Tin tức

Những lưu ý khi bảo quản bột ăn dặm cho béNhiều mẹ chọn cách chế biến sẵn và bảo quản bột ăn dặm cho bé để vừa tiết kiệm hiệu quả thời gian cho mình, lại đảm bảo cho bé những bữa ăn ngon giàu dinh dưỡng. Vậy mẹ cần lưu ý thêm vài điểm để cách làm này thêm hiệu quả và an toàn cho bé nhé.

Bảo quản lạnh càng sớm càng tốt

Bột ăn dặm của bé sau khi chế biến, nếu mẹ muốn bảo quản để bé dùng dần thì tốt nhất nên bảo quản lạnh càng sớm càng tốt. Tốt nhất trong vòng 1 giờ sau khi nấu xong, mẹ hãy bảo quản nó trong ngăn đá hay ngăn mát tủ lạnh.

Mẹ có biết, với bột ăn dặm có chứa bột gạo (hay cháo), nếu mẹ không bảo quản lạnh sớm mà để ở nhiệt độ thường sẽ tạo điều kiện cho bào tử của vi khuẩn Bacillus cereus – một loại có tự nhiên trong gạo phát triển, khi hâm nóng nó sẽ được kích hoạt và sản sinh độc tố gây ngộ độc cho bé khi ăn.

Thực phẩm nấu chín rồi đem đông lạnh cho bé chỉ nên là thịt, cá, hải sản, rau củ…

Dù dùng bất kỳ loại nguyên liệu nào, mẹ bảo quản sớm bột ăn dặm cho bé sẽ hạn chế được các vi khuẩn gây hại xâm nhập hay phát sinh khiến bé dễ bị mắc bệnh về tiêu hóa hay ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé khi sử dụng.

Bảo quản lạnh sớm để giữ hương vị và chất lượng bột ăn dặm của bé

Bảo quản lạnh sớm để giữ hương vị và chất lượng bột ăn dặm của bé

Bảo quản thành từng khẩu phần, cách hợp vệ sinh

Hãy chia nhỏ số bột ăn dặm dự định bảo quản thành từng khẩu phần theo bữa ăn của bé để khi muốn sử dụng mẹ có thể dùng ngay một phần, nhất là khi bảo quản trong ngăn đá.

Khi bảo quản bột ăn dặm cho bé, mẹ lưu ý chọn dụng cụ hợp vệ sinh. Nếu có ý định hâm nóng lại bằng lò vi sóng khi sử dụng thì mẹ có thể chọn các dụng cụ dùng được trong lò vi sóng để trữ bột cho bé, sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh mẹ có thể để bớt lạnh và hâm nóng trực tiếp trong lò.

Chia nhỏ khẩu phần bột ăn dặm trong dụng cụ hợp vệ sinh để mang bảo quản

Chia nhỏ khẩu phần bột ăn dặm trong dụng cụ hợp vệ sinh để mang bảo quản

Sử dụng càng sớm càng tốt

Nếu được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, bột ăn dặm của bé có thể được giữ an toàn lên tới 1 tháng (tùy theo loại thực phẩm mẹ dùng). Tuy nhiên, để bảo đảm hương vị của bột và bảo vệ sức khỏe non yếu của bé, mẹ nên cho bé dùng càng sớm càng tốt.

– Bột ăn dặm mẹ bảo quản trong ngăn mát nên sử dụng cho bé trong vòng 24 giờ.

– Nếu bảo quản bột trong ngăn đá, mẹ cũng chỉ nên tích trữ và cho bé dùng hết trong 1 tuần và tốt nhất là trong 48 giờ nhé!

Bột ăn dặm mẹ đã bảo quản lạnh nên được sử dụng càng sớm càng tốt

Bột ăn dặm mẹ đã bảo quản lạnh nên được sử dụng càng sớm càng tốt

Nên ghi tên loại bột và ngày mang bảo quản trên hộp

Như thế mẹ sẽ dễ dàng phân loại, lựa chọn và sử dụng hợp lý cho bé. Tránh bỏ quên quá lâu khiến bột bị hư hay biến chất.

Nên ghi tên loại bột và ngày bảo quản lên hộp

Nên ghi tên loại bột và ngày bảo quản lên hộp

Không bảo quản bột ăn dặm còn thừa

Nhiều mẹ tiếc phần bột bé ăn còn thừa nên mang bảo quản lạnh và hâm nóng lại cho bé dùng sau. Cách làm này khiến bột có thể bị vữa, hỏng hay sản sinh các độc tố và vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của bé nhé.

Rã đông và hâm nóng đúng cách

Nếu bột ăn dặm mẹ bảo quản trong ngăn đá, rã đông trong ngăn mát tủ lạnh từ tối hôm trước cho bé dùng ngày hôm sau để tiết kiệm thời gian. Hoặc có thể ngâm chúng với nguyên hộp hay bao bì bảo quản vào nước hay nước ấm.

Vì là thực phẩm bảo quản lạnh, khi hâm nóng bột ăn dặm của bé, mẹ lưu ý cần đun sôi với lửa nhỏ thay vì chỉ làm ấm để bảo vệ chất dinh dưỡng và tiêu diệt hết vi khuẩn trong thức ăn. Sau đó để thức ăn nguội bớt trước khi cho bé dùng.

Bột ăn dặm sau khi bảo quản cần đun sôi lại trước khi dùng cho bé

Bột ăn dặm sau khi bảo quản cần đun sôi lại trước khi dùng cho bé

Nếu mẹ hâm nóng bột cho bé bằng lò vi sóng, nhiệt độ của lớp bột phía trên và phần đáy chén bột sẽ không đồng đều, mẹ cần lưu ý khi cho bé ăn để tránh làm phỏng miệng bé.

Lưu ý thêm là bột ăn dặm mẹ đã rã đông thì không cho đông lạnh ngược trở lại nhé, như thế sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển đó.

Giữ ấm thay vì hâm nóng liên tục

Nếu bé có thói quen ăn bột ấm, nấu lại nhiều lần để giữ cho bột đủ nóng trong suốt bữa ăn của bé là cách làm không khoa học, nó có thể khiến bột bị thay đổi mùi vị và thành phần dinh dưỡng.

Thay vì cách làm đó, mẹ hãy chọn cách giữ ấm bột bằng cách cho chén bột vào một chén nước nóng khoảng 1 – 2 phút hay dùng chén hoặc bình giữ nhiệt để giúp bột ấm lên, bé sẽ ăn ngon miệng hơn.

Ngâm chén bột vào nước sôi hoặc dùng bình giữ nhiệt thay vì hâm nóng liên tục

Ngâm chén bột vào nước sôi hoặc dùng bình giữ nhiệt thay vì hâm nóng liên tục

Bảo quản bột ăn dặm cho bé dùng dần là cách làm thông minh của các mẹ bận rộn, vừa ích cho mẹ lại đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, mẹ hãy học cách bảo quản và sử dụng bột được bảo quản đúng cách, an toàn cho bé yêu nhé!

Bạn sẽ quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Những lưu ý khi bảo quản bột ăn dặm cho bé đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)