HomeTin tứcKhông bảo quản đúng theo cách này, cơm nguội dễ thiu và...

Không bảo quản đúng theo cách này, cơm nguội dễ thiu và mất dinh dưỡngChúng ta thường hay bảo quản cơm nguội qua đêm, hôm sau hâm nóng lại và ăn. Tuy nhiên, nếu không bảo quản cơm nguội đúng cách, cơm rất nhanh thiu lại còn ảnh hưởng sức khỏe. Cùng tìm hiểu cách bảo quản cơm nguội chuẩn nhé.

Cơm nguội vốn được các bà nội trợ giữ lại trong tủ lạnh để hâm nóng lại hoặc chế biến món cơm rang ngon số dzách. Tuy nhiên, nếu bảo quản cơm nguội không cẩn thận cơm sẽ nhanh ôi thiu gây lãng phí. Hoặc là cơm không thiu nhưng phần dinh dưỡng trong cơm giảm đi khá nhiều, không tốt sức khỏe.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay ăn cơm nguội là hoàn toàn an toàn nếu như trước đó cơm đã được nấu chín và được bảo quản đúng cách trong vòng 24 giờ.

Vậy làm thế nào để giữ cơm nguội lâu thiu và đảm bảo cơm vẫn giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất có thể? Cùng theo dõi những cách sau đây mà Bách hóa XANH gợi ý nhé.

1 Không để cơm vào tủ lạnh khi cơm còn nóng

 Không để cơm vào tủ lạnh khi cơm còn nóng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, khi bạn muốn bảo quản cơm trong tủ lạnh, phải chờ cơm nguội hẳn mới được bỏ vào. Bởi vì khi để cơm còn nóng vào tủ lạnh, cơm sẽ bị hấp hơi nhiều hơn, nhanh thiu hơn và dễ lây chéo vi khuẩn từ các loại thực phẩm khác.

Đồng thời, việc để cơm nóng vào cũng khiến tủ lạnh dễ hư hỏng nữa đấy. Vì thế bạn nên chờ cơm nguội hẳn, sau đó bỏ vào hộp đậy kín rồi mới cho vào tủ lạnh nhé.

2 Hâm cơm nguội tối đa 2 lần

Đối với cơm nguội, bạn không nên hâm nóng quá 2 lần. Bởi vì khi đó, cơm sẽ bị hao hụt chất dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe.

Bạn cũng lưu ý không bảo quản cơm nguội quá lâu, dù là trong tủ lạnh. Tốt nhất là trong vòng 24 giờ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.

3 Không để cơm cùng với thức ăn khác

Phân chia thức ăn và cơm nguội vào hộp riêng rồi bảo quản trong tủ lạnh

Để thức ăn khác cùng hộp đựng với cơm rồi bảo quản là điều không nên làm. Bởi một khi thức ăn khác dính vào cơm thì cơm sẽ dễ bị ám mùi khó chịu hoặc nhanh bị thiu hơn.

Tốt nhất bạn nên cho mỗi loại thực phẩm vào từng hộp riêng biệt, đậy kín nắp rồi hãy cho vào tủ lạnh nhé.

4 Không để màng bọc thực phẩm tiếp xúc với cơm

Không để màng bọc thực phẩm tiếp xúc với cơm khi hâm bằng lò vi sóng

Khi hâm nóng cơm bằng lò vi sóng, bạn nên đậy cơm để cơm không bị khô. Lúc này, hãy bỏ cơm vào hộp hoặc chén thủy tinh, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào lò. Lưu ý đừng để màng bọc thực phẩm tiếp xúc với cơm nhé.

Vậy là chỉ sau vài phút đã có ngay chén cơm nóng hổi rồi đấy.

5 Không nên trộn lẫn cơm hấp và cơm mới

Không nên trộn lẫn cơm nguội và cơm mới

Trộn chung cơm hấp và cơm mới là điều tối kỵ nhé. Bạn chỉ nên để cơm hấp một góc riêng trong nồi, và tuyệt đối không xới hay trộn đều cả hai loại. Bởi vì làm thế phần cơm mới sẽ bị ảnh hưởng và khiến cơm mới nhanh thiu hơn.

Ăn cơm nguội hoàn toàn không gây hại, tuy nhiên bạn nhớ lưu ý những cách bảo quản và hâm cơm đúng nhất để tránh ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nhé. Cảm ơn bạn đã xem bài viết của Bách hóa XANH.

Mua hộp đựng thực phẩm thủy tinh tại Bách hóa XANH bảo quản cơm nguội:

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Must Read

spot_img
You cannot copy content of this page