Tin tức

Nên ăn bao nhiêu cá/thịt trong một tuần là tốtHiện nay, chúng ta đang bị mất cân bằng dinh dưỡng rất nhiều. Vậy có bao giờ bạn đặt câu hỏi “Chúng ta nên ăn bao nhiêu cá/thịt trong một tuần là hợp lý?”. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ cùng bạn chia chế độ dinh dưỡng cho các bữa ăn trong tuần lại nhé.

Lượng dinh dưỡng cá/thịt cung cấp cho chúng ta hằng ngày

Thật khó xác được chính xác mỗi ngày bạn có thể ăn bao nhiêu thịt và cá. Tuy nhiên, cách để dễ tính toán nhất đó là quy tất cả về Protein. Bởi vì Protein được xem là những “viên gạch” xây dựng lên cơ thể chúng ta.

Tùy vào cân nặng và chiều cao, độ tuổi, giới thích, người làm nghề vận động nhiều (vận động viên, làm việc nặng) hay người làm việc nhẹ thì sẽ có một lượng Protein cần thiết cho cơ thể khác nhau.

Tháp thức ăn

Theo chế độ ăn tham khảo (DRI) của Viện Hàn lâm Quốc gia Hoa Kỳ, mỗi ngày chúng ta cần 0.8g Protein trên 1 kg khối lượng cơ thể. Tính ra, sẽ là:

– Một người đàn ông trưởng thành, ít vận động: 56g Protein/ngày (400g Protein/tuần)

– Một người phụ nữ trưởng thành, ít vận động: 46g Protein/ngày (330g Protein/tuần)

nên ăn bao nhiêu thịt bao nhiêu cá trong tuần?

Hàm lượng Protein thịt/cá cung cấp

– Cứ 100g thịt gà sẽ cung cấp 33g Protein.

– Cứ 100g thịt bò cung cấp 22 – 25g Protein.

– Cứ 100g cá cung cấp 20g Protein.

Vậy nên ăn bao nhiêu cá và bao nhiêu thịt một tuần là tốt?

Theo các nhà nghiên cứu dinh dưỡng, một người bình thường không nên ăn quá 300 – 500g thịt đỏ (bò, lợn, bê…) mỗi tuần. Và một tuần không nên ăn quá 2 – 3 lần, (khẩu phần 100 – 150g/lần ăn, tùy cân nặng và mức độ béo để tăng giảm phù hợp), và tốt nhất là luộc thịt, hầm thịt.

Nhưng các bạn nên hạn chế ăn thịt đỏ vì sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư đường ruột cao hơn người bình thường 33%.

không nên ăn thịt quá 3 lần 1 một

Cá cung cấp Omega-3 cho cơ thể của bạn. Nhưng chúng ta chỉ nên ăn không quá 350g cá cho mỗi tuần trong đó nên ưu tiên lựa chọn những loại cá có hàm lượng chất béo cao như: Cá ngừ, cá hồi, cá tuyết,… vì những loại cá này rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai và em bé nên hạn chế ăn những loại cá thịt trắng (cá cờ, cá nhám) vì 2 loại cá này chứa hàm lượng chất thủy ngân khá cao, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

nên chia cá nhỏ ra thành nhiều bữa ăn trong tuần

Như vậy, cá là thực phẩm không hạn chế về số lượng nên ăn trong tuần, tuy nhiên bạn nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong tuần ra và nên chọn những loại cá phù hợp với sức khỏe và sở thích của gia đình.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã đưa ra lời khuyên chúng ta nên đưa trứng, các loại hải sản khác (mực, tôm, cua, ốc,…), đặc biệt là rau xanh và trái cây vào các bữa ăn để cân bằng dinh dưỡng tốt cho cơ thể của bạn.

Bài viết liên quan: Cách chọn cá thu ngon

Đón xem thêm nhiều bài viết hay mới tại Khỏe đẹp mỗi ngày

Bách hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Nên ăn bao nhiêu cá/thịt trong một tuần là tốt đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)