Tin tức

Hướng dẫn thủ tục nhập học cho con vào lớp 1Thủ tục nhập học cho con vào lớp 1 là một bước khởi đầu cho các ông bố bà mẹ có con đang chuẩn bị bước vào hành trang tri thức của mình. Bài viết sau, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn thủ tục nhập học cho con vào lớp 1.

Thủ tục nhập học cho con vào lớp 1 bao gồm những hồ sơ và quy trình như thế nào? Liệu rằng bé nào đến tuổi cũng đủ điều kiện để nhập học vào lớp 1? Cùng Bách hóa XANH đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

1Điều kiện nhập học cho học sinh lớp 1

Quy định về độ tuổi

Dựa trên quy định tại điều 40 Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT, căn cứ theo năm để tính tuổi thì các bé đủ 6 tuổi trở lên sẽ được tham gia chương trình học tiểu học, theo đó độ tuổi không nhất thiết phải tròn 6 tuổi.

Ngoài ra, các trường hợp đặc biệt là trẻ em khuyết tật hay có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn cũng được quy định theo điều 40 Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT trên như sau:

 • Tính theo năm, tuổi của học sinh tiểu học là 6 đến 14 tuổi.
 • Độ tuổi học lớp 1 là 6 tuổi, đối với các trường hợp đặc biệt là trẻ em khuyết tật hay có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn hoặc là trẻ em từ nước ngoài về nước thì có thể vào lớp lớp 1 ở khoảng từ 7 đến 9 tuổi.
 • Trường hợp học sinh phát triển sớm về trí tuệ và thể lực tốt thì có thể được xem xét học vượt lớp trong cùng cấp học.

Trẻ em từ đủ 6 tuổi sẽ được đi học lớp 1Trẻ em từ đủ 6 tuổi sẽ được đi học lớp 1

Quy định về quyền đăng ký nơi học tập

Theo quy định tại điều 42 Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT quy định về quyền đăng ký nơi học tập và môi trường học tập, cụ thể như sau:

 • Được học vượt lớp, học lưu ban; được xác nhận đã hoàn thành chương trình tiểu học dựa trên quy định.
 • Được lựa chọn học tập tại trường, lớp, cơ sở giáo dục khác có thực hiện chương trình giáo dục tiểu học tại nơi cư trú, nếu có khả năng tiếp nhận thì có thể tham gia học tập tại cơ sở giáo dục ngoài nơi cư trú.
 • Có quyền được bảo vệ, chăm sóc, tôn trọng và được đối xử bình đẳng, được đảm bảo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, thời gian, vệ sinh và an toàn để thực hiện tốt việc học tập và rèn luyện.
 • Được nhận học bổng và hưởng các chính sách xã hội theo quy định hợp pháp.
 • Được quyền tham gia các hoạt động phát triển năng khiếu, đối với học sinh khuyết tật thì được chăm sóc và giáo dục hòa nhập theo quy định.
 • Ngoài ra còn được hưởng các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Học sinh được tham gia đầy đủ các hoạt động ngoại khóaHọc sinh được tham gia đầy đủ các hoạt động ngoại khóa

Như vậy, việc lựa chọn trường hay cơ sở giáo dục phù hợp là quyền của học sinh và phụ huynh. Đối với trường hợp từ chối hay không nhận học sinh nhập học khi học sinh đó không có sổ hộ khẩu tại nơi mà học sinh và phụ huynh muốn đăng ký tham gia học tập phải được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

2Thủ tục nhập học lớp 1 năm 2021-2022

Những giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục nhập học lớp 1 năm 2021-2022 bao gồm:

 • Bản sao sổ hộ khẩu ( có kèm theo bản chính để tiện cho việc đối chiếu, giấy hẹn xác nhận kết quả đăng ký thường trú của công an địa phương có thẩm quyền hoặc giấy tờ xác nhận cư trú tại địa bàn của công an cấp thị trấn, xã, phương.
 • Bản sao giấy khai sinh ( có kèm theo bản chính để tiện cho việc đối chiếu).
 • Đơn xin nhập học ( dựa trên mẫu của từng nhà trường và cơ sở giáo dục).

Mẫu đơn xin nhập học vào lớp 1Mẫu đơn xin nhập học vào lớp 1

Ở một số địa phương có quy định khác về thủ tục tuyển sinh vào lớp 1, hồ sơ sẽ bao gồm cả sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương và yêu cầu cả giấy khám sức khỏe của học sinh. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì không yêu cầu sổ tạm trú dài hạn ở tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương, chỉ cần đảm bảo đầy đủ các giấy tờ trên thì đã có thể hoàn tất hồ sơ nhập học vào lớp 1 cho con.

Để chắc chắn về các quy trình hoàn thành hồ sơ đầy đủ và chính xác, phụ huynh nên chủ động liên hệ với nhà trường hoặc cơ sở giáo dục mà con em mình sẽ nhập học, hay có thể tiếp cận các thông tin và các mốc thời gian tuyển sinh trên website và fanpage của nhà trường (nếu có).

3Quy trình làm thủ tục nhập học vào lớp 1

Phụ huynh sẽ theo sát các học sinh trong quá trình làm thủ tục nhập họcPhụ huynh sẽ theo sát các học sinh trong quá trình làm thủ tục nhập học

Bước 1: Làm hồ sơ xin nhập học

Đơn xin nhập học lớp 1Đơn xin nhập học lớp 1

Theo quy định, các cán bộ tuyển sinh có vai trò hướng dẫn các bậc phụ huynh làm hồ sơ xin nhập học cho con. Đầu tiên, cán bộ sẽ truy cập thông tin trong sổ thông tin cho phụ huynh biết và tiến hành bán hồ sơ theo quy định cho các bậc phụ huynh.

Bước 2: Hoàn thiện và nộp hồ sơ

Phụ huynh điền thông tin vào hồ sơ nhập họcPhụ huynh điền thông tin vào hồ sơ nhập học

Phụ huynh học sinh sau khi đã điền đầy đủ các thông tin trong hồ sơ nhập học thì có thể mang hồ sơ nộp cho nhà trường hoặc cơ sở giáo dục theo đúng thời gian quy định.

Bước 3: Ghi giấy hẹn nhập học

Cán bộ tuyển sinh ghi giấy hẹn nhập họcCán bộ tuyển sinh ghi giấy hẹn nhập học

Cán bộ trực tuyển sinh có trách nhiệm nhận hồ sơ, kiểm tra và làm thủ tục nhập học, sau đó tiến hành ghi giấy hẹn nhập học cho các em học sinh.

Bước 4: Thông báo danh sách lớp

Danh sách lớp được dán ở bảng tin trườngDanh sách lớp được dán ở bảng tin trường

Ban giám hiệu sẽ tiến hành xếp lớp theo danh sách cho các học sinh, sau đó chuyển danh sách lớp đến bộ phận tuyển sinh trước ngày nhập học.

Tiếp theo, cán bộ tuyển sinh sẽ dán danh sách học sinh các lớp lên bảng tin trường và hướng dẫn phụ huynh và học sinh đến nhận lớp.

Bước 5: Nhận học sinh vào lớp

Giáo viên đón học sinh vào lớpGiáo viên đón học sinh vào lớp

Đến ngày nhập học theo thông báo của trường, các bậc phụ huynh đưa con em mình đến đúng lớp đã được thông báo trên bảng tin để tiến hành nhận lớp. Giáo viên chủ nhiệm của mỗi lớp sẽ trực tiếp điểm danh và đón nhận học sinh vào lớp.

Trên đây là thủ tục và quy trình chuẩn bị hồ sơ nhập học lớp 1 năm 2021-2022. Các bậc phụ huynh tham khảo và tiến hành hoàn tất các thủ tục đúng thời gian và quy định nhé. Cùng ghé Bách hóa XANH để xem thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

Có thể bạn quan tâm:

Mua khẩu trang tại Bách hóa XANH phòng chống dịch bệnh:

Có thể bạn quan tâm

>> Thủ tục hành chính là gì?

>> Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

>> Quy định và thủ tục chuyển trường THPT cho con

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Hướng dẫn thủ tục nhập học cho con vào lớp 1 đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)