Tin tức

Nấm mốc trong nhà có những màu sắc này thì bạn phải xử lý nhanh!Mục lục nội dung

Nấm mốc có rất nhiều loại và có những đặc tính khác nhau. Chúng sinh sôi, phát triển làm hư hỏng căn nhà của bạn và mang lại những mầm móng bệnh gây hại cho sức khỏe con người. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu màu sắc của nấm mốc và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe gia đình bạn.

1Trắng hoặc xám

Nếu nấm mốc màu trắng trong nhà bạn chuyển sang màu xám, có thể đó chính là loại nấm chaetomium.

Chúng thường sinh sôi ở những khu vực bị nước làm ẩm thường xuyên. Loại nấm này có kết cấu như vải cotton và có mùi mốc. Chúng xuất hiện ở những khu vực ẩm ướt như mái nhà, tầng hầm, bồn rửa gây nhiễm trùng da và móng.

Nấm mốc màu trắng trong nhà bạn chuyển sang xám, có thể đó chính là loại nấm chaetomium.

Một loại nấm khác cũng có màu trắng là aspergillus. Tuy nhiên, loại nấm này còn có thể xuất hiện ở nhiều màu sắc khác. Chúng có thể dẫn đến các cơn hen suyễn, các vấn đề về phổi hay thậm chí là giải phóng độc tố gây ung thư.

Nấm aspergillus có thể dẫn đến các cơn hen suyễn, các vấn đề về phổi hay thậm chí là giải phóng độc tố gây ung thư.

2Xanh lá cây

Nếu bạn thấy nấm mốc màu xanh lá cây có kết cấu mượt mà, có thể chúng là nấm penicillin (loại nấm này còn xuất hiện dưới dạng màu xanh dương). Chúng có thể được tìm thấy ở những nơi bị nước làm hỏng, dưới thảm, giấy dán tường, nệm, ống dẫn.

Chúng dễ dàng lây lan trong nhà và dẫn đến các bệnh về hô hấp. Vì vậy, bạn hãy dọn dẹp chúng càng nhanh càng tốt.

nấm penicillin có thể được tìm thấy ở những nơi bị nước làm hỏng, dưới thảm, giấy dán tường, nệm, ống dẫn.

Nếu trong nhà bạn xuất hiện nấm mốc màu xanh theo từng mảng đó chính là nấm trichoderma. Chúng không chỉ làm nhà bạn bị hỏng mà còn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho gan, tim.

nấm trichoderma xuất hiện màu xanh theo từng mảng

3Màu đen hoặc xanh lá cây đậm

Nếu bạn phát hiện loại nấm màu đen và có kết cấu nhầy nhụa, rất có thể đó là stachbotrys. Loại nấm mốc này rất nguy hiểm và độc hại. Chúng phát triển trên những vật liệu như gỗ, bìa cứng, giấy và chất độc chúng sinh ra gây khó thở, mệt mỏi, trầm cảm, nhức đầu.

Do đó, nếu thấy trong nhà có loại nấm mốc này, hãy tìm cách khử chúng càng nhanh càng tốt, trước khi chúng có cơ hội ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Nếu bạn phát hiện loại nấm màu đen và có kết cấu nhầy nhụa, rất có thể đó là stachbotrys

Ngoài ra, những khu vực thường xuyên có hơi nước ngưng tụ cao như bếp, nhà tắm, tầng hầm, cửa sổ. Có thể xuất hiện loại nấm mốc màu đen ulocladium. Tiếp xúc với nấm mốc này có thể khiến chúng ta mắc phải các dạng nguy hiểm của sốt cỏ khô (còn gọi là viêm mũi dị ứng hay dị ứng phấn hoa).

Tiếp xúc với nấm mốc này có thể khiến chúng ta mắc phải các dạng nguy hiểm của sốt cỏ khô.

4Màu vàng hoặc cam

Nếu nấm mốc có màu vàng hoặc cam, rất có thể chúng là nấm aspergillus – một loại nấm mốc khá phổ biến. Những người gặp vấn đề về phổi và có hệ miễn dịch yếu sẽ dễ bị hen, bệnh phổi, viêm phế quản, viêm xoang,… khi tiếp xúc loại nấm mốc này.

Nếu nấm mốc có màu vàng hoặc cam, rất có thể chúng là nấm aspergillus

5Nâu

Nếu bạn phát hiện nấm mốc đang phát triển trong gia đình có màu nâu, rất có thể chúng là loại alternaria. Loại nấm mốc gây dị ứng này phát triển ở những nơi ẩm ướt như phòng tắm, bồn tắm, bồn rửa.

Chất độc từ chúng sẽ khiến con người gặp phải các triệu chứng như hen suyễn. Vì vậy hãy tìm cách khử chúng ngay khi phát hiện.

Loại nấm mốc gây dị ứng này phát triển ở những nơi ẩm ướt như phòng tắm, bồn tắm, bồn rửa.

Ngoài ra, nếu bạn phát hiện nấm mốc màu nâu ở những khu vực có giấy dán tường, bề mặt sơn, rất có thể đó là loại aureobasidium. Chúng gây nhiễm trùng mắt, da, móng và tuyệt đối không bao giờ được để da tiếp xúc với chúng.

Trên đây chỉ là những loại nấm mốc thường gặp nhất và còn rất nhiều loại khác nữa. Nếu bạn phát hiện bất kì khu vực nào có nấm mốc sinh sôi, phát triển, hãy tìm cách dọn dẹp chúng ngay lập tức để tránh ảnh hưởng cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Vì sao sữa đặc lại hay bị nấm mốc?

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)