Tin tức

Hài miền Bắc, hài miền Nam hài nào hay hơn?Mục lục nội dung

Hài miền Bắc, hài miền Nam hài nào hay hơn? Đây chính là câu hỏi và thắc mắc của nhiều người khi xem hài ở 2 miền. Để có được lời giải đáp cho câu hỏi này, các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Hài kịch là một trong những bộ môn nghệ thuật độc đáo được nhiều người yêu thích. Hài là thể loại nghệ thuật nhằm mang đến tiếng cười giải trí cho khán giả thông qua những tác phẩm, tiểu phẩm được trình diễn trên sân khấu.

Và mỗi vùng miền lại có thể loại hài khác nhau đến từ cách diễn xuất, nội dung tác phẩm của các nghệ sĩ. Cũng chính vì sự khác biệt vùng miền như vậy mà có nhiều tranh cãi nổ ra khi cho rằng hài miền Bắc, hài miền Nam hài nào hay hơn?

Hôm nay, hãy cùng Bách hoá XANH tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1 Hài miền Bắc là gì?

Hài miền Bắc thường được trình diễn chủ yếu vào các dịp Tết và sau Tết

Hài miền Bắc thường được trình diễn chủ yếu vào các dịp Tết và sau Tết với các thể loại như: Phim hài Tết, chương trình truyền hình và một vài các tác phẩm sân khấu.

Phong cách hài miền Bắc nghiêng về hài chính luận. Các tác phẩm được xây dựng thành những câu chuyện có “mở bài, thân bài, kết bài” đầy đủ và mang một ý nghĩa thông điệp sâu sắc, hàn lâm và sự thâm thuý.

Tiếng cười được tạo ra cho khán giả ở hài miền Bắc là tiếng cười trào phúng, tiếng cười sâu cay mà khi xem xong suy ngẫm lại người ta sẽ thấy thú vị và mắc cười.

Do đó mà kịch bản của hài Bắc cần chuẩn bị kỹ về phần ngôn từ như: Cách chơi chữ, ẩn dụ những vấn đề nóng hổi. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp điều đó qua các chương trình hài nổi tiếng của miền Bắc như: Táo quân, Gặp nhau cuối năm,….

Các nghệ sĩ hài miền Bắc nổi tiếng và tiêu biểu có thể kể đến như: Xuân Hinh, Quốc Anh, Xuân Bắc, Tự Long, Vân Dung, Công Lý,…

2 Hài miền Nam là gì?

Hài miền Nam

Trái ngược với hài miền Bắc thì hài miền Nam thường được diễn vào quanh năm với các thể loại đa dạng hơn từ các gameshow hài, chương trình truyền hình, sân khấu kịch, điện ảnh và cả thể loại phim hài.

Nếu như hài miền Bắc nghiêng về những nội dung sâu sắc, mang tiếng cười châm biếm thì ở miền Nam nổi bật với phong cách hài tự nhiên, đơn giản và nội dung đa dạng. Các khán giả miền Nam cũng “hiền hơn, không đòi hỏi cao” nên các tác phẩm hài miền Nam thường có câu chuyện đơn giản hơn, cách diễn đạt cũng dễ hiểu và trực tiếp hơn.

Với hài miền Bắc tiếng cười đến chủ yếu từ những nội dung tình tiết sâu sắc thì ở hài miền Nam tiếng cười được tạo ra một cách trực tiếp từ những tình huống gây cười nổi bật.

Các nghệ sĩ hài miền Nam tiêu biểu và nổi tiếng góp phần đưa hài đến gần hơn với khán giả và được nhiều người ủng hộ có thể kể đến như: Hoài Linh, Việt Hương, Chí Tài, Trấn Thành, Trường Giang,….

3 Hài miền nào hay hơn?

Hài miền Nam và hài miền Bắc

Về vấn đề xoay quanh những tranh cãi đối với quan điểm hài miền nào hay hơn? Nhiều khán giả đã có những chia sẻ như sau: “Vở hài kịch nào thì cũng có mục đích chính là gây nên tiếng cười, sự thú vị, thoải mái và giải trí cho khán giả. Nếu tác phẩm đó không dính tới những vấn đề mang tính chất cực đoan thì anh sẵn sàng đón nhận. Với anh, hài mỗi miền đều có những thú vị thú vị riêng, quan trọng là bản thân thích thú, cảm nhận như thế nào” (Đọc giả Đức Huy chia sẻ).

Nhìn chung, mỗi vùng miền có đều có những nét văn hoá, ngôn ngữ và phong tục khác nhau. Từ đó dẫn đến cách diễn xuất, nội dung và cách truyền tải thông điệp đến người xem cũng khác nhau.

Các tác phẩm nghệ thuật cũng giống như món ăn, đều có những đặc trưng, gia vị riêng của từng vùng miền mà tuỳ thuộc vào “khẩu vị” của mỗi người mà nó trở nên ngon hay dở. Mỗi người đều có những suy nghĩ, quan điểm và cách cảm nhận riêng do đó không thể đặt các tác phẩm hài 2 miền Bắc Nam lên một bàn cân so sánh.

Qua những chia sẻ vừa rồi, Bách hoá XANH hy vọng bạn đã có cho mình cái nhìn đúng đắn và khách quan hơn về hài của 2 miền Bắc – Nam. Đừng vội đánh giá một tác phẩm qua cách nhìn của mình mà hãy cảm nhận nó qua nhiều khía cạnh khác nhau bạn nhé!

Mua nước ngọt thưởng thức lúc xem hài tại Bách hóa XANH:

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)