Tin tức

Ngoài sữa, bà bầu nên ăn gì để con khỏe mẹ ít tăng cân?Các mẹ bầu luôn muốn thai nhi khỏe nhưng ngại chuyện ăn uống sẽ khiến tăng cân nhiều, khó lấy lại dáng sau khi sinh. Vậy ngoài sữa cho bà bầu là thực phẩm cần thiết, thì bà bầu nên ăn gì để con phát triển tốt mà mẹ ít tăng cân? Xem nào…

Chú trọng đến chất, không phải lượng

– Nhiều mẹ bầu có tư tưởng là phải ăn uống cho 2 người nên cần ăn thật nhiều, thật no. Nhưng ăn như thế không hẳn là khoa học, không chắc bé sẽ nhận được đủ dinh dưỡng cần thiết mà trái lại còn khiến mẹ bầu tăng cân quá mức cần thiết, có thể dẫn đến nhiều bệnh tật thai kỳ.

– Lượng cân nặng tăng lên trong thai kỳ của mẹ tốt nhất trong khoảng 9 – 13 kg. Không ít mẹ trong suốt thai kỳ chỉ tăng không tới 10 kg nhưng bé sinh ra lại bụ bẫm và rất khỏe mạnh. Bí quyết là ăn uống chú trọng đến chất, không phải lượng.

– Mẹ bầu nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột, vì nó sẽ khiến mẹ bầu tăng cân nhanh mà không cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết. Hãy ăn nhiều rau củ và trái cây, bổ sung thêm sữa và các chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua…)…

– Mẹ bầu cần tham khảo để biết được thai nhi cần những gì cho từng giai đoạn và nhu cầu phát triển để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Mẹ bầu nên tham khảo thực đơn lành mạnh cần cho bé, tốt cho mẹMẹ bầu nên tham khảo thực đơn lành mạnh cần cho bé, tốt cho mẹ

Ăn uống khoa học theo từng giai đoạn thai kỳ

Mỗi giai đoạn phát triển thai nhi cần nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Việc mẹ nên làm ngay từ lúc biết mình mang thai là tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng của bé trong từng giai đoạn để có kế hoạch ăn uống khoa học, lành mạnh, tốt cho cả mẹ và bé.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ: Cân nặng nên tăng khoảng 2 – 3 kg

– Đây là thời điểm quan trọng cho quá trình hình thành não, phát triển thần kinh và các bộ phận của cơ thể bé. Nhu cầu dinh dưỡng lúc này mẹ cần chú trọng các thực phẩm giàu DHA, axit folic, canxi… đây là những dưỡng chất hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển trí não và hệ xương.

– Thực phẩm mẹ nên ăn nhiều gồm cá, hải sản, rau củ quả, trứng và bổ sung sữa dành cho bà bầu.

– Nếu mẹ nghén ngẩm ăn uống khá khó khăn, đừng áp lực về số lượng, mẹ có thể ăn ít, chia nhỏ bữa nhưng cần đảm bảo về chất. Nếu việc ăn uống quá khó khăn mẹ nên bổ sung thêm lượng sữa uống (sữa bò hay cả sữa đậu nành), nhưng vẫn đảm bảo không bỏ ăn.

Bổ sung các thực phẩm hỗ trợ phát triển thần kinh và hệ xương cho bé trong 3 tháng đầu

Bổ sung các thực phẩm hỗ trợ phát triển thần kinh và hệ xương cho bé trong 3 tháng đầu

Ba tháng giữa thai kỳ: Cân nặng nên tăng khoảng 4 – 5 kg

– Giai đoạn này em bé phát triển nhanh chóng về chiều dài nên mẹ cần chú trọng bổ sung canxi qua thực phẩm và uống sữa. Mẹ có thể ăn nhiều hải sản, cua đồng, các loại rau củ và hạt giàu canxi.

– Lưu ý sau giai đoạn ốm nghén, mẹ lấy lại cảm giác ngon miệng và nhu cầu ăn nhiều lại rất mau đói. Mẹ cố gắng không quá chiều theo cảm xúc của mình, chọn những thực phẩm thực sự tốt cho con và mẹ, vẫn đảm bảo hạn chế lượng đường và tinh bột dung nạp.

– Nếu mẹ lo lắng việc tăng cân do uống nhiều sữa, có thể dùng sang loại sữa không đường hay ít đường cho mẹ bầu.

3 tháng giữa bé cần được cung cấp nhiều canxi

3 tháng giữa bé cần được cung cấp nhiều canxi

Ba tháng cuối thai kỳ: Giữ cho tổng cân nặng tăng lên trong ngưỡng 11 -13 kg

Giai đoạn này bé đã phát triển khá hoàn thiện và mẹ ăn uống chủ yếu để “vỗ béo” cho bé. Mẹ chọn dùng các thực phẩm giàu đạm, protein và chất béo lành mạnh (có nhiều trong các loại ngũ cốc và nhiều loại trái cây).

Nguyên tắc chung cho toàn bộ thai kỳ vẫn là hạn chế đường và tinh bột mẹ nhé!

3 tháng cuối mẹ nên

3 tháng cuối mẹ nên “vỗ béo” cho bé bằng các thực phẩm lành mạnh

Ăn uống khoa học để con khỏe mà mẹ không tăng cân quá nhiều là mong muốn của mọi mẹ bầu. Vậy hãy tìm hiểu, ghi nhớ ngay và luôn để ứng dụng cho thai kỳ của mình và cả những mẹ bầu thân yêu khác nhé!

Nguồn tham khảo thông tin: eva.vn

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)