Tin tức

Những lưu ý cần nhớ khi làm mâm cơm cúng tổ tiênTrong những ngày Tết, công việc quan trọng không thể thiếu đó là chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên. Dưới đây là những lưu ý cần nhớ khi làm mâm cơm cúng tổ tiên bạn không nên bỏ qua.

Cúng tổ tiên trong nhà là cách con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với những người quá cố. Việc cúng kính không chú trọng đến hình thức mâm cao cỗ đầy mà chủ yếu là lòng thành kính, tri ân, thương nhớ và noi gương. Khi làm mâm cơm cúng tổ tiên gia chủ cũng cần lưu ý những điều sau:

1Tuyệt đối không nêm nếm, ăn thử các món để làm cơm cúng

Những lưu ý cần nhớ khi làm mâm cơm cúng tổ tiên

Đây là điều hết sức kiêng kị khi làm cơm cúng tổ tiên, khi nấu bạn chỉ nên nêm thức ăn một cách hợp lý, tuyệt đối không nếm thử, vì theo quan niệm xưa nếu nếm thử cũng đồng nghĩa với việc chúng ta ăn trước ông bà tổ tiên và đồ ăn mang lên cúng thành thức ăn thừa. Vì vậy trong quá trình làm cơm cúng bạn không nên nếm thức ăn.

Thức ăn sau khi nấu chín bỏ lên chén, dĩa sạch và đưa lên mâm cơm cúng.

2Không cúng món gỏi, món sống hay có mùi tanh

Những lưu ý cần nhớ khi làm mâm cơm cúng tổ tiên

Những món ăn chúng ta làm để cúng ông bà tổ tiên đều là những món ăn đã được nấu chín, được trình bày đẹp mắt để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với nguồn cội của mình. Mâm cơm cúng thường tránh những món gỏi, món sống hay món có mùi tanh những món ăn này được cho là không tôn trọng thần linh, mùi tanh còn gây ô uế cho bàn thờ nên khi làm mâm cơm cúng gia tiên bạn nên tránh những món này.

3Không mua đồ hộp, đồ ăn sẵn để cúng tổ tiên

Những lưu ý cần nhớ khi làm mâm cơm cúng tổ tiên

Làm mâm cơm cúng tổ tiên là cách để bạn thể hiện lòng thành kính của mình nhưng nếu bạn mua đồ sẵn ở ngoài hay đồ hộp về cúng mà không phải là đồ tự tay nấu thì đó được cho là không thành tâm, quá hời hợt. Vì thế người trong gia đình có thể bị quở trách, gặp phải điều không may trong cuộc sống.

4Không làm mâm cơm cúng tổ tiên có cá mè

Cá mè theo quan niệm của người Việt là biểu trưng của sự đen đủi, hãm tài vì vậy người ta kiêng không ăn cá mè đầu năm đầu tháng. Nếu trong những ngày Tết bạn dùng cá mè để làm cơm cúng tổ tiên thì có thể làm ảnh hưởng đến sự bình an của gia đạo, vì vậy khi làm mâm cơm cúng tổ tiên thì hãy tránh món cá mè ra nhé!

5Dùng bát, đĩa mới để cúng

Bát đĩa để đựng đồ ăn cúng cơm cộng thêm bát đũa để cúng phải là bát đũa sạch mới, tốt nhất bạn nên sử dụng một bộ bát đũa riêng cho việc cúng bái. Tránh dùng chung với chén đũa thừa hàng ngày bạn đã sử dụng qua.

Trên đây là một vài lưu ý khi làm mâm cơm cúng tổ tiên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để có thể chuẩn bị một mâm cơm cúng thật thành tâm, ý nghĩa.

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Những lưu ý cần nhớ khi làm mâm cơm cúng tổ tiên đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)