HomeTin tứcNgủ để quạt ở dưới chân hay bên hông, trên trần sẽ...

Ngủ để quạt ở dưới chân hay bên hông, trên trần sẽ tốt hơn?Sức khỏe là kết quả của những thói quen sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ cùng các bạn trả lời một câu hỏi liên quan đến một thói quen rất phổ biến của chúng ta: Khi ngủ nên để quạt ở dưới chân, bên hông, hay trên trần sẽ tốt hơn?

Quạt từ lâu đã trở thành một vật dụng hầu như không thể thiếu trong mọi gia đình Việt. Chúng ta có thể dùng chúng ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào, đặc biệt là trong thời gian ngủ. Nhưng ít ai biết được rằng vị trí để quạt khi ngủ sẽ tác động đáng kể đến sức khỏe khi thức dậy. Vậy hãy cùng Bách hóa XANH làm rõ điều đó trong bài viết bên dưới.

Đừng để quạt chĩa thẳng vào người, bệnh đấy” – là câu nói thường được ông, bà, cha, mẹ nhắc nhở con cháu mỗi khi chúng muốn hướng quạt vào người cho mát nhanh.

Đừng để quạt chĩa thẳng vào người, bệnh đấy

Lời dặn dò đó tuy mang tính dân gian, nhưng về sau này đã được chứng minh bởi khoa học. Cụ thể, Bác sĩ Phạm Đỗ Thanh Tuấn đến từ Khoa Nội Tổng quát, Bệnh viện Quận Thủ Đức cho rằng:

“Khi quạt để thẳng trực tiếp vào người, gió sẽ làm mất đi chất ẩm trong miệng và mũi. Bụi bám trên quạt bay vào người cũng có thể gây ra những bệnh lý về dị ứng, hoặc nhiễm trùng đối với các vết thương hở”

Ngoài ra, không khí lạnh thổi trực tiếp vào cơ thể trong thời gian dài (nhất là qua đêm) sẽ gây co cứng các cơ, dẫn đến những cơn đau vào buổi sáng.

Ngủ để quạt ở dưới chân hay bên hông, trên trần sẽ tốt hơn?

Nếu ai đã từng nằm quạt thổi trực tiếp vào người một thời gian sẽ thấy vùng tiếp xúc với quạt sẽ lạnh hơn những phần còn lại trên cơ thể. Điều này rất có hại người lúc này da người sẽ có sự chênh lệch nhiệt độ, từ đó ảnh hưởng tới tuần hoàn máu lưu thông bên trong cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến tê liệt dây thần kinh trên mặt.

Do đó, trong các đáp án cho câu hỏi “Ngủ để quạt ở dưới chân hay bên hông, trên trần sẽ tốt hơn?”, thực sự không có đáp án nào đúng.

tránh để quạt thổi vào mặt hay đầu

Điều tốt nhất mà bạn nên làm nếu muốn ngủ quạt là: để quạt ở một vị trí nào đó có thể xoay và phân tán được gió khắp cả phòng. Nếu muốn để quạt cuối chân giường, hãy để ở khoảng cách ít nhất 2m. Và đặc biệt là tránh để quạt thổi vào mặt hay đầu.

tránh để quạt thổi vào mặt hay đầu

Trên đây là tất những thông tin hữu ích về việc nên đặt quạt như thế nào khi ngủ qua đêm. Hi vọng đã giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết để bảo vệ an toàn sức khỏe cho chính bản thân và gia đình của mình. Và đừng quên thường xuyên vệ sinh quạt bằng nước rửa chén hoặc các chất khử khuẩn để giữ quạt luôn được sạch sẽ nhé.

Xem thêm:

>> Các bước làm sạch quạt bàn, quạt đứng, quạt treo tường tại nhà đúng cách

>> Cách làm sạch cánh quạt không cần tháo khung, không cần rửa

>> Cách làm quạt hơi nước đơn giản tại nhà với 2 chai nước

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Must Read

spot_img
You cannot copy content of this page