HomeTin tứcGạo lứt rất tốt nhưng không phải ai ăn cũng tốt

Gạo lứt rất tốt nhưng không phải ai ăn cũng tốtGạo lứt là loại gạo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, phù hợp với người bệnh tiểu đường và ăn kiêng nên hiện nay được rất nhiều người sử dụng. Nhưng liệu có phải ai ăn gạo lứt cũng tốt không? Những đối tượng nào không nên ăn loại gạo này thường xuyên? Hãy đọc bài viết của Bách hóa XANH để biết nhé.

Đặc tính của gạo lứt

Gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao.

Gạo lứt là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu Vitamin và nguyên tố vi lượng, ngoài ra còn có hàm lượng chất xơ cao.

Gạo lứt thích hợp để ăn kèm 2 – 3 lần mỗi tuần, giúp điều hòa huyết áp, giảm Cholesterol, bổ sung khoáng chất cho cơ thể, tốt cho tim mạch…

Dù vậy, không phải ai cũng nên ăn gạo lứt. Gạo lứt giàu về chất khoáng nhưng lại thiếu chất đạm và chất béo là hai chất rất cần thiết cho cơ thể, ngoài ra cũng khó tiêu hóa hơn gạo trắng. Bên cạnh đó lượng chất xơ quá nhiều trong gạo lứt có thể gây cản trở hấp thụ một số chất như Sắt, Canxi.

Những đối tượng không nên ăn gạo lứt thường xuyên

1Người có chức năng tiêu hóa kém, người có bệnh về tiêu hóa

Người có chức năng tiêu hóa kém không nên ăn nhiều gạo lứt.

Người có chức năng tiêu hóa kém không nên ăn nhiều gạo lứt.

Gạo lứt cứng và nhiều chất xơ hơn gạo trắng nên cũng khó tiêu hóa hơn. Đối với những người có chức năng tiêu hóa kém, ăn nhiều gạo lứt cũng như bắt dạ dày phải làm việc vất vả hơn vậy. Những bệnh nhân có bệnh về tiêu hóa nếu ăn nhiều gạo lứt dễ gây giãn nứt tĩnh mạch, xuất huyết dạ dày. Tốt nhất đối tượng này chỉ nên ăn gạo trắng.

2Người thiếu hụt Canxi, sắt

Người bị thiếu Canxi, Sắt không nên ăn nhiều gạo lứt.

Người bị thiếu Canxi, sắt không nên ăn nhiều gạo lứt mà cần ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Trong gạo lứt có chứa Axit phytic, chất này kết hợp với các chất khoáng tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc hấp thu của cơ thể. Vậy nên với những người thiếu hụt Canxi, sắt thì không nên ăn nhiều gạo lứt mà nên kết hợp các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như thịt cá, uống sữa,…

3Người có khả năng miễn dịch kém

Ăn gạo lứt quá nhiều cũng làm hệ miễn dịch yếu đi.

Ăn gạo lứt quá nhiều cũng làm hệ miễn dịch yếu đi.

Nạp hơn 50gr chất xơ mỗi ngày sẽ cản trở việc hấp thụ Protein, tỉ lệ thu nạp chất béo giảm, gây ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của bạn. Vậy nên với người có hệ miễn dịch yếu, không nên ăn nhiều gạo lứt mà hãy chọn những thực phẩm nhiều dưỡng chất nhé.

4Người hoạt động thể lực nặng

Ăn gạo lứt không cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động thể lực.

Ăn gạo lứt không cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động thể lực.

Những loại lương thực thô như gạo lứt có giá trị dinh dưỡng thấp, thiếu chất đạm và chất béo, cung cấp ít năng lượng nên không thể đáp ứng được nhu cầu hoạt động của cơ thể. Hãy ăn nhiều thực phẩm giàu đạm và năng lượng nếu bạn là người thường xuyên hoạt động thể lực nhé.

5Thanh thiếu niên ở tuổi dậy thì

Đây là giai đoạn cơ thể có yêu cầu đặc biệt về dinh dưỡng.

Đây là giai đoạn cơ thể có yêu cầu đặc biệt về dinh dưỡng.

Đây là giai đoạn cơ thể có yêu cầu đặc biệt về dinh dưỡng và năng lượng, ngoài ra còn có sự hoạt động mạnh của các Hormone. Ăn gạo lứt không thể cung cấp đủ dinh dưỡng, ngoài ra lượng chất xơ nhiều của gạo lứt còn cản trở hấp thụ và sử dụng một số chất, khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng.

6Người cao tuổi và trẻ nhỏ

Người cao tuổi và trẻ nhỏ cũng không nên ăn nhiều gạo lứt.

Người cao tuổi và trẻ nhỏ cũng không nên ăn nhiều gạo lứt.

Do chức năng tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, chức năng tiêu hóa của người cao tuổi đã suy yếu, ăn những loại thực phẩm nhiều chất xơ như gạo lứt tạo gánh nặng lớn lên dạ dày, gây khó tiêu. Hãy chọn những loại thực phẩm nhẹ nhàng cho hệ tiêu hóa.

Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng

Vậy rốt cuộc có nên ăn gạo lứt hay không? Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc tiêu thụ các loại lương thực thô như gạo lứt là cần thiết, nhưng cần biết cách chế biến và kết hợp với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để bổ sung đủ chất cho cơ thể.

Không nên ăn gạo lứt quá thường xuyên mà chỉ cần ăn 2 – 3 lần mỗi tuần, xen kẽ với gạo trắng. Còn đối với những đối tượng không nên ăn gạo lứt kể trên thì nên hạn chế tối đa việc ăn gạo lứt hoặc phải có cách chế biến phù hợp, nếu không sẽ gây hại đến cơ thể hoặc suy dinh dưỡng.

Mong rằng sau khi đọc xong bài viết của Bách hóa XANH, các bạn sẽ sử dụng gạo lứt đúng cách hơn để phát huy đúng lợi ích của loại gạo này đối với sức khỏe bản thân và gia đình mình nhé.

Mua gạo lứt chất lượng tại Bách hóa XANH:

Xem thêm: Gạo huyết rồng và gạo lứt có gì khác nhau?

Rate this post

Must Read

spot_img
You cannot copy content of this page