Tin tức

Hướng dẫn chi tiết thủ tục rút hồ sơ xe máyMục lục nội dung

Bạn có biết thủ tục rút hồ sơ xe máy là gì và các bước thực hiện chi tiết ra sao? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé!

Khi thực hiện việc mua, bán xe máy, rút hồ sơ xe máy là một trong những thủ tục quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn thủ tục rút hồ sơ xe máy chi tiết.

1Có rút được hồ sơ gốc xe máy không?

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy còn được gọi là thủ tục sang tên xeThủ tục rút hồ sơ gốc xe máy còn được gọi là thủ tục sang tên xe

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy còn được gọi là thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác. Sau khi hai bên tiến hành việc mua, bán xe máy, bên bán xe hoặc bên mua xe sẽ thực hiện thủ tục này tại cơ quan trước đây bên bán xe thực hiện thủ tục đăng ký xe.

Thủ tục rút hồ sơ xe máy sẽ được diễn ra khi hai bên thực hiện việc mua bán xe máy khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Vì vậy, không phải trường hợp nào chủ xe cũng có thể thực hiện rút hồ sơ gốc của xe máy. Nếu việc mua bán xe máy diễn ra trong cùng tỉnh, thành phố, chủ xe sẽ không cần phải rút hồ sơ gốc.

2Thời gian rút hồ sơ gốc xe máy

Huong dan chi tiet thu tuc rut ho soThời gian rút hồ sơ gốc xe máy chưa được quy định cụ thể

Tính đến thời điểm hiện tại, thời gian rút hồ sơ gốc của xe máy chưa được quy định trong bất kỳ văn bản nào pháp luật nào.

Sau khi hai bên chấp nhận việc mua, bán xe và đã có hợp đồng mua bán xe có công chứng, chứng thực, bên bán xe hoặc bên mua xe có thể rút hồ sơ gốc của xe máy. Bên mua xe thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy mà không cần bên bán cùng đi.

Bên mua xe sẽ thực hiện thủ tục rút hồ sơ xe máy tại cơ quan mà trước đây bên bán đã thực hiện đăng ký xe. Khi đó, bên mua không bắt buộc phải mang xe máy đến để kiểm tra, nhưng cần phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ như sau:

3Phí rút hồ sơ gốc xe máy

Huong dan chi tiet thu tuc rut ho soMức thu lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%

Hiện nay cũng chưa có văn bản nào quy định cụ thể về phí rút hồ sơ gốc xe máy. Tuy nhiên, có thể căn cứ vào văn bản quy định về nộp lệ phí trước bạ khi sang tên xe.

Theo quy định tại Điều 7 của nghị định 140/2016/NĐ-CP, mức thu lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%.

  • Đối với xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đóng trụ sở thì mức nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 5%.

  • Nếu chủ xe máy đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2% nhưng sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở các tỉnh, thành phố trung ương, thành phố thuộc tỉnh thì mức nộp lệ phí trước bạ là 5%.

Bên cạnh đó, khi sang tên xe máy, nếu xe máy có biển số là 5 số thì sẽ giữ nguyên biển số xe. Nếu biển xe có 3 hoặc 4 số thì sẽ phải nộp lại biển để cơ quan đổi sang biển số 5 số theo quy định.

4Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy

Bước 1: Thực hiện hợp đồng mua bán xe máy và công chứng, chứng thực hợp đồng

Huong dan chi tiet thu tuc rut ho soThực hiện hợp đồng mua bán xe máy và công chứng, chứng thực hợp đồng

Bên mua xe và bên bán xe sẽ thực hiện hợp đồng mua bán xe máy và công chứng, chứng thực hợp đồng tại các cơ quan có thẩm quyền như Ủy ban nhân dân (chứng thực chữ ký trong hợp đồng), văn phòng công chứng (công chứng hợp đồng)…

Bước 2: Rút hồ sơ gốc của xe máy

Bên mua hoặc bên bán xe máy tiến hành rút hồ sơ gốc của xe máy tại phòng cảnh sát giao thông của cơ quan công an cấp quận, huyện nơi trước đây đã đăng ký xe.

Nếu là bên bán xe, cần xuất trình chứng minh nhân dân (căn cước công dân), sổ hộ khẩu.

Nếu là bên mua xe, cần xuất trình chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân), hợp đồng mua bán xe hoặc giấy ủy quyền của chủ xe về việc rút hồ sơ gốc.

Bước 3: Thực hiện thủ tục sang tên xe và nộp lệ phí trước bạ

Huong dan chi tiet thu tuc rut ho soBên mua xe sẽ đến phòng cảnh sát giao thông thực hiện thủ tục sang tên xe

Bên mua xe sẽ đến phòng cảnh sát giao thông cấp quận, huyện nơi mình thường trú để thực hiện thủ tục sang tên xe và nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế cấp quận, huyện.

Các giấy tờ cần nộp khi sang tên xe gồm:

Có thể bạn quan tâm:

4Một số lưu ý khi thực hiện rút hồ sơ gốc xe máy

Để đảm bảo xe máy đang thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc không trong tình trạng tranh chấp hoặc là tang vật liên quan đến các vụ án, trước khi rút hồ sơ gốc, bên mua xe nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc của xe, thông tin xe….

Khi làm thủ tục rút hồ sơ xe máy, cơ quan có thẩm quyền thường sẽ yêu cầu xuất trình chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu bản gốc để đối chiếu. Vì thế, bạn nên chuẩn bị trước để có thể xuất trình khi được yêu cầu.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục rút hồ sơ xe máy. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn nhé!

>>Thủ tục cấp lại đăng ký xe máy khi bị mất mới nhất

>>Hướng dẫn chi tiết các bước làm thủ tục đăng ký xe máy mới nhất

>>Kinh nghiệm thực hiện từ A đến Z thủ tục sang tên xe máy cũ mới nhất năm 2021

Bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch với dung dịch rửa tay kháng khuẩn tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)