Tin tức

Những điều mẹ cần biết khi cai sữa cho conMẹ đang có ý định cai sữa cho con? Vậy ngoài nguồn sữa thay thế, mẹ đã thực sự chuẩn bị tốt cho “biến cố” lớn này chưa? Hãy tham khảo những điều mẹ cần biết khi cai sữa cho con dưới đây nhé!

1Chuẩn bị nguồn dinh dưỡng thay thế

Điều này luôn được các mẹ lưu tâm khá tốt khi có ý định cai sữa cho con.

Bắt đầu, các mẹ thường tập cho con bú thêm sữa bột hay sữa nước và giảm cữ sữa mẹ. Kết hợp theo đó là chế độ ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng nguyên liệu.

Để có sự chuẩn bị thật tốt về dinh dưỡng cho bé giai đoạn sau cai sữa, mẹ nên:

– Tìm chọn và dùng thử loại sữa thích hợp nhất cho bé theo độ tuổi, từ mùi vị đến khả năng hấp thụ và tiêu hóa để bé dễ dàng rời bỏ sữa mẹ hơn và ít chịu ảnh hưởng nhất đến sức đề kháng sau khi cai sữa mẹ.

– Tăng dần lượng sữa ngoài và giảm dần lượng sữa mẹ, không tăng giảm đột ngột có thể làm bé từ chối, không cộng tác hoặc hệ tiêu hóa bé không kịp thích nghi.

– Đảm bảo cho bé những bữa ăn dặm hợp khẩu vị và giàu dinh dưỡng. Nó không chỉ giúp bé ăn ngon, cảm giác no bụng và giảm thèm bú sữa mà nguồn dinh dưỡng này còn cho bé thêm sức khỏe và sức đề kháng bù đắp lại sự mất đi từ 2 bầu sữa mẹ.

Mẹ cần chuẩn bị thật tốt về dinh dưỡng giai đoạn trước và sau cai sữa cho bé

Mẹ cần chuẩn bị thật tốt về dinh dưỡng giai đoạn trước và sau cai sữa cho bé

2Và những lưu ý quan trọng

Khuyến khích cho bé bú tới ít nhất 2 tuổi

– Mẹ cai sữa cho con khi bé chưa đủ 1 tuổi sẽ ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe, đề kháng của bé và cả khả năng phát triển nhận thức của con.

– Các nghiên cứu đã chứng minh rằng sữa mẹ khi bé 2 tuổi còn chứa 1 số yếu tố miễn dịch nhiều hơn năm đầu tiên, và các bé mẫu giáo còn bú mẹ ít bệnh tật hơn hẳn các bé khác.

Vậy nên khi quyết định cai sữa cho con, mẹ hãy hơn 1 lần cân nhắc lợi ích dành cho bé nhé.

Khuyến khích cho bé bú tới ít nhất 2 tuổi

Nếu được, hãy cho bé bú tới ít nhất 2 tuổi và hơn thế

Chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho cả mẹ và bé

Bú mẹ không chỉ là nhu cầu, thói quen mà còn là niềm yêu thích của các bé vì cảm giác an toàn, được che chở. Mẹ cai sữa đột ngột sẽ dễ khiến bé bị “sốc” dẫn đến quấy khóc, ốm bệnh, bỏ ăn… dần dà ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển.

Chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho cả mẹ và bé

Cai sữa đột ngột có thể khiến bé bị sốc

Thêm nữa, cai sữa đột ngột cơ thể mẹ cũng chưa kịp thích nghi để giảm và ngưng tiết sữa gây đau nhức, viêm vú, áp-xe ngực… ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của mẹ.

Không cai sữa khi bé đang ốm bệnh

Sữa mẹ là nguồn chứa kháng thể dồi dào giúp bé phòng chống và vượt qua bệnh tật. Và mẹ chắc cũng không muốn cai sữa cho con để yếu tố tâm lý ảnh hưởng khiến tình trạng bệnh của bé thêm tồi tệ hơn nhỉ!

Không cai sữa khi bé đang ốm bệnh

Đừng cai sữa khi bé đang bệnh

Tránh chọn thời điểm thời tiết xấu, giao mùa

Mất đi nguồn cung cấp đề kháng dồi dào bé sẽ dễ chịu tác động từ môi trường dẫn đến bệnh tật. Mẹ cai sữa cho con tránh thời điểm giao mùa hay thời tiết xấu nhé.

Khi cai sữa không thành

Nếu bạn đã thử mọi cách nhưng vẫn không thể cai sữa cho bé, hãy tin rằng vì đây là thời điểm chưa thích hợp. Bạn có thể ngưng việc cai sữa và thử lại sau 1 tháng. Sớm muộn gì việc cai sữa cũng thành công, nếu cố ép bạn có thể khiến việc cai sữa trở nên khó khăn hơn đấy.

Với những thông tin có được, hy vọng việc cai sữa cho bé của các mẹ sẽ tốt đẹp, an toàn cho cả mẹ và bé.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Những điều mẹ cần biết khi cai sữa cho con đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)