Tin tức

Hướng dẫn thủ tục chứng minh căn nhà duy nhấtNgoài thủ tục mua nhà thì thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất cũng quan trọng không kém. Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất sau đây.

Việc chứng minh căn nhà duy nhất có lợi ích vô cùng to lớn đó là giúp chủ sở hữu nhà, đất được miễn thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch chuyển nhượng bất động sản. Nhưng liệu bạn đã biết rõ về thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất chưa nào? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay thôi nào.

1Điều kiện thực hiện thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất

Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định về trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà ở phải đồng thời đáp ứng 3 điều kiện như sau:

Thứ nhất, tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có duy nhất quyền sở hữu 1 nhà ở hoặc quyền sử dụng 1 thửa đất (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó).

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đấtGiấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Việc xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở này căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thứ hai, tính đến thời điểm chuyển nhượng, cá nhân có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tối thiểu là 183 ngày.

Nói cách khác, tính từ ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đến ngày chuyển nhượng phải đảm bảo tối thiểu là 183 ngày.

Cá nhân có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tối thiểu là 183 ngàyCá nhân có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tối thiểu là 183 ngày

Trường hợp được cấp lại, cấp đổi theo quy định của pháp luật về đất đai thì thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở vẫn được tính theo thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng cũ (trước khi được cấp lại, cấp đổi).

Thứ ba, nhà ở và quyền sử dụng đất ở phải được chuyển nhượng toàn bộ. Trường hợp cá nhân có quyền hoặc chung quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở duy nhất nhưng chuyển nhượng một phần thì không được miễn thuế cho phần chuyển nhượng đó.

2Chứng từ để thực hiện thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất

Việc chứng minh bất động sản duy nhất theo 3 điều kiện nêu trên sẽ do cá nhân chuyển nhượng nhà, đất tự khai và tự chịu trách nhiệm. Trong trường hợp cơ quan chức năng phát hiện bạn khai không đúng sự thật thì cá nhân sẽ bị truy thu thuế và xử lý vi phạm pháp luật thuế theo quy định đấy.

Hồ sơ chứng minh bất động sản duy nhất bao gồm:

  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân có chữ ký của người chuyển nhượng, cam đoan chịu trách nhiệm về tính trung thực trong bản khai đó.
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà hoặc quyền sở hữu các công trình trên đất và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào văn bản đó.
  • Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản.
  • Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế trong trường hợp chuyển nhượng bất động sản được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản

3Chi tiết thủ tục chứng minh chỉ có 1 căn nhà duy nhất

Để làm thủ tục chứng minh chỉ có 1 căn nhà duy nhất, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1 Đầu tiên, bạn hãy căn cứ vào việc thỏa mãn 3 điều kiện chứng minh chỉ có 1 căn nhà duy nhất để xác định xem là có đủ điều kiện được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà, đất hay không nhé.

Bước 2 Tiếp theo, bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để chứng minh cho việc chuyển nhượng bất động sản là duy nhất.

Bước 3 Cuối cùng, bạn cần nộp hồ sơ khai thuế cùng với hồ sơ chuyển nhượng bất động sản tại bộ phận một cửa liên thông hoặc Chi cục Thuế nơi có bất động sản chuyển nhượng.

Nếu như ở địa phương chưa thực hiện quy chế một cửa liên thông thì bạn hãy nộp hồ sơ trực tiếp cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi có bất động sản chuyển nhượng nhé.

Nộp hồ sơ khai thuế cùng hồ sơ chuyển nhượng bất động sản tại Chi cục ThuếNộp hồ sơ khai thuế cùng hồ sơ chuyển nhượng bất động sản tại Chi cục Thuế

Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết được thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất là như thế nào rồi đó. Nếu như có nhu cầu thì bạn có thể làm theo hướng dẫn trên đấy nhé.

Mua bánh kẹo các loại tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Hướng dẫn thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)