Tin tức

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu lần đầu chi tiết nhấtHộ chiếu (passport) phổ thông là một loại giấy tờ thông hành được cấp cho mọi công dân trong một nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ một cách chi tiết thủ tục làm hộ chiếu. Qua bài viết dưới đây Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn thủ tục làm hộ chiếu lần đầu một cách chi tiết nhất nhé.

Hộ chiếu là một loại giấy tờ giúp nhận dạng thông tin cá nhân và quốc tịch của người đăng ký được sử dụng khi người đăng ký di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác. Khi nhu cầu di chuyển qua lại giữa các quốc gia ngày càng tăng cao như làm việc, du học hay xuất khẩu lao động, việc đăng ký hộ chiếu trở nên vô cùng cần thiết.

Hiện nay có 2 cách đăng ký làm hộ chiếu lần đầu, đó là đăng ký trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền hoặc đăng ký online. Sau đây hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu chi tiết cả 2 cách đăng ký trên bạn nhé.

1Làm hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh

Làm hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để đăng ký hộ chiếu trực tiếp, đầu tiên bạn hãy chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

  • 1 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo Mẫu X01
  • 2 ảnh cỡ 4×6, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu.
  • Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu).
  • Sổ hộ khẩu (nếu nộp hồ sơ tại nơi thường trú).
  • Sổ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại nơi tạm trú).

Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì khi tiến hành thủ tục làm hộ chiếu có một số lưu ý sau:

Xem thêm:

  • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu phải do cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai, ký tên và được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh.
  • Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Bạn nhớ lưu ý, từ ngày 01/7/2020, người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn làm hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đăng ký hộ chiếu, hãy trực tiếp nộp hồ sơ và chờ nhận kết quả hoặc đăng ký nhận kết quả qua đường bưu điện.

Nếu bạn có thẻ Căn cước công dân thì hãy làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận tiện cho bạn.

Nếu bạn chưa có thẻ Căn cước công dân thì hãy làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả.

Bước 3: Nộp lệ phí

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh

Đối với hộ chiếu cấp lần đầu, bạn cần nộp lệ phí đăng ký là 200.000 đồng. Trong trường hợp bạn muốn đăng ký cấp hộ chiếu chung cho mình và trẻ em đi kèm theo dưới 9 tuổi thì lệ phí sẽ là 250.000 đồng khi bạn kèm theo 1 trẻ em và 300.000 khi bạn kèm theo 2 trẻ em.

Bên cạnh đó, bạn có thể sẽ phải đóng thêm các chi phí khác như 30.000 đồng phí lưu hồ sơ, 30.000 đồng phí chuyển phát nhanh nội tỉnh hoặc 70.000 đồng phí chuyển phát nhanh ngoại tỉnh nếu bạn đăng ký nhận kết quả qua bưu điện.

Lưu ý:

Thời gian giải quyết đối với hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh là không quá 8 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Thời gian trả hộ chiếu là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trừ ngày nghỉ lễ.

Hiện tại đã áp dụng hình thức trả hộ chiếu qua dịch vụ chuyển phát nhanh đến tận địa chỉ của người xin hộ chiếu.

2Làm hộ chiếu Online

Bước 1: Truy cập website https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/

Bước 2: Điền thông tin khai Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu

Điền thông tin khai Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu online

Bạn điền đầy đủ thông tin cho tất cả các mục trong tờ khai điện tử.

Điền thông tin khai Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu online

Sau đó bạn tiếp tục điền thông tin nơi tiếp nhận hồ sơ, rồi nhấn Kiểm tra lại thông tin đã khai rồi nộp thông tin của mình

Điền thông tin khai Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu online

Bước 3: Nộp hồ sơ

Tuy bạn có thể điền thông tin online, nhưng bạn vẫn phải đến trực tiếp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để chụp ảnh và làm thủ tục cấp hộ chiếu lần đầu nhé.

Bách hóa XANH hi vọng qua bài viết trên, bạn sẽ nắm rõ được các thủ tục làm hộ chiếu lần đầu và đăng ký làm hộ chiếu thành công. Đừng quên theo dõi Kinh nghiệm hay từ Bách hóa XANH để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích bạn nhé.

>> Hướng dẫn đổi CMND, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip mới nhất

>> Hướng dẫn cách đăng ký làm thẻ CCCD online tại nhà

>> Bảo hiểm y tế là gì? Quyền lợi BHYT? Tại sao nên mua BHYT?

Mua nước suối, nước khoáng tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu lần đầu chi tiết nhất đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan
Close
Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)