Tin tức

Hồi sinh trái chuối thâm đen thành chuối vàng tươiMục lục nội dung

Chuối chín vàng là một trong những trái cây hấp dẫn nhất thế giới với nhiều lợi ích về sức khỏe. Chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh hoặc để qua vài ngày bị héo chuối lại dần trở nên thâm đen. Tại sao vậy? Làm sao để chuối thâm đen trở lại vàng tươi ăn được?

Tại sao chuối bị thâm đen?

Theo các nhà khoa học thì chuối hay các loại trái cây khác phản ứng với hormone trong không khí là Etylen, làm Axit có trong chuối dần phân hủy, khiến chúng trở nên mềm, ngọt. Đồng thời diệp lục trong chuối bị bẻ gãy, sau một thời gian chuối chín có màu vàng.

Tuy nhiên nếu các loại trái cây chỉ phản ứng với Etylen ở lượng nhỏ, thì chuối lại tiếp tục phản ứng với Etylen, do đó mà sắc tố vàng của chuối dần chuyển sang nâu sẩm hay có đốm nâu đen.

Chuối bị bóc dở càng phản ứng với Etylen nhanh hơn và càng dễ thâm đen.

Chuối liên tục phản ứng với hormone trong không khí là Etylen, làm vỏ chuối bị thâm

Với những loại trái cây khác, bảo quản trong tủ lạnh giúp chúng tươi ngon lâu hơn nhưng với chuối chúng vẫn bị thâm đen nhanh chóng là do đâu?

Có thể nói khi ở nhiệt độ thấp lớp màng phân tử trong vỏ chuối bị phá vỡ, giải phóng Enzym, oxy hóa các phần tử Phenolic có trong lớp vỏ chuối, do đó dần dần chúng sẽ trở nên thâm đen.

Chuối bảo quản lạnh làm phá vỡ lớp màng phân tử gây thâm đen vỏ

Ăn chuối thâm đen có an toàn không?

Thông thường bạn chỉ ăn chuối khi chúng vừa chín tới và nhanh chóng loại bỏ những quả chuối có dấu hiệu thâm đen.

Trên thực tế chuối có dấu hiệu thâm đen hay có đốm do chuối chín rục đôi khi còn bị chảy nước. Lúc này hàm lượng dinh dưỡng trong chuối giảm đi đáng kể. Tuy nhiên chúng lại chứa lượng lớn chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.

Do vậy chuối dù mới chín hay chín rục có đốm đen, bị thâm vẫn có thể sử dụng như thông thường mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, mặc dù hương vị của nó đã không còn thơm ngon như ban đầu, nếu không ăn trực tiếp bạn có thể dùng chúng làm kem chuối, ăn kèm với bánh mì hay làm mứt.

Chuối dù mới chín hay chín rục có đốm đen, bị thâm vẫn có thể sử dụng

Cách hồi sinh chuối thâm đen trở nên vàng tươi

Đầu tiên bạn sẽ cần một túi zip đặt chuối vào túi cùng một ít gạo, hãy chắc rằng bạn đã đẩy hết không khí ra bên ngoài và khóa chặt túi.

Gạo có khả năng hút ẩm rất tốt, do đó sau khi đặt túi gạo và chuối yên trong 1 giờ, độ ẩm từ vỏ chuối sẽ được hút sạch.

Sau đó bạn dùng máy sấy tóc, sấy toàn bộ thân quả chuối, lớp vỏ chuối sẽ dần bớt thâm và chuyển màu vàng trở lại.

Hồi sinh chuối thâm đen trở nên vàng tươi

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin tham khảo: khoahoc.tv, youtube.com

Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có thể đánh bay vết thâm phủ trên lớp vỏ chuối trả lại cho bạn quả chuối tươi ngon. Chúc bạn thành công.

Mua chuối chín ngon tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)