Tin tức

Lý giải vì sao không được cắt râu mèoBạn nghĩ rằng râu mèo chỉ là bộ phận vô dụng và nên cắt đi cho gọn bớt? Nhưng bạn đã lầm rồi đấy. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu tại sao không được cắt râu mèo nhé.

Không như các loài động vật khác, râu của loài mèo là bộ phận quan trọng giúp chúng có thể xác định được hướng đi, vị trí và mối nguy hiểm đang đe dọa. Mất đi bộ râu như mất đi đôi mắt của loài vật này. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu tại sao không được cắt râu mèo qua bài viết dưới đây.

1 Râu mèo có công dụng gì?

Theo How Stuff Work, râu mèo thực chất chính là những sợi lông xúc giác dài, mỏng mọc ra trên gương mặt và kết nối với hệ thần kinh. Những sợi lông này không những mọc ở hai bên miệng mà còn ở dưới hàm, gần mắt hay phần sau của chân trước khiến nó trở thành một thợ săn mồi nhạy bén.

Mèo có số lượng râu là 24 chiếc, phân bổ đồng đều 12 chiếc ở mỗi bên hỗ trợ chúng xác định môi trường xung quanh chính xác. Nhờ vào đó, râu mèo có những tác dụng như sau:

Giúp mèo di chuyển trong bóng đêm

Giúp mèo di chuyển trong bóng đêmGiúp mèo di chuyển trong bóng đêm

Trong râu mèo có chứa đến hàng trăm sợi thần kinh vô cùng nhạy bén đóng vai trò như cơ quan cảm giác linh hoạt, giúp chúng có khả năng phát hiện chuyển động của những vật thể cách xa hàng trăm mét hoặc xác định vị trí đồ vật xung quanh ngay cả trong bóng đêm, đó là lý do tại sao mèo cưng nhà bạn có thể chạy nhảy vào ban đêm nhưng không hề va vào đồ vật.

Giúp mèo xác định vị trí

Các nang trứng – túi giữ những sợi râu nằm sâu bên trong của mèo – chứa nhiều đầu dây thần kinh có công dụng gửi tín hiệu đến bộ xử lý của não nhanh chóng. Vào ban ngày, bộ râu đóng vai trò như GPS, hỗ trợ dò đường đi, hướng gió khi con ngươi thu nhỏ, đặc biệt là đo tốc độ chuyển động của con mồi ngay cả khi chúng nhắm mắt.

Ngoài ra, chiều dài của râu mèo gần như bằng chiều ngang của cơ thể, đây cũng là thước đo để mèo tính toán rằng liệu nó có chui vừa qua một vật thể hay không.

Bộ râu hỗ trợ mèo định hướng khi con ngươi thu nhỏBộ râu hỗ trợ mèo định hướng khi con ngươi thu nhỏ

Giúp mèo thể hiện cảm xúc

Râu mèo là bộ phận thể hiện rõ ràng nhất để bạn có thể xác định chú mèo nhà mình đang cảm thấy như thế nào:

  • Râu mèo vểnh ra phía trước có ý nghĩa là nó đang tò mò hoặc đang chuẩn bị trạng thái săn mồi, đôi khi đang cảnh giác hoặc hào hứng.
  • Râu mèo chĩa sang hai bên có ý nghĩa là mèo đang ở trạng thái thoải mái và bình tĩnh.
  • Râu mèo kéo về phía má có ý nghĩa là chúng đang sợ hãi hoặc buồn bã.

2 Tại sao không được cắt râu của mèo

Tại sao không được cắt râu của mèoTại sao không được cắt râu của mèo

Nhiều người, đặc biệt là trẻ em, thường có sở thích cắt râu mèo vì niềm vui hoặc để cho gọn nhưng đây là điều không nên. Mặc dù râu có thể tự mọc lại trong vòng 2 – 3 tháng nhưng sẽ gây khó khăn cho mèo trong cuộc sống hàng ngày.

Mất bộ râu, mèo như bị “mù” vì gặp khó khăn trong việc xác định vị trí và phương hướng, dễ dàng bị mắc kẹt, đụng chạm đồ vật khi đi lại vào ban đêm và không thể săn mồi.

Ngoài ra, chúng không thể biểu đạt được cảm xúc của mình một cách tự nhiên vì tập hợp cơ râu di chuyển trên khuôn mặt đã bị mất đi. Từ đó, chúng trở nên biếng ăn, sống “khép kín” hơn và ngủ nhiều hơn bình thường.

3Cắt râu của mèo gây sẽ gây hại gì?

Cắt râu của mèo gây sẽ gây hại gì?Cắt râu của mèo gây sẽ gây hại gì?

Một câu chuyện có thật về chú mèo con Anh lông ngắn leo lên xà nhà để bắt chuột và không may bị mắc kẹt trên đó. Tuy nhiên, chú đã bị người khác cắt mất bộ râu nên không thể xác định hoặc tính toán phương hướng để leo xuống, chính vì thế chú đã bị mắc kẹt mãi mãi và trút hơi thở cuối cùng của mình ở trên xà nhà đó.

Chính sự quan trọng của bộ râu đã hỗ trợ mèo cưng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, hậu quả của việc mèo bị mất râu sẽ không lường trước được. Do đó, hãy chỉ dạy các bạn nhỏ trong nhà cách đối xử tốt với động vật nuôi, cắt râu mèo là việc rất thiếu hiểu biết. Mèo có thể tự rụng râu nhưng tuyệt đối không được tự ý cắt đi bộ râu của loài vật này, không ai muốn mình bị “mù” đúng không nào!

Trên đây là những thông tin vì sao không được cắt râu của mèo mà Bách hóa XANH gửi đến bạn. Hy vọng bạn đã biết cách chăm sóc cho chú mèo nhà mình thật đúng cách nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Mua ngay thức ăn chó mèo tại Bách hóa XANH ngay nhé

Bách hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Lý giải vì sao không được cắt râu mèo đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)