HomeTin tứcMất khứu giác, vị giác là sắp khỏi Covid? Câu trả lời...

Mất khứu giác, vị giác là sắp khỏi Covid? Câu trả lời từ chuyên giaMất khứu giác, vị giác là triệu chứng phổ biển ở người mắc Covid-19. Cùng tìm câu trả lời từ chuyên gia về việc mất khứu giác, vị giác có phải sắp khỏi bệnh.

Nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 có thể không gặp phải bất kỳ triệu chứng cụ thể nào của bệnh. Trong khi đó, cũng có những người gặp phải tình trạng sốt, đau họng, tiêu chảy hay mất vị giác khứu giác,…làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Nhiều người cho rằng mất khứu giác, vị giác sẽ là dấu hiệu cho việc cơ thể sắp khỏi Covid-19. Nhưng liệu điều này có thật sự đúng? Cùng nghe câu trả lời từ chuyên gia để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1Nguyên nhân bị mất khứu giác, vị giác khi mắc Covid-19

Khác với các trường hợp cảm cúm thường mất khứu giác do bị nghẹt mũi vì tích tụ chất nhầy, thì trong trường hợp bạn mất khứu giác đột ngột, có thể liên quan đến việc bị nhiễm trùng SARS-CoV-2 trong biểu mô mũi và các tế bào thần kinh khứu giác, mà không phải do sự tắc nghẽn nào.

Mất khứu giác, vị giác khi mắc Covid-19 khác với khi mắc cảm cúmMất khứu giác, vị giác khi mắc Covid-19 khác với khi mắc cảm cúm

Một nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra rằng, khi virus SARS-CoV-2 vào cơ thể đã tấn công vào những tế bào có thụ thể ACE2. Các thụ thể này thường gặp nhiều ở các tế bào hỗ trợ thần kinh.

Chính vì virus đã tác động, làm tổn thương các tế bào hỗ trợ thần kinh dẫn đến rối loạn chức năng khứu giác, vị giác, khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong ăn uống như chán ăn.

2 Mất khứu giác, vị giác là sắp khỏi Covid?

Theo những chia sẻ từ Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP. HCM trên báo Người lao động:

“Nên nhớ, mất vị giác, khứu giác trong Covid-19 không phải là dấu hiệu bệnh nặng, càng không phải là dấu hiệu cho thấy bạn đang dần khỏi bệnh rồi tự nhiên…tái phát”.

Chính vì vậy thông tin mà nhiều người cho rằng mất khứu giác, vị giác khi mắc Covid-19 đồng nghĩa với việc sắp khỏi Covid-19 là một thông tin chưa chính xác. Đây là một triệu chứng bình thường khi mắc phải Covid-19, mà tùy theo sức đề kháng của mỗi người, có thể bị hoặc không cảm nhận được mùi, vị.

Mất vị giác, khứu giác không phải là dấu hiệu đang dần khỏi bệnh Mất vị giác, khứu giác không phải là dấu hiệu đang dần khỏi bệnh

Bác sĩ Khanh cũng đưa ra lời khuyên khi có cảm giác chán ăn vì không cảm nhận được mùi vị gì, thì nên chia nhỏ bữa ra và cố gắng ăn những đồ ăn dễ nhai, dễ nuốt, dễ tiêu hóa để có sức khỏe hồi phục. Nếu người thân rơi vào tình trạng này thì nên có những lời khuyên, động viên để họ không bị mất tinh thần và cố gắng ăn uống.

3 Mất khứu giác, vị giác sau bao lâu thì khỏi?

Thông tin từ Thạc sĩ Bác sĩ Trần Thanh Tài, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, tình trạng không cảm nhận được mùi vị do ảnh hưởng của Covid-19 sẽ thường là tạm thời. Chức năng của vị giác, khứu giác sẽ được cải thiện trong vòng 4 tuần, vì vậy người bệnh không nên quá lo lắng.

Tuy nhiên, một số ít khác thì sự phục hồi có thể không hoàn toàn với tình trạng suy giảm chức năng kéo dài, qua đó họ cần phải đến các cơ sở khám chuyên khoa tai mũi họng, để xác định và tìm cách lấy lại khứu giác, vị giác sau khi bị Covid trở lại như bình thường.

Chức năng của vị giác, khứu giác sẽ cải thiện trong 4 tuầnChức năng của vị giác, khứu giác sẽ cải thiện trong 4 tuần

Mất khứu giác, vị giác khi mắc Covid-19 là triệu chứng phổ biến và có thể tự khỏi sau một thời gian, không đồng nghĩa với việc không cảm nhận mùi vị là sắp khỏi Covid-19. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Mua khẩu trang các loại tại Bách hóa XANH để bảo vệ bản thân trong mùa dịch bệnh:

Bách hóa XANH

Rate this post

Must Read

spot_img
You cannot copy content of this page