48 mẫu là 0,13-46,57 microgam/kg

Vừa qua, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Pasteur TP HCM đã thu thập gần 50 loại ớt khô tại các chợ và tiệm bách hóa tổng hợp trên địa bàn 5 tỉnh, cụ thể là: Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai và TP HCM. 45 mẫu không được gói và có nguồn gốc rõ ràng, còn 3 mẫu có gói nhưng sản phẩm được sản xuất theo quy trình thủ công.

Theo kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 48 mẫu ớt khô này đều chứa vi nấm Aflatoxin. Trong đó, 48 mẫu đều nhiễm Aflatoxin B1, 35 mẫu nhiễm Aflatoxin B2 và 11 mẫu nhiễm Aflatoxin G1. Hàm lượng Aflatoxin B1 trong 48 mẫu là 0,13 – 46,57 microgam/kg. Trong số đó có 10 mẫu nhiễm Aflatoxin B1 vượt ngưỡng cho phép trên 5 microgam/kg và 6 mẫu nhiễm Aflatoxin vượt quá số lượng cho phép trên 10 microgam/kg.

2Vi nấm Aflatoxin có thể gây ung thư

Muốn ớt khô không có hoặc hạn chế hàm lượng Aflatoxin, đảm bảo sức khỏe người dùng khi còn là ớt tươi cần được kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, các quá trình thu hoạch, chế biến, vận chuyển hay bảo quản cần diễn ra theo đúng quy chuẩn.

Aflatoxin được tìm thấy trong nhiều loại nông sản và thực phẩm như: ngũ cốc, thảo dược, các loại gia vị. Đặc biệt, ớt có khả năng nhiễm nấm mốc cao nhất. Nhiễm nấm mốc có thể xảy ra trong quá trình thu hoạch, phơi sấy khô hoặc chế biến và bảo quản. Vì Aflatoxin được liệt vào nhóm tác nhân gây ung thư, do đó nếu ăn ớt bị nhiễm vi nấm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Mặc dù tác dụng của ớt khô là không thể chối cãi như chữa đau bụng, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn nhưng nếu dùng không đúng loại đảm bảo chất lượng thì đó là tác nhân gây ung thư.

Lưu ý, muốn ớt khô không có hoặc hạn chế hàm lượng Aflatoxin, đảm bảo sức khỏe người dùng thì khi còn là ớt tươi cần được kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, các quá trình thu hoạch, chế biến, vận chuyển hay bảo quản cần diễn ra theo đúng quy chuẩn.

Xem thêm: 100% mẫu thịt heo, gà, vịt bị nhiễm khuẩn gây viêm não

Hiện nay, các cơ quan y tế công cộng đang tăng cường giám sát hàm lượng vi nấm Aflatoxin có trong ớt khô để đảm bảo chất lượng thực phẩm cho mọi người sử dụng hàng ngày. Cũng vì lẽ đó, mọi người nên mua ớt khô ở các điểm bán uy tín, có bao bì và không nên mua ở những địa chỉ không rõ nguồn gốc.

Tham khảo các loại ớt bột chất lượng tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Ớt khô ở các chợ miền Đông Nam bộ chứa độc tố gây ung thư đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan
Close
Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)